Nàng dâu "sướng nhất vịnh Bắc Bộ" kể chuyện mẹ chồng đối đãi khi lỡ "ăn cơm trước kẻng"

Đỗ Xuyên, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chuyện mẹ chồng có một không hai được kể từ nàng dâu "sướng nhất vịnh Bắc Bộ" này có thể khiến nhiều chị em phụ nữ phát hờn vì ghen...

mẹ chồng nàng dâu

Nàng dâu Nguyễn Thị Mai Loan - sinh năm 1993 - nghề nghiệp kinh doanh tự do


Loan quen Hùng (chồng Loan bây giờ) trong buổi tập nhảy flash mob. Sau khi nói chuyện biết gần nhà nhau, những buổi gặp gỡ thường xuyên và bị mọi người gán ghép mà rồi thành yêu. Khi đó Loan là sinh viên năm thứ 2, vừa đi học vừa đi làm thêm vì gia cảnh cũng không khá giả gì. Hùng sau này cứ mỗi khi sau buổi làm thêm là đến đón Loan và nói thích cô vì tính tự tập, biết tự lo cho bản thân, điều này khiến Loan cảm thấy hào hứng và có chút tự hào về bản thân. 

Đầu tiên khi yêu nhau cả hai đều giấu giếm mối quan hệ này nhưng sau bị "vỡ lở" do 2 mẹ làm chung một công ty. Bản thân Loan vốn không tự tin vì gia cảnh nhà mình không tốt, bố lại hay đau ốm nên nghĩ thể nào cũng bị gia đình nhà Hùng phản đối.

mẹ chồng nàng dâu
Mai Loan và Huy Hùng

Tuy nhiên theo lời Loan kể thì mọi chuyện khác xa trí tưởng tượng của cô ở buổi ra mắt đầu tiên: "Lúc đó mình cũng mới biết nhà anh to nhất xóm nên hơi hoảng vì nghĩ như thế khoảng cách khá lớn. Nhưng ngay từ buổi gặp mặt này bố mẹ anh đã tỏ ra khá thân thiện và quý mến mình ngay. Điều này khiến mình rất vui vì được nhà anh chấp nhận một cách dễ dàng. Sau này hàng xóm rồi mọi người trong công ty 2 mẹ biết người thì chúc mừng, người thì nói ra nói vào bảo mình câu anh vì nhà giàu. Đôi lúc cũng nản nhưng cũng nghĩ mình sống cho mình chứ không phải cho thiên hạ rồi... kệ. Sau này không chỉ mình hợp với bố mẹ anh ấy mà cả anh em họ hàng nhà anh cũng vậy, đều quý mến mình cả. Cũng phải nói là mình may mắn vì có được một gia đình người yêu siêu đáng yêu như thế".

Sau khi yêu nhau được 1,5 năm thì Loan lỡ có bầu. Lúc mới biết cả hai cũng còn trẻ nên có hoảng sợ và nghĩ quẩn đến việc bỏ đứa bé nhưng rồi nghĩ lại và quyết định nói cho người lớn biết. Tuy nhiên, cả hai đều sợ bố mẹ sẽ đánh mắng, thậm chí đuổi đi, cùng lắm đến nước đó sẽ đi thuê nhà trọ sinh con. Nhưng may mắn lại mỉm cười với đôi trẻ này khi mẹ anh biết chuyện thì lại tỏ ra hào hứng, mẹ Hùng còn bảo với Loan: "Cháu có dám nói với mẹ không hay để bác sang nói cho". Loan chỉ biết cười và lí nhí bảo: "Bác nói hộ con chứ con sợ lắm", vì mẹ Loan vốn khá cổ hủ sẽ coi đây là chuyện tày trời. Sau đó thì bố mẹ Hùng sang nhà Loan nói chuyện và xin cưới.

mẹ chồng nàng dâu
Mai Loan luôn coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình

