Tiết lộ từ chuyên gia Mỹ: 4 loại thịt lành mạnh bậc nhất, vừa giúp giảm cân lại ngừa bệnh cực tốt

DD, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo chuyên gia, bạn không nhất thiết phải kiêng ăn thịt hoàn toàn bởi chúng chính là "kho" protein cực kỳ cần thiết cho cơ thể, ngoài ra thịt còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như B12 và sắt.

Khi nhắc đến chế độ ăn lành mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rau xanh, hoa quả và luôn xếp thịt vào "danh sách đen" bởi đã có nhiều nghiên cứu chứng minh chúng có khả năng gây bệnh tim mạch, ung thư cho con người. Tuy nhiên theo ông Kris Sollid (Giám đốc Cấp cao tại Tổ chức Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế) cho biết: Bạn không nhất thiết phải kiêng ăn thịt hoàn toàn bởi chúng chính là "kho" protein cực kỳ cần thiết cho cơ thể, ngoài ra thịt còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như B12 và sắt.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani (phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ) trả lời trên tờ The Healthy: 1/4 trong khẩu phần ăn mỗi ngày nên là thịt, còn lại là rau nấu chín, ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác...

Ai cũng "sợ" ăn thịt sẽ gây ung thư nhưng chuyên gia lại tiết lộ 5 loại thịt lành mạnh bậc nhất, vừa giúp giảm cân lại ngừa bệnh cực tốt - Ảnh 1.

1/4 trong khẩu phần ăn mỗi ngày nên là thịt, còn lại là rau nấu chín, ngũ cốc nguyên hạt...

Hầu hết tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đều nhất trí rằng thịt nạc nói chung là loại thịt lành mạnh, trung bình một khẩu phần thịt cung cấp ít hơn 10g chất béo tổng và 4,5g chất béo bão hòa...

Trước khi tiêu thụ thịt, bà Malkani khuyên mọi người nên cắt bỏ phần da hoặc mỡ thừa, tránh chế biến thịt bằng cách chiên nướng, thay vào đó hãy chế biến bằng cách luộc, hấp.

Chuyên gia Malkani cũng chỉ ra rằng có 4 loại thịt lành mạnh bậc nhất mà bạn có thể sử dụng mỗi ngày:

1. Thịt gà tây không da

Theo ông Kris Sollid, gà tây là một trong những loại protein lành mạnh, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tuyệt vời. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, tăng năng lượng, hỗ trợ chức năng não và cải thiện các quá trình khác của cơ thể...

Mặc dù không nạc như các bộ phận khác nhưng đùi gà tây cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Sắt chính là "chìa khóa" cho sự trao đổi chất và sức khỏe tim mạch, nếu thiếu sắt thì cơ thể bạn có thể dẫn đến thiếu máu.

2. Thịt ức gà không da

Thịt ức gà nói chung có thể cung cấp vitamin B6 và niacin tuyệt vời, ngoài ra theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng, tiêu thụ ức gà đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ai cũng "sợ" ăn thịt sẽ gây ung thư nhưng chuyên gia lại tiết lộ 5 loại thịt lành mạnh bậc nhất, vừa giúp giảm cân lại ngừa bệnh cực tốt - Ảnh 3.

Thịt ức gà nói chung có thể cung cấp vitamin B6 và niacin tuyệt vời...

Thêm vào đó, theo ông Kris Sollid, thịt ức gà thuộc dạng thịt trắng, tức là niiht nguồn cung cấp phốt pho và riboflavin đặc biệt tốt.

3. Thịt thăn lợn

Thịt lợn thuộc danh sách các món thịt đỏ có khả năng gây ung thư, nhưng riêng thịt thăn lợn lại thuộc danh sách những món thịt lành mạnh. Theo ông Kris Sollid, thịt thăn lợn chính là một nguồn protein nạc có thể thay thế cho thịt ức gà nếu bạn muốn đổi món. Thêm vào đó, loại thịt này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp, đồng thời chứa nhiều dinh dưỡng như thiamin, vitamin B6, kali, riboflavin...

Ai cũng "sợ" ăn thịt sẽ gây ung thư nhưng chuyên gia lại tiết lộ 5 loại thịt lành mạnh bậc nhất, vừa giúp giảm cân lại ngừa bệnh cực tốt - Ảnh 4.

4. Phần thịt bò nạc

Theo nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tập san dinh dưỡng Proceedings of the Nutrition Society cho thấy thịt đỏ tuy tệ hại nhưng phần nạc của thịt đỏ có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh

Giống như các loại thịt khác, thịt bò là một nguồn cung cấp protein dồi dào và các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu có thể, bạn hãy chọn thịt bò ăn cỏ để bổ sung nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, hãy tránh ăn thịt bò nướng để tránh làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ai cũng "sợ" ăn thịt sẽ gây ung thư nhưng chuyên gia lại tiết lộ 5 loại thịt lành mạnh bậc nhất, vừa giúp giảm cân lại ngừa bệnh cực tốt - Ảnh 5.

Lưu ý:

Dù chúng ta không nhất thiết phải từ bỏ việc ăn thịt nhưng có 2 loại thịt tốt nhất không nên ăn đó là thịt chế biến (thịt nguội, xúc xích, giăm bông...) và các loại thịt nhiều mỡ.

- Thịt chế biến: Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng ăn một lượng lớn các loại thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, những loại thịt này thường chứa nhiều natri và chất béo bão hòa. Lượng natri cao, bao gồm cả trong thịt chế biến, có liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.

Ai cũng "sợ" ăn thịt sẽ gây ung thư nhưng chuyên gia lại tiết lộ 5 loại thịt lành mạnh bậc nhất, vừa giúp giảm cân lại ngừa bệnh cực tốt - Ảnh 6.

Có 2 loại thịt tốt nhất không nên ăn đó là thịt chế biến (thịt nguội, xúc xích, giăm bông...) và các loại thịt nhiều mỡ.

- Thịt nhiều mỡ: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng chất béo bão hòa trong những miếng thịt này thuờng cao và chúng có thể làm tăng mức cholesterol và góp phần gây ra bệnh tim mạch. Ở lợn, sườn và thịt xông khói có chứa lượng chất béo cao nhất, với thịt gà thì phần thịt đùi và da có xu hướng béo nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm