“Người xây tổ ấm” nói về thời khắc gia đình tan vỡ và cái bẫy của hôn nhân

Đỗ Xuyên,
Chia sẻ

Nhiều người yêu mến MC Kim Ngân người gắn với chuyên mục “Người xây tổ ấm” rất đỗi gần gũi, thân thuộc. Thế nhưng không phải ai cũng biết chị đã từng đi qua đổ vỡ…

Với những câu chuyện rất đỗi đời thường, đi vào lòng người và những số phận chị gặp từ "Người xây tổ ấm" hoặc cả những chương trình, những vai trò rất khác, có lẽ hiểu biết về hôn nhân, cuộc sống của Kim Ngân chẳng mấy người dám so bì. Thế nhưng “bụt chùa nhà không thiêng” hoặc “dao sắc không gọt được chuôi” hoặc đằng sau người đàn bà rất đỗi mềm mại, nữ tính và điềm đạm đó lại là một cá tính quá mạnh mẽ, yêu hết mình nhưng buông cũng…dễ.

MC Kim Ngân

Chị giờ có thể điềm nhiên kể lại câu chuyện đã qua như thể những sóng gió chẳng vướng bận được vào mình: “Tôi là người phụ nữ cởi mở luôn lấy sự cởi mở làm đầu, tôi thích cuộc hôn nhân nhiều chia sẻ. Tôi cũng đã từng có cuộc hôn nhân tốt đẹp, có những tháng ngày hạnh phúc cùng chồng rong ruổi ở Châu Âu. Chồng tôi bảo anh ấy yêu nhất là có thể là bạn của vợ, cái gì cũng có thể chia sẻ. Bạn bè thì bảo vợ chồng này lạ thật lúc nào cũng có thể nói chuyện với nhau một cách không ngừng nghỉ và đầy hào hứng”

Đó không phải là những tháng năm đằng đằng đầy nước mắt, như chị nói thì đó là những trải nghiệm hôn nhân rất tuyệt, bởi 15 năm hôn nhân sau những chuyến công tác dài đằng đẵng chị vẫn tràn trề niềm hạnh phúc với ý nghĩ sắp được về nhà. 

Thế nhưng 15 năm hạnh phúc, không có nghĩa là 20 năm vẫn tiếp tục hạnh phúc. Chị giãi bày: “Tôi là người cởi mở nhưng không có nghĩa là có thể hiểu hết đàn ông. Tôi cũng tưởng rằng là có thể hiểu hết về nhau nhưng thực ra đàn ông có những góc khuất mà họ cố tình không chia sẻ. Kinh nghiệm của tôi là nếu không thể hiểu thì cũng không nhất thiết phải nên hiểu mọi chuyện. Đàn ông có thể chia sẻ nhiều thứ nhưng không hay chia sẻ thất bại. Đó là nhược điểm của họ, đàn bà có thể khóc tìm lời khuyên từ ông bà, bố mẹ, bạn bè và họ thanh thản hơn rất nhiều, còn đàn ông cứ ôm chặt những nỗi đau, khó khăn trong lòng. 

Đó là lý do vì sao người đàn ông vĩ đại cực kì cô đơn. Chồng tôi nói hết với tôi mọi chuyện trừ thất bại với lý do rất nhân văn là vợ hãy cứ làm việc gì mình thích, vợ đẻ 2 đứa con là quá sức, không nên làm vợ bận tâm hơn nữa vì những chuyện mà đàn ông phải lo liệu. Bởi thế nếu cuộc sống mọi chuyện đều suôn sẻ thì không sao nhưng khi thất bại được giấu kín và có những khoảng không thể chia sẻ làm cho cả hai xa nhau. Khi cánh cửa được đóng lại thì đàn bà cố cũng không mở ra được. Chồng hơn tôi nhiều tuổi nên luôn cảm thấy tôi là cô bé con, em không cần hiểu vì đó là chuyện đau đầu. Đó là cái bẫy của hôn nhân mà nhiều phụ nữ rơi vào cam chịu, nhẫn nại rồi đổ vỡ”. 

mc kim ngân

Khi nói lại về lý do tan vỡ chị Kim Ngân vẫn khẳng định: “Không có vấn đề to tát, anh ấy càng không phải là đàn ông bất tài, nhưng là sự xa cách xuất hiện và cánh cửa đôi bên tự đóng lại. Cũng có lúc tôi cũng nỗ lực để “cứu” cuộc hôn nhân của mình, nhưng thật tiếc nó không còn như trước được nữa. Và với cá tính của người đàn bà như tôi thì không còn như trước nữa là bỏ. Tôi là đàn bà với thói xấu như thế, đó cũng là khiếm khuyết vô cùng lớn. Tôi đã quá lý tưởng vĩnh cửu về hôn nhân nhưng sự thực chẳng có gì vĩnh cửu cả. Cũng có thể ở khía cạnh khác nhiều phụ nữ khác không buông bỏ người đàn ông của mình dễ dàng như tôi”.

MC kim ngân

MC kim ngân

Giờ đây Kim Ngân dường như có vẻ an nhiên hơn, chị đã học được cách giữ hạnh phúc cho chính mình từ bài học đổ vỡ của chính mình để lớn lên. Chị viết văn từ những câu chuyện thực, cuốn "Đàn ông tình dục, đàn bà tình yêu" là một trong những trải nghiệm của cuộc đời chị. 

Chị không tiết lộ về hiện tại có người đàn ông nào bên cạnh mình để sẻ chia hay không. Nhưng bớt đi những tuyệt vọng, kỳ vọng và không bay bổng nữa, chị cũng biết cách chấp nhận và dung hòa thói hư tật xấu của người đàn ông để trở thành người phụ nữ thấu hiểu, tự chủ và hạnh phúc. Đó là hạnh phúc tìm được từ chính bản thân chị.
Chia sẻ