Hai người trong một gia đình kịp thời phát hiện ung thư vú nhờ... nuôi chó

Nhật Anh, Theo VTV
Chia sẻ

Amanda Tasca và Amy Niosi, hai chị em trong một gia đình, đã may mắn phát hiện ung thư vú cùng lúc, một phần nhờ chú chó pug mà họ nuôi.

Theo lời kể của hai người, chú chó có tên Daisy nhảy lên ngực Amanda khiến cô cảm thấy hơi nhói đau. "Khối u của tôi giống như trái nho" - cô kể lại. Sau đó, sự việc tương tự xảy ra với Amy khi cô đang xem tivi. "Khối u của tôi giống như một quả quýt, nhưng không nhô ra" - cô cho biết.

Sau khi cả hai vào viện khám, Amy được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn ba, khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết, phải làm hóa trị. Cả Amy và Amanda cũng mắc bệnh viêm tuyến vú ở độ tuổi mới ngoài 30.

Bác sĩ điều trị ung thư cho hai chị em cho biết ông chưa chưa từng thấy một bệnh nhân phát hiện ra khối u theo cách này. Tuy nhiên tiên lượng của cả hai chị em đều tốt. Sau thời gian điều trị, họ đã chiến thắng căn bệnh ung thư.

Hai nữ bệnh nhân may mắn thoát ung thư trên cho biết phụ nữ nên khám tầm soát nếu nhận thấy có bất cứ triệu chứng bất thường nào, bất kể tuổi tác hay bệnh nền. Họ cũng khuyến khích các chị em tự kiểm tra vú tại nhà.

Ung thư vú là bệnh phổ biến ở phụ nữ, trong đó các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát. Bệnh có thể bắt đầu từ các phần khác nhau như tiểu thùy, ống dẫn hay mô liên kết. Nhiều phụ nữ đã có con mắc ung thư vú do tắc tuyến sữa. Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú bao gồm đau tức ngực, vú to bất thường, nổi u cục ở tuyến vú, nổi hạch nách, thay đổi màu da vùng vú...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú chiếm hơn 11% ca ung thư, xếp thứ hai trong số các loại ung thư phổ biến nhất thế giới, sau ung thư phổi. Mỗi năm, thế giới phát hiện thêm hơn hai triệu ca mắc mới. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh là 1,41% ở cả hai giới tính.

Chia sẻ
Đọc thêm