Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí

Lynk. Ảnh: Quý Nguyễn. Design: Bi, Theo Helino

Bởi định nghĩa "hạnh phúc" của cô gái 22 tuổi không bao giờ tô son này là có thể mang lại nụ cười, sự khỏe mạnh, hi vọng sống đến cho tất cả mọi người xung quanh mình.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 1.

Giản dị, mộc mạc, nhỏ nhắn và dịu dàng. Đó là tất cả những gì người khác cảm nhận được khi lần đầu gặp gỡ cô sinh viên trẻ Vũ Thị Duyên (1996, SV trường ĐH Y Hà Nội).

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 2.

Cô gái gốc Nam Định này đã nuôi dưỡng giấc mơ trở thành một bác sĩ giỏi giang, tâm huyết từ khi mới hơn 10 tuổi. Ông ngoại chính là người ảnh hưởng đến Duyên nhiều nhất, khiến cô muốn theo đuổi nghề y.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 3.

Một ngày của Duyên khá bận rộn, ngoài giờ lên lớp thì cô còn đi trực tại bệnh viện, hỗ trợ giúp đỡ các bệnh nhân.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 4.

Là chị cả trong gia đình có 4 chị em, kinh tế không khá giả nhưng bố mẹ đều rất yêu thương chị em Duyên, không quản ngại vất vả cực nhọc để nuôi các con ăn học thành tài.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 5.

Duyên rất chăm chỉ, ham học hỏi, gần như kỳ nào Duyên cũng có học bổng, luôn nằm trong top 50 sinh viên xuất sắc nhất trường.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 6.

"Khi mới vào trường, em từng bị sốc vì khối lượng kiến thức khổng lồ phải nạp vào mỗi ngày, thời gian biểu cũng liên tục từ sáng tới chiều. Phải rất lâu sau đó em mới thích ứng được, bắt đầu có chút thời gian rảnh rỗi và em đều dành để gọi điện cho bố mẹ, các em".

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 7.

Cô nữ sinh gốc Nam Định luôn bị các bạn cùng lớp trêu chọc là lạnh lùng, nghiêm túc, vì Duyên khá ít nói, già dặn hơn tuổi, lúc nào cũng điềm tĩnh đến lạ. Tuy nhiên, Duyên là một cô gái dịu dàng, lạc quan, có nụ cười khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 8.

Duyên cũng không giấu được niềm vui khi chia sẻ về những hạnh phúc nhỏ bé khi được mọi người quan tâm và giúp đỡ. Học bổng Dạ Hương đầu năm học vừa rồi đến như một cứu cánh cho cô sinh viên ham học. Giá trị suất học bổng bằng Học phí 1 kỳ học của Duyên giúp đỡ gia đình Duyên phần nào, mẹ em cũng đỡ vất vả hơn.

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 9.

Sau khi tốt nghiệp, Duyên dự định sẽ tiếp tục học thêm 3 năm bác sĩ nội trú để củng cố vững chắc chuyên môn, sau đó mới chính thức bắt đầu hành trình mang hi vọng sống đến cho mọi người. "Định nghĩa hạnh phúc của em đơn giản lắm, nó cũng là mơ ước cả đời của em, đó là những người thân xung quanh, và cả các bệnh nhân tìm đến mình đều có thể khỏe mạnh, sống vui, luôn suy nghĩ tích cực".

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 10.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất, cũng là cú sốc sâu sắc nhất với Duyên là lần đầu tiên cô sinh viên nhỏ đi trực ở BV Việt Đức. "Hôm đó có một ca tai nạn lao động rất nặng, bệnh nhân nam rơi từ thang máy xuống, chằng chịt vết thương, máu me bê bết. Toàn bộ quá trình từ lúc bệnh nhân được đưa đến cấp cứu cho tới lúc tử vong chưa đầy 5 phút. Mọi thứ xảy ra quá nhanh khiến em thực sự cảm nhận được sự mong manh của tính mạng con người, càng ý thức mạnh mẽ hơn về trách nhiệm và lương tâm của cái nghề mình chọn".

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 11.

"Tết năm kia, em phải trực, chưa thể về nhà nhưng bà bị ốm nặng. Bố mẹ đều gọi lên bảo em cứ yên tâm học, bà không sao đâu. Nhưng tới lúc em về thì bà không qua khỏi… Cảm giác lúc ấy rất tệ, vì em nghĩ mình đã học bác sĩ rồi, mà chẳng thể làm gì cho bà cả. Sau biến cố đó, em càng nỗ lực chăm chỉ hơn".

Định nghĩa hạnh phúc của nữ sinh viên giỏi trường ĐH Y: Dù đánh đổi cả thanh xuân để học nghề y, cũng không bao giờ thấy lãng phí - Ảnh 12.

1 ngày Duyên được ngủ 6 tiếng, nhưng hôm nào có lịch trực thì cô chỉ được nghỉ ngơi chợp mắt khoảng 3 giờ đồng hồ. "Nhiều lúc nhìn các bạn trường khác đi chơi, có rất nhiều thời gian rảnh, em cũng cảm thấy ghen tị lắm. Nhưng nghĩ lại thì vì đã chọn nghề này nên em cũng chấp nhận đánh đổi thời thanh xuân của mình. Tuy nhiên, em vẫn tìm được niềm vui trong công việc của mình, ví dụ như mỗi lần đi trực em có thể giúp đỡ nhiều bệnh nhân với những câu chuyện nhỏ xinh xinh, tiếp thêm sự lạc quan cho họ".

Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc bình dị, từ đây khuyến khích cộng đồng phụ nữ hướng tới cuộc sống tích cực hơn, chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc" đã ra đời vì lẽ đó. Cảm ơn sự đồng hành của nhãn hàng Dạ Hương giúp Afamily lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tạo động lực cho phụ nữ cùng sẻ chia, nhân lên niềm vui hạnh phúc ngày một lan tỏa rộng khắp. Lắng nghe nhiều hơn các câu chuyện hạnh phúc tại: https://lantoahanhphuc.dahuong.vn/.

Chia sẻ
Đọc thêm