"Đến lúc mình mang bầu 5 tháng thì cưới, "ăn cơm trước kẻng" nhưng có mẹ chồng tâm lý và đỡ cho nên mọi việc khá thuận lợi. Tuy nhiên, mình lại vướng phải lời gièm pha từ thiên hạ. Người thì bảo mình chuột sa chĩnh gạo, người thì bảo mẹ mình không biết dạy con để cho đang học thì chửa, người thì bảo mình bẫy anh ấy để lấy con nhà giàu... Mẹ mình thì không nói gì, chỉ bảo sang bên nhà chồng phải ngoan và nghe lời, đừng cãi người lớn. Mẹ chồng biết chuyện thì bảo mình không phải quan tâm chuyện thiên hạ, người ta không biết thì người ta nói thế, con cứ sống tốt là được rồi, mẹ không quan tâm mấy chuyện đó, rồi động viên mình hết mức khiến mình thấy yên tâm trở lại. Thậm chí bà còn bảo ai nói như thế nào con nói với mẹ để mẹ nói với họ", Loan hồ hởi kể lại chuyện cũ về bà mẹ chồng bằng giọng đầy thương yêu như thế. 

Lấy chồng rồi, bầu cũng dần to, Loan bảo lưu kết quả và học ở nhà. Loan cũng cố gắng làm tươm tất việc nhà vì mẹ chồng và chồng đều đang đi làm. Lần đầu mang bầu là con gái, Loan cứ lo sợ bố mẹ chồng không vui nhưng mẹ chồng thì luôn hào hứng bảo con gì cũng được, con gái thì càng thích vì nhà đang nhiều đàn ông quá rồi. Không chỉ có vậy, cả thời kỳ thai nghén, bố chồng còn mua rất nhiều dừa về để cho con dâu uống, đến những tháng cuối thai kỳ, khi chồng bận thì bố chồng hoặc mẹ chồng thay nhau đưa con dâu đi khám thai. Có lần Tết đi chùa với bố chồng, bố chồng mặc comple, nhiều người còn xì xào tưởng đại gia kiếm được vợ trẻ.

mẹ chồng nàng dâu

Đến hôm đi đẻ thì cả bố mẹ chồng đưa con dâu vào viện, mẹ chồng Loan còn bắt cả em trai chồng vào viện vì nhỡ có việc gì cần. Mẹ chồng mua đồ ăn cứ  giục con dâu ăn để lấy sức còn dặn đẻ, rồi chăm sóc từng ly, từng tí khiến mọi người trong viện cứ tưởng đó là mẹ ruột. Đến lúc sinh xong thì mẹ chồng chẳng nề hà gì việc vệ sinh cho con dâu, luôn động viên hỏi han, khiến Loan cảm động lắm vì thực sự mẹ đẻ với cô có lẽ còn chẳng quan tâm và chiều được bằng vậy. 

Khi sinh xong về nhà, lúc ở cữ có cả mẹ chồng, mẹ đẻ chăm sóc. Tối Loan ngủ có 2 bà bế cháu khi nào cho con bú mới phải dậy. 3 bữa cơm mẹ chồng nấu nướng cả không để con dâu động tay việc gì để cho con kiêng cữ được tử tế. Vì thế, còn trẻ lại bị tội "ăn cơm trước kẻng" nhưng ngay kì sinh nở đầu tiên Loan đã có cảm giác sướng như tiên như thế. Đến lúc Loan muốn tắm vì người bẩn, mẹ đẻ thì cứ muốn con gái kiêng thêm, mẹ chồng lại giấu đi mua lá của người dân tộc về cho Loan tắm. 

Tuy thương con dâu, quý cháu nhưng mẹ chồng Loan lại cũng hiểu chuyện nên bảo với Loan: "Mẹ chăm cho 1 tháng, còn từ tháng thứ 2 để vợ chồng tự chăm nhau cho tình cảm, bố nó cũng phải hiểu việc chăm sóc vợ con như thế nào". "Chồng mình thì cũng hơi lười nên để mẹ làm cho việc gì là sướng việc nấy nhưng cũng phải chịu. Đúng là nhờ thế mà chồng gần gũi vợ con hơn. Chồng cũng bảo được cái vợ hợp tính mẹ nên cả nhà được vui vẻ", Loan hớn hở kể tiếp.

