Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em

Thanh Ba. Ảnh: Quý Nguyễn. Design: H.Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Không phải ai cũng biết người nghiên cứu ra sản phẩm Dạ Hương và đồng hành cùng sản phẩm này trong suốt 15 năm qua là chị Thu Cúc, chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công ty Dược Hoa Linh.

Trần Thị Thu Cúc - sinh năm 1974

Chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Dược phẩm Hoa Linh.

Người nghiên cứu, phát triển sản phẩm Dạ Hương trong suốt 15 năm.

Phương châm sống: "Hãy luôn đối diện với sự thật".

Khác hẳn với típ phụ nữ kiểu máu lửa, sang chảnh, hiện đại, ở chị Cúc là một vẻ điềm đạm, an nhiên đến bất ngờ từ một con người từng miệt mài theo đuổi những con số khi là dân chuyên Toán hay học đại học Dược cặm cụi, chuyên cần. Ở chị là những điều thật thà nhất, không hoa mỹ, cầu kỳ như ngay cả trong cách nói chuyện: "Bản thân mình rất bình thường, cũng như bao nhiêu người khác thôi". Nói thì vậy, nhưng những người đặc biệt mấy ai nhận mình có gì hơn người đâu.

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp đại học và làm việc ở công ty nước ngoài vài năm, chị đã chọn học thạc sĩ Dược chuyên ngành bào chế. Đây cũng là cơ duyên đưa chị đến với công ty dược Hoa Linh và việc nghiên cứu và sáng tạo, cải tiến sản phẩm Dạ Hương.

Bắt đầu nghiên cứu và tạo ra sản phẩm Dạ Hương từ lúc mới lập gia đình, cho đến giờ chị đã là mẹ của 2 đứa trẻ. Đã có nhiều thay đổi từ ngày ấy đến giờ. Khi những ngày đầu vừa làm vừa mày mò, mọi dụng cụ, thiết bị cho nghiên cứu còn thô sơ, phải đọc và tự học rất nhiều. Nhưng lúc ấy là tuổi trẻ, là đam mê nên có những lúc giữa bạt ngàn thông tin tìm thấy được thứ mình cần như vớ được vàng thì chị cũng không có ngại ngần "đãi cát tìm vàng", say mê với nó một cách cuồng nhiệt.

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 3.

Tất cả những gì của tuổi trẻ chị đã dành cho nó trọn vẹn là những đêm không ngủ, là sự miệt mài, cần mẫn và kiên trì, học hỏi... Thế nhưng, với chị Cúc thì cũng chẳng có gì là ghê gớm. Con người yêu thích tìm hiểu và ham học hỏi như chị thì mọi việc mình yêu thích được làm bằng niềm say mê đều là niềm vui. Chị khiêm tốn nói nếu có thành công ở sản phẩm nào thì cũng là thành công của một nhóm người, chứ một mình chị thì cũng không làm được gì cả. Chị chỉ tự hào là người đã góp công, góp sức chung tay vào làm ra những sản phẩm được đánh giá tốt và có ích cho xã hội mà thôi.

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 4.

Ở một góc khác của một người phụ nữ bình dị, chị có một cô con gái yêu mẹ, thậm chí yêu luôn nghề của mẹ. Người từ bé thấy mẹ "lọ mọ", say mê với công thức, thử nghiệm thì cũng hỏi han và tìm hiểu nhiệt tình. Thế nhưng, nếu như cuộc sống đã ưu ái cho chị một cô con gái lớn, thông minh, nhanh nhẹn và đồng hành với mẹ như một người bạn, thì cũng đưa cho chị một thử thách có phần khắc nghiệt khác. Bé thứ hai sau hành trình thai nghén, sinh đẻ tưởng như suôn sẻ thì chị phát hiện con phát triển không được nhanh nhẹn như các bạn cùng tuổi. Nên chị phải dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc và cố gắng mang đến điều tốt nhất cho con mình. Sau những ngày tháng miệt mài với nghiên cứu và cống hiến không biết mệt mỏi, việc cân đối giữa gia đình và công việc được chị đưa lên hàng đầu. Cũng không phải có đôi lúc chị mải mê với công việc quá, nhưng một lời nhắc khẽ từ chồng là chị tỉnh. Vì chị hiểu hạnh phúc của người phụ nữ chắc chắn không chỉ là công việc, mà còn là cả niềm hạnh phúc ở bên và nhìn những đứa con của mình lớn lên và trưởng thành.

dsc_5008
dsc_5008
dsc_4949
dsc_4949

Dù là người say mê nghiên cứu, có thể làm việc đến quên ăn, quên ngủ, nhưng chị Cúc không bao giờ làm việc đến mức quên con. Nguyên tắc của người phụ nữ trong chị là cân đối giữa công việc và gia đình, chủ động sắp xếp mọi thứ một cách tốt nhất. Con người có tính khoa học như chị cũng không quá khó để sắp xếp công việc một cách tốt nhất, chị không muốn mình vì cái này mà phải hy sinh cái kia để sau này phải nói: Giá như...

