Chuyện mẹ chồng nửa đêm "lén" dậy pha sữa cho cháu khiến con dâu phát khóc

Thảo Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bố mẹ chồng từ quê ra ở trọ cùng để chăm con dâu mang bầu và đi học. Sau đó một tay mẹ chồng chăm sóc các cháu, lo lắng cửa nhà và cả những câu chuyện cảm động khác khiến nàng dâu Trần Văn suýt rơi nước mắt.

mẹ chồng nàng dâu
Trần Văn - bà mẹ 2 con - nghề nghiệp: chuyên viên chăm sóc sắc đẹp

Chuyện của nàng dâu tên Trần Văn và mẹ chồng cô yêu như mẹ đẻ là một ví dụ cho mối quan hệ vốn bị coi có vấn đề này không phải lúc nào cũng như nhiều người nghĩ.

Văn và chồng (Phạm Quỳnh) kết hôn khá sớm, khi Văn còn đang học năm cuối đại học thì đã mang bầu nên bố mẹ chồng đã ra ở trọ cùng vợ chồng để tiện chăm sóc con dâu và đỡ đần khi con sinh cháu. Mặc dù cho đến giờ đã có 2 con nhưng nàng dâu này vẫn nhàn tểnh tềnh tênh vì có mẹ chồng đã lo cho hết mọi công việc. 

Buổi sáng khi dâu còn đang ngủ thì mẹ chồng đã dậy trước giặt quần áo và nấu cơm, nàng dâu dậy chỉ việc chơi với con một lúc rồi đi làm. Khi đi làm về thì cũng là mẹ chồng đã cơm ngon canh ngọt, các cháu đã ăn no nê tắm rửa sạch sẽ. Vì sinh 2 con cũng liền nhau nên bà ngủ với đứa lớn, còn Văn ngủ cùng bé nhỏ. Có thời gian mở mắt ra là Văn thấy trời sáng cứ khen bé trộm vía ngoan hơn hẳn thằng anh để cho mẹ ngủ thẳng giấc. Thế rồi, có đêm đang mơ màng Văn thấy có người nhấc bé khỏi tay, cô hé mở mắt hóa ra mẹ chồng lén cho cả 2 đứa bú sữa đêm để con dâu khỏi tỉnh giấc. "Đôi lúc mình cũng ngại vì kiểu làm dâu Tây như thế nên là thấy việc gì cũng biết tự làm không để mẹ sai đâu, nhưng mẹ mình bảo: "Ngày xưa mẹ sinh con khổ lắm, một tay chăm 2 con, thức đêm thức hôm, bà nội ít lo cho nên mẹ thông cảm với các nàng dâu lắm. Con lại 2 lần sinh mổ đều yếu nên con cứ nghỉ đi, mẹ làm được việc gì mẹ sẽ giúp". Thế là mình lại cảm thấy cay mắt vì xúc động", Văn kể một cách thành thật.

mẹ chồng nàng dâu
Mẹ chồng và Trần Văn rất tâm đầu ý hợp

Vốn mẹ chồng cũng còn trẻ mới chỉ 45 tuổi nên bà cũng thanh niên tính, chú tâm ăn mặc nên nhiều lúc còn mua quần áo, cả đồ lót cho con dâu nữa bảo con phải mặc thế này, thế kia mới đẹp. Mẹ chồng Văn cũng không phải là tuýp mẹ chồng coi con trai mình là nhất nên bà vẫn bảo: "Chồng con sai thì cứ xử lý mẹ không bênh", thương mẹ cũng yêu chồng nên mình thường bảo lại: "Cuộc đời ngắn ngủi lắm, yêu nhau còn không hết nên chúng con sẽ hạn chế cãi nhau mẹ ạ".

Ngày trước lúc còn yêu, chưa suy nghĩ gì nhiều Văn vẫn hỏi chồng là: "Anh yêu ai hơn, em hay mẹ?", chồng Văn thường chỉ im lặng nên trong lòng Văn cũng có chút hậm hực. Nhưng giờ khi đã có con, có 2 đứa con như mẹ từng có nên Văn cũng đã hiểu được lòng mẹ cũng yêu con mình như thế nào nên không bao giờ chất vấn câu hỏi khó đó với chồng nữa. 

Khi sinh 2 bé trai Văn mới hiểu hơn và bắt đầu nghĩ cho mẹ, nếu mình là mẹ chồng mình sẽ mong con dâu làm những điều gì... và Văn sẽ cố gắng để làm bố mẹ chồng vui lòng. Cũng bởi thế Văn thường động viên mẹ thế này: "Nhà mình giờ còn khó khăn nhưng có sức khỏe, có niềm tin là có tất cả mẹ ạ". Mẹ chồng Văn lại ôm lấy con dâu như con gái rồi nói: "Mẹ có con dâu mà không có gì cho, không có nhà đẹp, xe đẹp, vốn liếng cho các con làm ăn nên các con cứ cố gắng phấn đấu làm ăn mẹ sẽ dốc sức để phục vụ các con cháu tốt nhất". Đấy là những điều "có đi có lại" ít nhất Văn cũng làm được để dành cho mẹ chồng mình.

mẹ chồng nàng dâu
Mẹ chồng Văn luôn chăm lo cho các cháu từng ly, từng tí

Điều mà Văn còn cảm động với tấm lòng của mẹ chồng là vì bà luôn quý trọng và đối đãi tốt với bố mẹ cô. Cứ vào mùa cấy là mẹ chồng lại làm mấy lọ ruốc thịt, cá và các lọ ngâm mơ, sấu gửi xe khách cho nhà thông gia. Bà cũng thường xuyên giục con trai về thăm bố mẹ vợ, rồi khi nào cũng gửi quà bánh đầy đủ, chu đáo.

Dù kinh tế không phải dư giả gì nhưng mẹ chồng Văn vẫn có sự hỗ trợ về kinh tế cho 2 vợ chồng, quần áo, sữa bỉm của các cháu đều một tay bà mua hết. Theo lời cô gái này kể thì Văn thương mẹ chồng ngay từ đầu cũng bởi chồng cô rất khéo léo, ngay từ khi chưa cưới thì luôn nói tốt về mẹ. Lúc ở với mẹ thì hiếu nghĩa, hay hỏi han, chăm sóc. Lúc vắng vợ lại biết nói tốt về vợ với mẹ nên quan hệ mẹ chồng nàng dâu rất tốt đẹp.

mẹ chồng nàng dâu
Anh chồng Nguyễn Quỳnh, người trung gian phân hòa giữa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu khéo léo

Có lẽ sự chân thành và biết nghĩ cho nhau cùng với người trung gian là chồng quá khéo léo, hiểu chuyện, khi luôn nói tốt về người này trước mặt người kia nên đã làm cho quan hệ mẹ chồng nàng dâu của Văn như cô đang cảm thấy là khá mĩ mãn.

Giờ Văn thương mẹ chồng như mẹ đẻ, có chuyện gì cũng có thể tâm sự với mẹ chồng nên cả hai hầu như không còn chuyện giữ kẽ, ý tứ gì với nhau nữa và sống chung khá hạnh phúc, dù phòng trọ có chật hẹp và cuộc sống còn nhiều khó khăn.
Chia sẻ
Đọc thêm