Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác”

LYNK. Ảnh: Quý Nguyễn. Design: L.Phương, Theo Trí Thức Trẻ

Thành công ở độ tuổi 25 với vai trò là một huấn luyện viên Group-X, Hana Giang Anh đã vượt qua vô vàn khó khăn để trở thành một HLV nổi tiếng và truyền cảm hứng chăm sóc sức khỏe tích cực cho hàng triệu phụ nữ Việt.

Nguyễn Đăng Hương Giang

Nghề nghiệp: HLV Group-X; Fitness Influencer đầu tiên ở Việt Nam (người tạo ảnh hưởng trên mạng xã hội về lĩnh vực fitness).

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 2.

Gia đình mình có truyền thống nhà giáo, mẹ mình là kỹ sư hóa học. Khi biết mình đi học để làm HLV chuyên nghiệp thì người thân đều cản. Mọi người cho rằng nghề này chỉ được vài năm thôi, khi mình còn trẻ khỏe, sau đó thì làm sao mà ổn định được. Hơn nữa mình là con gái nên ai cũng mong mình có công việc tử tế ổn định.

Tuy nhiên, mình đã cảm nhận được đây là công việc mình đam mê, thực sự muốn theo đuổi nghiêm túc. Và mình đã chứng minh cho gia đình thấy những gì mình làm hoàn toàn ổn định và hữu ích, không chỉ với bản thân mình mà còn với nhiều người khác nữa. Thực ra trước đây bố mình cũng từng là một võ sư, ông luôn khuyến khích con gái tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, nhưng cũng chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ làm công việc như bây giờ.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 3.

Năm 18 tuổi, mình thi vào ĐH Kinh tế quốc dân theo nguyện vọng của bố mẹ. Khi đang là sinh viên năm nhất thì bạn mình giới thiệu rằng có một công việc rất tốt, lương tính bằng đô, còn có cơ hội tập thể thao, thế là mình thử tham gia. Sau khi hoàn thành khóa training làm HLV thì mình bắt đầu ký hợp đồng đi làm.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 4.

Thời điểm mới bắt đầu đi dạy, gần như ngày nào cũng sáng đi học, chiều đi dạy, đến khuya mới về. Bố mẹ biết là mình rất bận nhưng vẫn nói là nên tập trung học hành, còn công việc đi dạy tập chỉ là làm thêm thôi.

Mặc dù nghe bố mẹ nhưng thời điểm đó mình bắt đầu nhận ra đam mê thực sự của bản thân, nên quyết định "bắt cá hai tay", sắp xếp giữa việc học với đi dạy đều đặn. Đến năm thứ 3 ĐH thì mình thấy căng thẳng quá không thể chịu được nữa, buộc phải lựa chọn giữa việc học với làm, bởi khi đó công việc đã trở nên rất bận rộn rồi, đòi hỏi mình phải đầu tư 100% thời gian thì mới phát triển được. Đắn đo mãi, cuối cùng, mình quyết định giấu bố mẹ nghỉ học, bảo lưu kết quả.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 5.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 6.

Đó là một quyết định "tày trời" luôn! Một năm sau thì bố mẹ nhận ra, cứ tưởng bố mẹ sẽ giận nhưng không. Lúc ấy bố mẹ đã thấy được công việc HLV có thu nhập tốt như nào, có hợp đồng đàng hoàng ra sao và cả tương lai lâu dài của nó, không hề mông lung bấp bênh tí nào. Hơn nữa, mình chứng minh cho bố mẹ thấy bản thân cũng học hỏi rất nhiều từ công việc ấy. Thu nhập khởi điểm của mình năm 2008 là 8 triệu đồng, một số tiền không nhỏ ở thời điểm đó. Thế nên dần dần bố mẹ cũng tin tưởng hơn, yên tâm hơn, không nhắc lại chuyện cũ nữa, thậm chí rất tự hào vì con gái ngày càng làm tốt hơn.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 7.

Mình đã gắn bó với công việc HLV được gần 8 năm rồi. Suốt hành trình ấy thì ngoài việc dám nghỉ học để đi làm, rẽ con đường khác hẳn, thì mình tự thấy có quá nhiều thay đổi trong tâm tư suy nghĩ. Trước đây, mình luôn là học sinh ngoan, làm gì cũng vâng lời bố mẹ, dù bản thân có cá tính mạnh mẽ nhưng lại có phần tự ti, nhút nhát. Trong mối quan hệ với những người khác, mình luôn luôn trung lập, không bộc lộ rõ ràng thái độ yêu ghét gì cả.

Nhưng bây giờ, 25 tuổi, sau 8 năm đi làm, mình hoàn toàn khác trước. Thứ nhất là mình vui vẻ hơn, yêu đời hơn. Thứ hai là gặp gỡ nhiều người, tăng thêm sự tự tin. Thứ ba, tiếp xúc với đối tượng học viên toàn những người phụ nữ đáng tuổi chị, tuổi mẹ, mình trưởng thành hơn rất nhiều, học được đủ thứ từ họ. Thứ tư là mình rèn luyện được nhiều tác phong chuyên nghiệp hơn, như đi đúng giờ, có quan điểm chính kiến rõ ràng, nói chuyện cởi mở thân thiện hơn, biết tiếp thu hơn… Tất cả những điều đó đã nhào nặn nên một Hana Giang Anh như bây giờ mà mọi người nhìn thấy.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 8.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 9.

