Bà chủ kiếm nửa tỷ/tháng kể chuyện dâu đoảng và mẹ chồng vụng

Tự thú nhận chẳng biết làm gì ngoài việc… kiếm tiền, bà chủ chuỗi nhà hàng "ẵm" nửa tỷ/tháng Lê Trang còn có mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu hòa thuận mỹ mãn, dù cả hai đều vụng như nhau.

mẹ chồng nàng dâu
 Ngoài được anh Chánh - Hoàng Anh Tú - nói lời yêu thương cảm kích hàng ngày, Lê Trang còn là doanh nhân, bà chủ của chuỗi nhà hàng đầy năng động với thu nhập khiến nhiều người mơ ước. Những gì Lê Trang đang sở hữu có thể khiến nhiều chị em thèm thuồng...

Chuyện kiếm tiền giỏi thì ai cũng biết, ngay cả chuyện làm vợ ai cũng biết chị được chồng luôn khen ngợi đến tận mây xanh, nhưng còn “góc khuất” khác, vấn đề muôn thuở của chị em chúng mình, chuyện mẹ chồng nàng dâu trong nhà thì sao? 

Mình đúng là diện… “dâu Tây” đấy (cười). Mình không phải là dâu đảm đang, chu đáo nhưng lại hợp gu với mẹ chồng. Mẹ chồng mình cũng chẳng phải là người khéo léo gì, có gì nói thẳng tưng, nấu ăn cũng không ngon. Chắc tại dâu đoảng với mẹ chồng vụng hay sao mà lại… hòa thuận. 

Vì sao lại thế, thưa chị?

Có lẽ vì mẹ chồng mình là tuýp mẹ chồng hướng ngoại. Nếu bà làm được gì bà sẽ sẵn lòng làm mà không cần đòi hỏi con dâu phải thực hiện. Mẹ mình cũng thích con dâu hướng ngoại. “Con bận rộn kiếm tiền thì cứ làm tốt công việc của con đi, chẳng có ai làm tốt được mọi việc cả. Có thế mạnh nào thì phát huy thế mạnh đó”, bà bảo với mình như thế. Và sau đó thì bà cũng xắn tay vào giúp mình công việc gia đình. Dù không sống cùng bố mẹ chồng nhưng sống gần nhau nên mẹ chồng vẫn thỉnh thoảng qua lại cơm nước giúp, lúc lễ Tết còn mang gà lễ sang cho con dâu chỉ việc thắp hương… Từng có thời ở chung với nhau rồi nên bà biết tỏng con dâu không biết luộc gà thắp hương cho đẹp đẽ. 

Vậy điều gì khác biệt giữa mẹ chồng nàng dâu nhà chị với một mối quan hệ vẫn có tiếng xấu "khác máu tanh lòng"?

Mình không biết nhà khác như thế nào, nhưng nhà mình và rất nhiều bạn bè mình các cô con dâu thương quý mẹ chồng như mẹ đẻ. Còn các bà mẹ chồng thì cũng không nề hà gì trong việc giúp đỡ các con, các cháu. Nhà mình thì chẳng câu nệ gì về hình thức cả, nguyên tắc bất thành văn là ai làm tốt việc gì thì người đó đảm nhiệm. Vì thế, có khi con dâu uống nước trà, mẹ chồng rửa bát cũng là chuyện bình thường. 

mẹ chồng nàng dâu
Lê Trang và mẹ chồng

Mình tin chắc là mẹ chồng mình không hề càm ràm vì chuyện đó vì bà thường “đuổi” mình ra chỗ khác để bà làm cho khỏi vướng. Đầu tiên mình cũng ngại, nhưng biết công việc nội trợ là việc yêu thích của bà nên cũng thôi không “tranh” nữa. 

Nhưng cũng không ít mẹ chồng nàng dâu bằng mặt mà không bằng lòng và chắc hẳn coi mẹ chồng như mẹ đẻ không phải là điều dễ... 

Mình cũng không chắc là mẹ đẻ hay mẹ chồng ai hơn ai nhưng nhìn chung mình cảm thấy thoải mái với mối quan hệ hiện tại bởi mình không có gì phải ý tứ, khép nép, phải lấy lòng hay “diễn” trước mặt mẹ chồng. Hai mẹ con được cái có gì cần đều nói thẳng vì thế không hề có đoạn phải đoán ý của nhau. Nói thì lý thuyết nhưng sự thực là bố mẹ chồng đã sinh ra, nuôi nấng bao nhiêu năm, cho mình một anh chồng tuyệt vời để “sở hữu” thì chỉ có cảm kích, cảm ơn thôi chứ có gì phải hiềm khích. 

