"Rớt nước miếng" với 2 hàng thịt quay ngon thương hiệu của Hà Nội
Nhắc đến thịt quay, người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến thịt quay Hàng Buồm và thịt quay Hoè Nhai với đặc điểm nhận dạng là phần bì giòn, phần thịt ngọt, mềm, ngon đến khó cưỡng!
Thịt quay là món ăn quen thuộc của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Món ăn này về cơ bản chỉ là món thịt được tẩm ướp gia vị rồi được chế biến bằng cách quay trên lửa hoặc trong lò. Từ thịt chim, thịt gà thịt vịt đều có thể chế biến được thịt quay nhưng có lẽ thông dụng nhất vẫn là thịt heo.
Nghe thì đơn giản là vậy, nhưng không phải chỗ nào cũng có thịt quay ngon. Để có thịt quay ngon, phải chọn thịt heo ba rọi quế gồm 5 lớp nạc và 3 lớp mỡ mới đúng cái vị ngậy vị ngọt của thịt. Gia vị thì không thể nào thiếu được ngũ vị hương để dậy lên mùi hồi mùi quế vốn đã quen thuộc. Phần quan trọng nhất là quay trên lửa phải thật đều tay, lửa không quá lớn để cho thịt có phần bì giòn tan nhưng bên trong phần mỡ lại mềm. Điều đặc biệt là khi cắn một miếng thì sẽ cảm nhận được phần dai dai kết nối giữa bì và mỡ.
Tiết trời thu mát mẻ như những ngày này, chẳng có gì thú hơn là bữa cơm có đĩa thịt quay giòn rụm, béo ngậy, hay mồi nhậu có đĩa thịt quay ngon lại càng tuyệt. Và dưới đây là 2 hàng thịt quay ngon nổi tiếng của Hà Nội để bạn khám phá và thưởng thức.
Thịt quay Vạn Thành - 108 Hàng Buồm
Nhắc đến thịt quay ngon ở Hà Nội, không thể không nhắc đến thịt quay Vạn Thành trên phố Hàng Buồm với thâm niên được xếp vào hàng kì cựu ở Hà Nội. Để tìm hàng thịt quay này không khó, cứ chiều đến, đi qua con phố Hàng Buồm, chỗ nào có hàng người xếp hàng dài, có khi tràn cả xuống đường, đó chính là tiệm thịt quay Vạn Thành.
Cảnh xếp hàng đợi mua thịt ở đây đã thành "chuyện thường tình ở huyện".
Khách vừa đợi mua, vừa tranh thủ chụp ảnh.
Thịt heo quay Hàng Buồm gồm ba rọi và thịt mông quay với hương vị quyến rũ đặc trưng. Tuy nhiên được ưa chuộng hơn cả vẫn là ba rọi với những chỉ nạc - mỡ xen kẽ ngon mắt và phần bì để lâu vẫn giòn tan. Thịt quay canh lửa khéo để vừa chín tới nên luôn ngọt, ngậy, mềm, đã nếm một miếng là khó có thể không ăn thêm miếng thứ 2, thứ 3.
Tủ thịt quay hấp dẫn với đủ heo quay, ngan, ngỗng, chim, dạ dày...
Để phục vụ được nhanh, mỗi khâu cân thit, chặt miếng, thu tiền do một người phụ trách.
Thịt quay Hàng Buồm ăn không đã ngon, mà chấm với thứ nước xốt đi kèm chế riêng thì lại càng thấy ngon khó cưỡng. Quả thực thứ nước xốt màu nâu đỏ sóng sánh, có độ mặn, ngọt hợp lý như nâng vị để miếng vị để miếng thịt bắt miệng hơn hẳn. Cửa hàng này cũng có kiệu muối, tuy nhiên sẽ phải mua ngoài với giá 5 ngàn đồng/ túi nhỏ. Tuy nhiên nếu đã mất công xếp hàng mua thịt, bạn đừng tiếc đầu tư thêm túi kiệu để món ngon được tròn vị và chống ngấy.
Thành quả sau 10 phút xếp hàng đợi đến lượt.
Cửa hàng mở cửa từ khoảng 16 giờ và bán đến khi hết hàng, thường thì đến tầm 18h30 hoặc 19 giờ là sẽ hết hầu như tất cả các mặt hàng. Ngoài thịt heo quay, cửa hàng còn có bán thêm chim quay, vịt quay, dạ dày, lợn sữa quay... Giá thịt heo quay ở đây là 25 ngàn đồng/ lạng; ngan, ngỗng quay 27 ngàn đồng/ lạng; chim quay 90 ngàn đồng/ con. Tuy có cao hơn mức giá thông thường một chút, nhưng được đánh giá là đáng đồng tiền bát gạo.
Thịt quay Hải Liên-số 7 Hòe Nhai
"Thịt quay cô Liên" chợ Hoè Nhai là nỗi nhớ khắc khoải của biết bao người khi rời xa Hà Nội. Dân sành ăn vẫn kháo nhau, thịt quay Hoè Nhai được làm theo kiểu cũ nên ăn ngon mà ít ngán, thế nên không có gì ngạc nhiên khi mỗi buổi hàng của tiệm chỉ diễn ra chóng váng trong khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ là hết nhẵn hàng.
Cô Liên đang "chặt" thịt quay cho khách.
Khác với màu nâu đỏ của thịt quay Hàng Buồm, lớp bì ở đây có màu vàng nâu và đương nhiên giòn tan, trong khi phần thịt bên dưới lại mềm và rất cân bằng nạc - mỡ. Thịt quay Hoè Nhai miếng nào ra miếng ấy, bì lại giòn tan nên dù ăn cơm hay nhậu cũng rất sướng miệng và không có cảm giác bị ngấy, ngán.
Miếng thịt bì giòn tan, màu nâu vàng đã trở thành điểm nhận dạng của thịt quay ở đây.
Ngoài thịt heo quay, hàng này còn có bán thêm vịt quay, bánh chưng, giò, chả... trong đó món giò bò cũng nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên thịt ở đây không có nước xốt đặc chế đi kèm, đồng thời kiệu cũng phải mua riêng. Thịt quay Hoè Nhai bán cả trưa và chiều tối, trưa bán quãng ngoài 10 giờ 30, chiều bán từ khoảng 16h đến 19 giờ. Buổi chiều tối, vào giờ cao điểm, cỡ 17h30, bạn cũng sẽ phải xếp hàng chờ đợi mới mua được miếng ngon đúng ý. Thịt quay ở đây giá 25 ngàn đồng/ lạng.
Bạn có những trải nghiệm du lịch, những địa điểm ẩm thực, quán cà phê thú vị muốn chia sẻ. Hãy gửi mail cho chúng tôi: xemanchoi@afamily.vn. Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút hấp dẫn. |