Anh ấy lớn hơn mình 6 tuổi, rất tâm lý, biết cư xử và có tính cách khá đối lập với mình. Tối hôm qua mình vừa trêu anh ấy rằng: "Anh có thấy sung sướng khi mọi người toàn ngưỡng mộ anh vì anh là chồng của Hana Giang Anh không?". Chồng mình bình tĩnh đáp lại là: "Em có biết người ta ngưỡng mộ con hổ 1, thì càng ngưỡng mộ người cưỡi hổ 10 không?". Mình sốc, cứng miệng luôn (cười).

Chỉ câu chuyện nhỏ thế thôi nhưng đủ để miêu tả về mối quan hệ của mình với ông xã. Anh ấy là chỗ dựa, là người định hướng, giúp đỡ, ủng hộ vợ trong rất nhiều thứ, cả công việc lẫn cuộc sống thường ngày.

Mình chưa từng nghĩ sẽ lấy chồng đâu, vì thích sống một mình, theo chủ nghĩa độc thân. Ấy thế mà quay đi quay lại đã một chồng một con rồi.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 10.

Có chứ. Mình cũng từng trải qua quãng thời gian bị trầm cảm sau sinh. Bởi tính mình rất năng động, thích bay nhảy, đi nhiều quen rồi, bỗng dưng phải nhốt mình trong nhà, quanh đi quẩn lại cho con bú, thay bỉm, thức đêm, rồi con quấy khóc. Bao nhiêu thứ lạ lẫm mới mẻ ập đến một lúc, mình bỗng nhiên bị mất cân bằng.

Một ngày của mình luôn bắt đầu vào 7h sáng, việc đầu tiên mình làm là nấu bữa sáng cho cả nhà, dọn dẹp, sắp xếp các thứ. Với mình, đó là khoảng thời gian ý nghĩa, nhẹ nhàng và thoải mái nhất trong ngày. Mình không bao giờ cầm điện thoại lên đọc tin nhắn, email hay công việc khi vừa mở mắt dậy. Đến 9-10h mình mới bắt đầu làm việc trên máy tính. Công việc của mình rất bận rộn, thực sự là vậy. Buổi chiều thì mình ra khỏi nhà, đi dạy, đi sự kiện, quay phim chụp hình để đăng lên YouTube, facebook…

undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 12.

Không, ngược lại. Rất may mắn vì ông xã mình tâm lý và thông cảm với vợ. Chồng còn bảo mình một câu mà mình rất cảm động, đó là không ai có thể làm tốt tất cả mọi việc được. Cuộc sống có mặt nọ mặt kia, người ta cũng chỉ làm tốt được việc nọ việc kia thôi chứ không hoàn hảo 100% được. Thực ra mình rất thương con vì thấy con thiệt thòi. Hai năm trôi qua nhanh quá, giờ em bé cũng đi lớp được rồi, ông bà hai bên cũng giúp đỡ chăm sóc, đưa đón bé để bố mẹ đi làm, tối về đón con, nên mình cũng nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Về nhà thì mình hoàn toàn dành thời gian chơi với con, thi thoảng nghỉ ngơi vài hôm để đưa con đi chơi, trải nghiệm cuộc sống.

Có thể mình không phải bà mẹ hoàn hảo nhưng mình chưa bao giờ, và cũng không bao giờ để con thiếu thốn tình cảm, tuổi thơ vắng mẹ quá nhiều hay đại loại thế. Mình chăm sóc, nuôi dạy con một cách tự nhiên, để bé tự do khám phá học hỏi mọi thứ và mình muốn làm bạn của con hơn là quát mắng, bắt ép con trong giai đoạn đầu đời.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 13.

Hạnh phúc với Giang Anh gói gọn trong một từ thôi, đó là "tự do". Tự do về thời gian, tài chính và đặc biệt là cảm xúc, sống với người mà mình yêu thương, vui vẻ. Mình rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Một người phụ nữ có hạnh phúc hay không, ngoài việc nhìn vào biểu cảm nét mặt của họ, thì còn dựa vào một điểm quan trọng, đó là sự hài lòng với cuộc sống riêng.

Hana Giang Anh: “Hạnh phúc của tôi là tự do và tôi muốn đem niềm vui đó đến với mọi cô gái khác” - Ảnh 14.

Nghề mà Giang Anh đang làm, cả mong muốn bấy lâu nay của mình nữa, là có thể truyền năng lượng tích cực, sự yêu đời lạc quan, yêu cơ thể mình, yêu gia đình, yêu thế giới xung quanh mình cho tất cả chị em phụ nữ. Không gì bằng phụ nữ biết yêu thương bản thân, đó là món quà, là điều ý nghĩa nhất mà phụ nữ nên hiểu rõ để luôn luôn giữ được sự tươi trẻ, hạnh phúc.

Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc bình dị, từ đây khuyến khích cộng đồng phụ nữ hướng tới cuộc sống tích cực hơn, chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc" đã ra đời vì lẽ đó. Cảm ơn sự đồng hành của nhãn hàng Dạ Hương giúp Afamily lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tạo động lực cho phụ nữ cùng sẻ chia, nhân lên niềm vui hạnh phúc ngày một lan tỏa rộng khắp. Lắng nghe nhiều hơn các câu chuyện hạnh phúc tại: https://lantoahanhphuc.dahuong.vn/.
Chia sẻ
Đọc thêm