NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 1.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 2.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 3.

Có lẽ là: Hạnh phúc. Dù nó chưa phải trọn vẹn nhưng Hữu biết cách nghĩ tích cực để luôn cảm thấy hạnh phúc.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình”

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 5.

Đó là những tổng thể những vai trò làm nên con người Hữu nên thật khó để nói điều gì là quan trọng nhất. Nhưng phải làm thế nào để cân bằng tất cả? Một người phụ nữ giỏi giang ở bên ngoài mà về nhà vẫn làm hết được việc dọn dẹp nhà, nấu cơm thì cũng rất khó. Trong khi mình còn phải dành thời gian để bản thân được vui vẻ, hạnh phúc nữa. Hữu không tin là một người phụ nữ ban ngày đi làm, tối đầu bù tóc rối làm một bà nội trợ, không có thời gian để đi chơi là hạnh phúc đâu. Quan trọng là sự sắp xếp cân bằng để ở vai trò nào cũng luôn cảm thấy mình làm chúng với tất cả niềm yêu thích.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 6.

Hữu thì luôn lựa chọn làm việc Hữu yêu mến vì nếu có vấp ngã mình đứng lên cũng dễ dàng hơn, không bao giờ nản chí. Nếu làm những công việc Hữu yêu, Hữu sẽ sảng khoái mỗi sáng thức dậy, không cảm thấy áp lực kiếm tiền đè nặng. Mỗi người chỉ có khoảng 70 năm để sống và làm việc, để đi chơi, để giúp đỡ một ai khác, chúng ta không có nhiều thời gian, nên mỗi ngày Hữu đều làm sao để bản thân vui nhất có thể, nếu có buồn, cũng nhanh chóng vượt qua. Bởi vậy, Hữu luôn khuyến khích mọi người hãy làm công việc mình yêu mến, dù có ít tiền hơn, nhưng điều đó sẽ làm bạn hạnh phúc.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 7.

Khi Hữu Là La thành công, cũng có những khách hàng đã bỏ đi nhưng "muốn biết ngựa hay phải đi đường dài". Hữu vẫn giữ nguyên giá và giữ nguyên chất lượng sản phẩm. Những người thợ thêu cũng thế, khi họ được trả một số tiền tương xứng thì họ mới có thể thêu bằng cả tâm hồn của chính mình. Đồng thời Hữu giữ nguyên tiêu chí bảo vệ môi trường, luôn thiết kế trên những chất liệu thân thiện như lụa tơ tằm, linen và nhuộm tự nhiên.

Và Hữu cũng dần gặp gỡ được nhiều khách hàng có cùng sự yêu mến với giá trị văn hoá cổ xưa mà Hữu đang đi, cũng như tiêu chí thời trang bền vững bảo vệ môi trường của Hữu.

img_0033
img_0033
img_0014
img_0014
img_0006
img_0006
img_0003
img_0003
img_0002
img_0002
img_0001
img_0001

Làm homestay cũng thế, khi tất cả xung quanh chỉ bán có 250 ngàn đồng một đêm thì Hữu đã tính làm thế nào để bán giá 35 đôla/ đêm. Cái Hữu bán là tinh thần văn hóa, tâm hồn của ngôi nhà, đó đều là những căn nhà gỗ lâu năm, không có vật liệu nào không thân thiện với môi trường, những bạn quản gia người bản địa thật thà chất phác vui tính. Ở nơi đây, Hữu đều khuyến khích khách hàng rời bỏ công nghệ, trải nghiệm thiên nhiên, uống trà hay cà phê sạch có sẵn ở nhà để họ thực sự thoải mái, vui vẻ an yên hơn sau chuyến hành trình nghỉ dưỡng.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 9.

Đúng thế, Hữu cũng nghe được rất nhiều lời đồn. Có người bảo: "Cô này ăn không ngồi rồi, suốt ngày đi chơi, chắc hẳn có đại gia nào bao". Ngày trước, lúc Hữu khởi nghiệp từ 5 triệu, trong một phiên chợ garage sale người ta cũng lại nói: "Học Đại học Mỹ Thuật mà đi bán quần áo chợ trời", rồi những đồn đoán về đời tư… Trước đây cũng có lúc Hữu phản ứng gay gắt lại với các lời đồn, nhưng sau này Hữu nghĩ chín hơn nên chỉ cười. Có thể họ nghĩ thế vì thấy Hữu suốt ngày đi du lịch dài ngày nên họ nghĩ Hữu ăn không ngồi rồi mà không biết có những ngày làm thức tận 3 giờ sáng. Hữu là người làm việc nhanh, Hữu dành nửa thời gian trong năm để đi du lịch, trải nghiệm nhiều thứ thú vị, và khám phá thế giới, đó là ước mơ và niềm yêu thích của Hữu.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 10.

Đồng thời Hữu khoe con nhưng không công khai cha đứa trẻ nên dù đang sống cùng ba em bé nhưng cũng không ít người nghĩ khác… Bây giờ Hữu nghĩ nhẹ nhàng hơn nhiều, điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình. Còn thực tế Hữu là người sống rất tự do, phóng khoáng nhưng luôn có những nguyên tắc riêng cho chính bản thân mình và không bao giờ phá vỡ.

img_0221
img_0221
img_0158
img_0158
img_0136
img_0136
img_0108
img_0108
img_0094
img_0094
img_0074
img_0074

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 12.