mẹ chồng nàng dâu

Khi con được 5 tháng thì Loan đi học trở lại, nên lúc Loan đi làm là bố mẹ chồng lo tất việc nhà, việc con cái, nhưng ông bà vẫn luôn vui vẻ không than trách nửa lời. Chồng Loan đi làm lương cũng vừa phải, Loan thì đang đi học, chưa kiếm được tiền nên bố mẹ chồng lại là người đỡ cho về kinh tế, mẹ chồng Loan còn bảo như thế này: "Con còn trẻ đang tuổi ăn, tuổi chơi mà đã phải lấy chồng, sinh con là thiệt thòi rồi nên ông bà đỡ cho được chừng nào thì cứ yên tâm mà nhận".

Mới đây mẹ chồng Loan nghỉ hưu, Loan thì đã được mẹ chồng hỗ trợ cho ít vốn để mở quán cafe nho nhỏ. Công việc bận rộn nên ví dụ như lễ, tết cũng không phụ được bố mẹ việc nhà như trước. Mẹ chồng lại là người vừa lo việc nhà, vừa chăm cháu nhưng cả ông, bà đều rất vui vẻ, bà bảo: "Con cứ lo việc của con, việc ở nhà đã có mẹ. Cứ làm ăn mà nuôi con". Loan thú thực: "Nếu chẳng có ông bà hỗ trợ thì mình đã chẳng làm được việc gì ra hồn, đôi lúc có áy náy nhưng nghe được lời động viên của mẹ chồng là mát lòng, mát dạ mà yên tâm làm ăn rồi. 

Nhiều người cũng có ý ghen tức nên bảo mẹ chồng mình chiều mình như thế là chiều quá rồi sinh hư. Nhưng mình thì tự biết có mẹ chồng tuyệt vời như thế thì tự khắc mình phải ngoan ngoãn mà tâm phục, khẩu phục. Mình cũng may mắn lại có chồng cũng luôn biết nghĩ cho vợ nữa nên nhà cửa lúc nào cũng yên ấm và rộn tiếng cười. Nói thật mẹ đẻ là tình cảm thiêng liêng nhưng mình có cảm giác với mẹ chồng không thua gì với mẹ đẻ mà thậm chí còn thấy gần gũi hơn nữa ấy chứ. Mình và bà có thể tâm sự với nhau như bạn bè, cũng không hề có câu nệ kiểu cách phải ăn nói ý tứ hoặc thưa dạ quá kiểu cách".

mẹ chồng nàng dâu
Gia đình luôn vui vẻ vì mẹ chồng nàng dâu thuận hòa

Hiện tại cuộc sống của Loan không phải là đã hết khó khăn, nhưng có gia đình tuyệt vời ở bên nên Loan luôn có cảm giác yên tâm. Loan nói: "Thông minh xinh đẹp không bằng may mắn là một phần. Phần còn lại mình nghĩ dựa nhiều vào bản thân mỗi người và gia đình nhà chồng nữa. Nếu cả hai bên cùng cố gắng thì không gì là không thể. Trước đây mình cũng vốn sợ ở cùng mẹ chồng lắm vì thấy nhiều chuyện đáng sợ, nhưng trải nghiệm làm dâu này thì cho mình suy nghĩ khác hẳn. 

Hiện tại mình ở nhà chồng còn thấy thoải mái hơn ở nhà đẻ, ngoài có chồng tuyệt vời, có con lại có thêm bố, thêm mẹ. Mẹ chồng mình cũng không câu nệ, kiểu cách bảo phải thế này thế kia, nhưng khi có gì thấy có vấn đề là bà góp ý thẳng thắn luôn. Ngoài chồng là người luôn kề vai sát cánh thì mình thực sự cảm ơn mẹ chồng. Nói thật trước đây mình có chút tự ti, lo lắng và hay sợ hãi nhưng giờ đây mình cảm thấy chẳng sợ bất cứ điều gì nữa cả, suy nghĩ cũng thấu đáo và tốt lên so với trước. Vì thế giờ cứ tự tin mà tiến lên thôi".
Chia sẻ
Đọc thêm