Nhưng liệu có phải vì chị là phụ nữ kiếm tiền giỏi nên mới dâu đoảng mà vẫn được lòng nhà chồng như thế… Nhiều mối quan hệ mâu thuẫn vì tiền và êm xuôi, ổn thỏa cũng vì tiền đấy thôi?

Mình vẫn luôn cho rằng phụ nữ sự độc lập là quan trọng. Khi mình bị phụ thuộc vào ai đó thì tiếng nói sẽ giảm trọng lượng đi rất nhiều. Bởi vậy, nếu là đàn bà, kiếm được 3 triệu cũng cần phải đi làm và nữa là cũng đừng nghĩ đàn bà chỉ cần kiếm tiền bấy nhiêu thôi. Phụ nữ cứ đòi bình đẳng vì vậy cũng cần bình đẳng trong chuyện kiếm tiền. Hãy cứ làm giàu, cứ kiếm tiền khi mình có thể, có ý tưởng… Chắc chắn tiền không làm cản trở hay tan vỡ gia đình như nhiều người vẫn tưởng, nó chỉ làm cuộc sống gia đình hòa thuận hơn mà thôi. Nếu có những mâu thuẫn khác thì bản chất đó không phải là vì bạn quá giàu. 

Tuy nhiên, ngược lại thì có nhiều gia đình con dâu kiếm tiền giỏi nhưng mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu vẫn xuất hiện, đó còn phụ thuộc vào thái độ của cả hai như thế nào. Cô con dâu kiếm được nhiều tiền và cảm thấy mình là nhất mà khinh gia đình chồng hoặc mẹ chồng thấy con dâu đi tối ngày lo kiếm tiền thì càm ràm này nọ… thì không thể không có mâu thuẫn. Bởi vậy, mình nghĩ rằng độc lập về kinh tế là quan trọng nhưng thái độ của bạn với mối quan hệ này cũng rất quan trọng. 

mẹ chồng nàng dâu
Dù với mẹ chồng...

mẹ chồng nàng dâu
... hay mẹ đẻ, Lê Trang đều coi là hai người mẹ của mình.

Đôi lúc mình cũng nghĩ, việc ham kiếm tiền còn cho mình sự bận rộn đến mức chẳng có thời gian để suy nghĩ đến những việc nhỏ mà soi hay xét hoặc để ý và nghĩ những điều nhỏ nhỏ. Chẳng phải chuyện mẹ chồng, ngay cả chồng mình tốt thế nhưng lười, có khi về nhà thấy nhà cửa vẫn bề bộn thì nói với chồng rồi cả hai cùng dọn, chứ mình ít khi mặt nặng mày nhẹ. 

Mẹ chồng mình thuộc diện người thích ngồi tâm sự tỉ tê nhưng mình không phải là người thích tâm tình, nên mình lại phải quan tâm đến mẹ chồng bằng những cách khác. 

Bằng cách nào khi chị bận rộn với những bài toán kinh doanh như thế?

Tất nhiên mình cũng không mấy khi ngồi nghĩ rằng mình phải quan tâm đến bố mẹ chồng, phải làm gì để bố mẹ hài lòng. Nhưng từ những chuyện này sẽ lóe lên ý tưởng quan tâm thôi. Như mẹ đẻ mình khoe mới được chị Hương mua máy đo huyết áp, thấy bà vui là mình nghĩ đến bố mẹ chồng mình chưa có. Thế là mình mua biếu ông bà cái máy đo huyết áp và thấy các cụ rất phấn khởi. Mình làm được tiền thì biếu ông bà vật chất để ông bà có thể cảm thấy nhẹ gánh về tài chính. 

Nhưng nhiều người bảo càng giàu càng hà tiện, tiền mình cũng phải đổ mồ hôi nước mắt để kiếm được…

Mình nghĩ tình người quan trọng. Mình sống sung sướng thì không để bố mẹ khổ được. Càng kiếm được tiền càng phải nhanh nhảu trong việc chi ra. Bố mẹ đẻ hay bố mẹ chồng nếu thấy ai khó khăn hơn thì giúp đỡ nhiều hơn. Tính mình vô tư, xuề xòa nên mọi người cũng hầu như đối xử với mình xuề xòa như thế. 

Vợ nấu trứng có hơi mặn chồng vẫn khen ngon. Như đã nói mình đoảng, nhưng mẹ chồng cũng không phải khéo léo gì, có những bữa cũng khó ăn thì mua thêm đồ về góp ăn cùng thế là không khiến mẹ chồng tự ái. 

Thực ra cái gì cũng có giải pháp cả. Không phải chỉ chuyện vợ chồng đâu mà mẹ chồng nàng dâu cũng vậy, điều quan trọng vẫn là luôn phải nhìn vào những điểm tốt của nhau. Như thế, mình nghĩ mới có thể có mối quan hệ dễ chịu, thuận hòa được. 

Chia sẻ
Đọc thêm