Từ nhỏ Hữu đã cảm thấy tiền bạc không giúp cho con người ta hạnh phúc. Tất nhiên nếu quá nghèo thì sẽ khổ, nhưng khi có quá nhiều tiền không hẳn là đã khiến người ta cảm thấy sung sướng. Chưa cần nói đến những chuyến du lịch xa, một ngày chỉ đơn giản có 2 giờ đồng hồ để đọc sách, đi chơi với con thì đã khiến mình cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều rồi.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 13.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 14.

Hữu là người không nghĩ quá nhiều về tương lai vì nay có thể hạnh phúc, mai thì không. Suy nghĩ này có lẽ cũng hơi lạ lùng một chút, vì thế nếu nói cuộc sống bình lặng mới là hạnh phúc thì Hữu không nghĩ vậy. Cung bậc cảm xúc lên xuống là chất xúc tác cho mình có nhiều ý tưởng. Hữu làm về sáng tạo nên Hữu trân quý mọi cảm xúc của chính mình. Cũng có lúc đau khổ chứ, nhưng nếu thấy nó tới hãy cứ chìm trong đau khổ đi và để cho nó chạm đáy rồi bứt lên. Điều quan trọng nhất là nhiệt huyết và thái độ tích cực với cuộc sống không vơi đi. Hữu cũng có lúc nóng nẩy, nhưng sau đó phải biết nhìn lại, dần dần tự rèn luyện bản thân, từng ngày một, để nhìn cái gì cũng thấy nhẹ nhàng. Không phải cứ thấy đau khổ thì cho rằng là mình đang bất hạnh. Hữu biết tìm niềm vui trong từng chuyện nhỏ nhặt…

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 15.

Phần lớn phụ nữ ở ta mất tự do nhiều hơn và bó hẹp suy nghĩ trong những quy tắc. Hữu đã từng  thấy trong những chuyến nghỉ dưỡng thì các cặp đôi phương Tây, người đàn ông sẽ quan tâm, chăm sóc trẻ em. Nhưng những gia đình Việt thì thường luôn là người mẹ quan tâm, chăm chút, đút cho con ăn và ăn sau cùng còn người đàn ông thường ăn uống thoải mái xong sẽ ngồi café và "enjoy" cuộc đời.

Vì thế, nếu thấy người đàn ông bê thau nước ngâm chân cho người phụ nữ lúc mang bầu thì mọi người thường bảo cái anh này làm gì mà hầu hạ con nhỏ này ghê thế. Một người phụ nữ đảm việc nước, giỏi việc nhà, không có nghĩa là phải đầu bù tóc rối. Hữu dạy con cách tự làm việc của mình nên mẹ đỡ khổ cực, con có làm đổ sữa ra cũng tự dọn, dù nhà Hữu lúc nào cũng có vú nuôi nhưng vú không làm giùm, con không ăn được nhiều cũng không ép nên Hữu rất thảnh thơi trong vai trò một bà mẹ. Hữu chỉ bên cạnh con, đọc sách trước khi ngủ, giải đáp hàng tá những câu hỏi trên trời dưới đất, và cùng nhau đi chơi.

img_0354
img_0354
img_0358
img_0358
img_0338
img_0338
img_0342
img_0342

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 17.

Hữu chưa bao giờ đồng ý với câu nói này. Giá trị của phụ nữ, là phụ thuộc vào chính chúng ta, chứ không phụ thuộc vào có chồng hay không có chồng, chồng giỏi hay chồng dở. Phụ nữ hạnh phúc hay không, là do chính họ, không phải do ai khác mang lại, kể cả chồng.

NTK Hữu Là La: “Điều thiên hạ nghĩ là quyền của họ, còn cuộc sống an yên này mới là của chính mình” - Ảnh 18.

Giữa việc yêu nhau với có thêm một đám cưới, có thêm một giấy đăng kí kết hôn và hai người yêu thương nhau thực sự không có sự ràng buộc nào cả về nghi lễ, pháp lý thì không thể đánh giá hạnh phúc thực sự. Con người sống yêu thương nhau, đối xử tử tế với nhau vì bên trong họ có nhau hay không mà thôi. Có giấy kết hôn mà không đối xử với nhau ra gì thì điều đó hoàn toàn vô nghĩa, còn không kết hôn mà vui cười mỗi ngày thì chẳng phải họ đang rất hạnh phúc hay sao?

Và ngay cả phụ nữ nếu không có người đàn ông nào ở bên cạnh thì họ cũng có nhiều niềm vui khác, họ tự do tự lập và an nhiên vui vẻ... Nên phụ nữ hơn nhau là ở chính mình chứ không phải dựa vào bất kỳ ai khác.

Mà thiết nghĩ, việc gì phải so sánh việc phụ nữ hơn nhau hay không, tại sao không tự nhìn vào bản thân, thấy vui là vui, thấy hạnh phúc là hạnh phúc; không bao giờ phải so sánh mình với bất kì ai khác.

Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc bình dị, từ đây khuyến khích cộng đồng phụ nữ hướng tới cuộc sống tích cực hơn, chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc" đã ra đời vì lẽ đó. Cảm ơn sự đồng hành của nhãn hàng Dạ Hương giúp Afamily lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tạo động lực cho phụ nữ cùng sẻ chia, nhân lên niềm vui hạnh phúc ngày một lan tỏa rộng khắp. Lắng nghe nhiều hơn các câu chuyện hạnh phúc tại: lantoahanhphuc.dahuong.vn

Thanh Ba
KingPro
Nghĩa Nguyễn
Mộng Mộng
Theo Trí Thức Trẻ