Sở hữu 2 trong 4 trạng thái này cũng chứng tỏ chị em đã chính thức bước vào giai đoạn lão hóa và cần cẩn trọng hơn với sức khỏe của mình

Phượng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đối với phụ nữ, lão hóa không chỉ có nghĩa là thời kỳ sức khỏe giảm sút, nguy cơ mắc bệnh cao, mà lão hóa còn có nghĩa là diện mạo, nhan sắc phai dần.

Quy luật thiên nhiên đã được xác định rõ ràng ngay từ khi chúng ta vừa sinh ra. Mỗi người đều phải trải qua những giai đoạn sơ sinh, trưởng thành và già đi. Chỉ có điều những giai đoạn này có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn tùy từng người. Vì sao cùng độ tuổi, nhưng lại có những người trông già hơn người khác?

Sở hữu từ 2 trong số 4 trạng thái này chứng tỏ chị em đã chính thức bước vào giai đoạn lão hoá và cần cẩn trọng hơn với sức khoẻ của mình - Ảnh 1.

Một nghiên cứu do Đại học Y Exeter (Anh) thực hiện được công bố trên Tạp chí FASEB đã cho thấy gen di truyền có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quá trình lão hóa của con người. Tuy nhiên ngoài lý do di truyền thì kết quả lão hóa còn chịu sự chi phối của nhiều nguyên nhân không lành mạnh phía sau đó. 

Theo Tiến sĩ Andrew Wright, chuyên gia tư vấn da liễu của Bradford NHS Trust, khi chúng ta già đi quá trình sản xuất collagen - loại protein đóng vai trò như giàn giáo cho da sẽ chậm lại và lượng elastin giúp da phục hồi cũng sẽ ít hơn. 

Cũng theo đó, phụ nữ từ sau 25 tuổi trở đi, lượng collagen trong da bắt đầu mất dần đi, nếu không chú ý chăm sóc da, chống nắng, cộng thêm thói quen sinh hoạt lộn xộn, hút thuốc, thường xuyên ăn uống không lành mạnh, thức khuya... thì sẽ không chỉ đẩy nhanh tốc độ lão hóa mà còn làm tăng tỉ lệ mắc nhiều loại bệnh lý ở phụ nữ.

Dưới đây là một số trạng thái lão hóa, nếu bạn đang sở hữu từ 2 trong số 4 trạng thái dưới đây chứng tỏ bạn đã chính thức bước vào giai đoạn lão hóa và bạn cần cẩn trọng hơn với sức khỏe của mình.

1. Gò má ngày càng nhô lên và cao hơn

Nếu quan sát kỹ ngoại hình của những phụ nữ lớn tuổi, bạn sẽ thấy hầu hết gò má của các phụ nữ lớn tuổi đều lồi cao lên. Gò má có tác dụng bảo vệ khuôn mặt, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến ngoại hình của mỗi người.

Sở hữu từ 2 trong số 4 trạng thái này chứng tỏ chị em đã chính thức bước vào giai đoạn lão hoá và cần cẩn trọng hơn với sức khoẻ của mình - Ảnh 2.

Gò má có tác dụng bảo vệ khuôn mặt, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến ngoại hình của mỗi người.

Khi phụ nữ bắt đầu có tuổi, lượng collagen mất đi đáng kể, cơ mặt và các mô dưới da cũng dần thay đổi khiến da ngày càng lỏng lẻo hơn và xuất hiện các nếp nhăn. Khi da bị giãn ra, xương gò má sẽ lồi lên và vòm má sẽ ngày càng hiện rõ ràng hơn.

2. Rãnh lệ xuất hiện

Đây là hiện tượng lão hóa thường xảy ra ở độ tuổi trung niên khoảng trên 40 tuổi xuất hiện ở cả nam và nữ. Rãnh lệ là rãnh trũng ở phía mi mắt dưới. Khi đến giai đoạn lão hóa, lớp mỡ dưới da giữa mí mắt và gò má bị mất dần, da mỏng dần, mất đi độ đàn hồi khiến các rãnh trong mí mắt ngày càng lộ rõ hơn. Phụ nữ nếu không chú ý giữ gìn thì có thể đến 30 tuổi đã xuất hiện những rãnh lệ này.

3. Tụt nướu

Lão hóa là quá trình mang tính hệ thống của mỗi người. Ngoài sự lão hóa thể hiện trên làn da thì các bộ phận khác trên cơ thể cũng dần xuất hiện các triệu chứng lão hóa. Độ dài nướu răng cũng là một ví dụ.

Sở hữu từ 2 trong số 4 trạng thái này chứng tỏ chị em đã chính thức bước vào giai đoạn lão hoá và cần cẩn trọng hơn với sức khoẻ của mình - Ảnh 3.

Nướu răng của mỗi người sẽ bị tụt dần theo tuổi tác khiến phần chân răng bị lộ ra ngoài làm cho hai bên răng trông dài ra.

Nướu răng của mỗi người sẽ bị tụt dần theo tuổi tác khiến phần chân răng bị lộ ra ngoài làm cho hai bên răng trông dài ra. Nếu không chú ý bảo vệ răng sẽ rất dễ mắc các bệnh nha chu sau khi lão hóa.

4. Ngực chảy xệ

Phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên và tuổi già, trên cơ thể sẽ có nhiều bộ phận bị biến dạng không còn giữ được tình trạng ban đầu. Chẳng hạn như các ngấn mỡ ở bụng, ngực, đùi chảy xệ... đây đều là những dấu hiệu lão hóa điển hình ở phụ nữ. Điều này có liên quan trực tiếp đến khả năng đàn hồi của da. Những phụ nữ từng sinh con hoặc cho con bú thì sẽ thấy rõ những thay đổi rõ rệt trên cơ thể sau độ tuổi trung niên và khi về già.

Sở hữu từ 2 trong số 4 trạng thái này chứng tỏ chị em đã chính thức bước vào giai đoạn lão hoá và cần cẩn trọng hơn với sức khoẻ của mình - Ảnh 4.

Đến giữa tuổi 30, các mô và mỡ trên ngực của phụ nữ bắt đầu mất dần, kích thước bầu ngực và độ đầy đặn cũng giảm theo.

Theo Gareth Evans- chuyên gia về ung thư vú tại Bệnh viện St Mary, Manchester - Anh, đến giữa tuổi 30, các mô và mỡ trên ngực của phụ nữ bắt đầu mất dần, kích thước bầu ngực và độ đầy đặn cũng giảm theo. Hiện tượng chảy xệ bắt đầu từ khi 40 tuổi và quầng vú cũng co lại đáng kể. Cũng từ giai đoạn này, nhiều tế bào của chúng ta có khả năng bị hư hại theo tuổi tác dẫn đến các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào có thể bị đột biến, gây nguy cơ ung thư vú.

Theo Sohu, Dailymail, Sciencedaily

Chia sẻ
Đọc thêm