Nếm bún giả ba ba gia truyền có "1-0-2" trên phố Cầu Gỗ
Bát bún giả ba ba được nấu kỳ công từ móng giò, sườn sụn, đuôi heo, chuối xanh, đậu nướng vàng cùng thứ nước dùng chua dịu, đủ sức gây "thương nhớ" cho bất kỳ ai đã từng một lần nếm thử.
“Thịt gà, cá chép, ba ba” là câu nói cửa miệng của ông cha ta từ xa xưa để chỉ các món đặc sản bổ dưỡng. Tuy đứng hàng thứ ba sau thịt gà và cá chép nhưng ba ba có giá khá “mắc”. Thời mậu dịch, tem phiếu, gia đình nào có điều kiện lắm mới có món ba ba nấu chuối hay tiềm xuyên bối mẫu để thết đãi khách quý. Thế là món bún giả ba ba ra đời để đáp ứng cái sự “thòm thèm” của những người sành ăn Hà Thành thời kỳ khó khăn.
Không rõ Hà Nội thời kỳ ấy có bao nhiêu quán hàng bán bún giả ba ba nhưng bây giờ chỉ còn một quán duy nhất trên ở giữa phố Cầu Gỗ (cạnh hàng trà sữa) vẫn duy trì, hàng ngày treo biển phục vụ món ăn cổ truyền đầy tinh tế này. Được biết tuổi đời của quán đến nay đã hơn bốn mươi năm có lẻ, nay con dâu nối nghiệp mẹ chồng, nhưng hương vị “giả ba ba” rất riêng này vẫn giữ được vẹn nguyên.
Quán nhỏ và khá cũ.
Quán phục vụ hai món là bún chan và bún chấm. Nhưng dù là bún chan hay bún chấm đều dùng chung nguyên liệu và nước dùng, chỉ khác là bún chấm có bún để riêng, thích hợp để thưởng thức vào những sáng mùa hè oi bức. Nhìn bát bún nho nhỏ có vẻ đơn giản nhưng lại được chế biến công phu với các nguyên liệu khá phong phú như móng giò, sườn sụn, đuôi heo, chuối xanh, đậu nướng vàng mà thức nào cũng "ra tấm ra miếng".
Bún chan đầy đặn hấp dẫn.
Bún chấm sóng sánh nhẹ nhàng.
Bún giả ba ba của quán được đánh giá là khá nhiều thịt, móng giò sườn sụn khá “đã miệng”. Móng giò được chặt miếng vừa ăn, không to đùng như móng giò của món bún bò Huế hay bún móng giò thông thường nên khách khi ăn khá thoải mái, không bị “lóng ngóng”. Tuy nhiên thứ đặc biệt ăn điểm ở đây lại là thứ nước dùng chan bún. Nước dùng có vị chua thanh dịu, hơi ngọt vị đường, thơm lừng mùi tía tô, càng ăn càng vào, mà đã ăn một lần thì cứ nhớ mãi.
Có vẻ như bác chủ quán chỉ chọn chân giò nhỏ, sơ chế khéo nên thịt khá thơm, ăn mềm mà lại giòn.
Riềm thăn sụn non ăn sần sật, vui miệng được sử dụng để "giả"thịt ba ba.
“Học hỏi” từ món ba ba nấu chuối đậu trứ danh, bún giả ba ba tất nhiên không thể thiếu chuối xanh và đậu. Chuối chắc miếng, nấu mềm mà không bị nát. Đậu thái vuông, nướng vàng ruộm nên miếng đậu vẫn mềm thơm mà không bị tóp như khi chiên rán. Tất cả được xào thơm với hành mỡ, nghệ vàng óng ánh rồi điểm thêm hành lá, tía tô, nhìn ngon mắt.
Món ăn không thể thiếu đậu nướng và chuối.
Quán chỉ bán từ tầm 6h đến 10h30 sáng hoặc đến khi hết hàng. Nếu có ý định nếm thử món ăn này, bạn nên tranh thủ dậy sớm để thưởng thức vì nếu đến ăn muộn, có thể nước dùng sẽ kém nóng và sẽ kém phần hấp dẫn đối với những ai quen ăn “nóng sốt”. Dù quán cũ, bàn ghế cũ, bát đũa cũ, hương vị cũ nhưng nhưng sự độc đáo của món bún giả ba ba này vẫn đủ sức gây “thương nhớ” đối với bất kỳ ai đã từng được nếm qua.