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 6.

Chị nói: "Cuộc sống là những điều bất ngờ không ai có thể biết trước, cả tốt và xấu, nên mình đã nhanh chóng học cách chấp nhận và tìm cách sống chung với nó một cách tốt nhất. Không gì bằng việc nhìn thẳng vào sự thật. Trong công việc, gia đình hay mọi chuyện đều thế. Khi bạn không đi vòng vo, vòng quanh thì mọi chuyện có thể được giải quyêt rất đơn giản".

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 7.

Nếu nói về mức độ thành công thì dù làm việc mẫn cán, chuyên cần, chị cũng chưa được người ta nhắc tên là biết tới, chị cũng không có một ông chồng biết nói lời có cánh, không biết tặng những món quà đắt tiền; chị cũng chẳng có tất cả các đứa con khôn... Cuộc sống bình dị, thậm chí một chút khiếm khuyết cũng chẳng làm chị cảm thấy vơi đi niềm hạnh phúc, sự an yên này. Bởi trong đầu chị chỉ nghĩ một điều "khó khăn là thử thách".

Chị Cúc chia sẻ chồng chị tuy ít thể hiện tình cảm ra ngoài nhưng chị vẫn cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của anh qua những hành động nhỏ nhặt hằng ngày. Vợ chồng chị luôn giữ nguyên tắc thẳng thắn nói chuyện với nhau để không giữ điều gì ấm ức trong lòng, quan trọng vẫn là sự hỗ trợ nhau mọi điều trong cuộc sống. Còn những giải thường này kia thì chị không quan trọng việc được vinh danh hay không, làm ra được những sản phẩm có ích cho cộng đồng với chị là niềm vui rồi.

dsc_4991
dsc_4991
dsc_4943
dsc_4943

Vì thế, nếu một ngày làm việc của chị có phần buồn tẻ như thế này: Sáng lo cho con rồi đi làm, chiều về cơm nước và chăm sóc con cái, chơi cùng con... Có thế thôi, kiểu cuộc sống "hạt cơm nguội" như vậy nhưng chị thấy bình an và biết đủ.

Không phải trong công việc chị chưa từng thất bại, cũng có lúc làm sai, làm hỏng, hoặc nghĩ mãi không ra, nhưng như phương châm của chị là "luôn nhìn thẳng và đối diện với sự thật" nên chị đều được cộng sự và những người xung quanh khích lệ, hỗ trợ để đi đúng hướng.

Khi tôi hỏi chị về những cô gái trẻ tài giỏi cũng nhiều, nhưng cũng không ít chỉ nghĩ tới hưởng thụ là quần áo hàng hiệu, là tiêu xài nhưng hay than vãn, có vẻ khác hẳn với con người một giám đốc sáng tạo chỉ cặm cụi đi đi, về về, nghiên cứu, chăm con và cảm ơn cuộc sống, ngay cả khi có những điều không may mắn. Chị cười bảo: "Thực ra các bạn ấy cũng không sai. Đó là các bạn ấy biết hưởng thụ, cũng là một cách cân bằng cuộc sống. Chỉ cần các bạn biết cốt lõi ý nghĩa của lao động, biết tự mình làm ra và hưởng thụ thì chẳng có gì đáng chê cười".

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 9.

Dù chị tự nhận cuộc sống của mình chẳng có gì nổi bật lên để có thể lên báo, nhưng chị luôn biết ơn với tất cả những điều từ cuộc sống. Chị không bao giờ quên cảm ơn bố mẹ đã cho mình ăn học tử tế, cảm ơn những người đã ở bên, chia sẻ lúc khó khăn để chị luôn bình thản, vững tâm trước mọi việc xảy đến. Dù chị hài lòng với cuộc sống, nhưng lại chưa hài lòng với chính mình vì cho rằng mình cần cố gắng hơn nữa để vận động không ngừng.

Người phụ nữ đặc biệt lặng thầm và mạnh mẽ, “người mẹ” của sản phẩm quen thuộc 15 năm qua với các chị em - Ảnh 10.

Trong cái tĩnh lặng, bình dị ở người phụ nữ kia là cả một sự vận động không ngừng của một con người luôn thành thật với chính mình và trân trọng tất cả mọi điều cuộc sống ban tặng. Đó là niềm hạnh phúc nhẹ nhàng mà lan tỏa một cách dịu êm...

Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc bình dị, từ đây khuyến khích cộng đồng phụ nữ hướng tới cuộc sống tích cực hơn, chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc" đã ra đời vì lẽ đó. Cảm ơn sự đồng hành của nhãn hàng Dạ Hương giúp Afamily lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tạo động lực cho phụ nữ cùng sẻ chia, nhân lên niềm vui hạnh phúc ngày một lan tỏa rộng khắp. Lắng nghe nhiều hơn các câu chuyện hạnh phúc tại: https://lantoahanhphuc.dahuong.vn/.

Chia sẻ
Đọc thêm