BÀI GỐC Tôi phải "quỳ lạy" cảm ơn Facebook vì đã tạo ra thứ công nghệ giúp tôi "trị" được cả nhà chồng

Tôi phải "quỳ lạy" cảm ơn Facebook vì đã tạo ra thứ công nghệ giúp tôi "trị" được cả nhà chồng

Quả thật nếu không có ông chủ của Facebook, giờ khắc này chắc tôi vẫn đang rát tai với những bài ca ngoa ngoắt, bóng gió của mẹ chồng. Nói không ngoa thì tôi có livestream chẳng khác gì Tôn Ngộ Không có gậy Như Ý trong tay, đến Ngọc Hoàng cũng phải sợ.

8 Chia sẻ

Mark Zuckerberg: Anh quá tài nhưng anh đang làm tôi khốn đốn!

Mark Zuckerberg, anh quá tài hoa. Nhưng khi anh sáng tạo ra những thứ đó, anh có nghĩ tới mặt đen tối của nó mà tôi đã, đang phải trải qua không?

Tôi vừa đọc được bài xin quỳ lạy Mark Zuckerberg của một chị 29 tuổi mang tiếng là thành đạt mà tôi không thể kìm chế được. Chẳng biết trong công việc, chị năng nổ, thành công cỡ nào, chỉ thấy cách cư xử ở nhà chồng của chị chẳng đâu ra đâu thật. Và cái cách mà chị khoe khoang "trị" nhà chồng, "bình" thiên hạ, nghe mới nực cười, trẻ trâu làm sao. Chị quỳ xuống lạy ông chủ Facebook thì tôi cũng quỳ lạy chị. 

Gần 3 chục năm sống trên đời, chưa bao giờ tôi thấy việc nhà, việc giường chiếu, việc riêng tư lại có thể dễ dàng được bới móc, công khai khiến những con người từ khắp mọi miền chẳng quen biết gì nhau mà cũng có thể sôi sục như thế. Và cũng chưa bao giờ tôi thấy thứ gì lại đảo lộn cuộc sống của tôi nhanh hơn, mạnh hơn được Facebook.

Chẳng biết mục tiêu hướng tới tương lai của anh Mark góp được những phần gì cho cuộc sống của con người, chỉ biết tôi đang bị Facebook hành lên hành xuống và sắp cạn kiệt sức lực cũng như tinh thần vì thứ mà người ta gọi là cộng đồng mạng. Vâng, giờ thì tôi thật sự sợ 3 từ “cộng đồng mạng” này. Họ là ai mà sức mạnh hủy diệt ghê gớm thế? Họ là ai mà thay cả quan tòa tuyên bố tội danh cho người khác đanh thép thế? Họ là ai mà xen vào cuộc sống gia đình tôi, xen vào các mối quan hệ của tôi, xen vào cuộc đời tôi một cách bướng bỉnh, khó chịu và dính nhằng nhằng như cục… thế?

Trước tháng 11, tôi vẫn vô cùng hoan hỉ với Facebook, bởi tôi dễ dàng nhìn thấy bạn bè mình đang làm gì, đang ở đâu. Tôi liên hệ với đồng nghiệp cũng tiện dụng vô cùng. Và chỉ vì một lần tò mò xem livestream của một phụ nữ đánh ghen, đời tôi thay đổi, theo chiều hướng tối tắm. 

facebook
Tôi đâu biết mọi thứ trở thành con gián bắt đầu gặp nhấm lại tay tôi. (Ảnh minh họa)

Không biết mọi người thấy thế nào chứ tôi thấy việc đánh ghen rồi công khai cho toàn thiên hạ biết, thực chẳng hay ho gì. Xấu chàng thì hổ ai. Chồng ngoại tình, vợ đến lôi bồ ra đánh thì vui thích gì mà cũng livestream cho mọi người nhảy vào xâu xé. Được gì khi để toàn dân biết ta là người vợ bị chồng cắm sừng, ta là người phụ nữ bất hành nhưng vẫn “giỏi giang” đủ sức mạnh để “dằn mặt” tình địch? 

Trước kia, khi trên facebook của tôi hiện lên hình ảnh những cô nàng livestream hở hang khoe hàng, lột đồ, nhảy sexy, cởi hết cởi tất... tôi liền lướt qua luôn, vì không muốn quan tâm tới mặt trái của xã hội này. Nhưng chuyện đánh ghen thì khác, bởi tôi cũng là một người vợ, tôi hiểu được thứ được và mất khi lôi chuyện gia đình lên công khai cho bàn dân thiên hạ hóng hớt.

Tôi xem, và tôi đọc những dòng bình luận cổ vũ, góp ý cho “chủ top” như: “Xé áo nó đi cho nó bẽ mặt”, “Bắt nó ngẩng mặt lên.” “Cào vào mặt nó ấy”... Rồi hàng tá người qua đường khác xem video trực tiếp với thái độ thích thú, bình luận như trẻ trâu so sánh núi đồi của cô này với cô bị đánh ghen hôm trước, dáng người của cô tình nhân với cô vợ… Tôi thấy nực cười lắm. Vì thế tôi đã bình luận câu góp ý đừng đem việc nhà lên mạng, đừng bàn luận vô cảm như thế. Vâng, chỉ thế thôi vì thấy ngứa mắt, nhưng tôi đâu biết mọi thứ trở thành con gián bắt đầu gặp nhấm lại tay tôi. 

Những con người mang tên “cư dân mạng” tự cho mình quyền chỉ trích bắt đồng công kích tôi. Họ đào bới bản thân tôi rồi chưa hả hê họ đào bới luôn gia đình tôi, việc tôi đã từng làm. Họ chụp lại màn hình của tôi rồi ném đá tôi. Những điều đó tôi có thể nhịn. Vì chỉ cần khóa Facebook lại là xong. 

facebook
Lời bình luận của tôi hôm trước trở thành “vũ khí” chống lại tôi vì các “mẹ” hả hê đã “bóc phốt”, “lột được mặt nạ” của tôi. (Ảnh minh họa)

Nào biết, hai ngày sau hình ảnh tôi từ công ty bước lên một chiếc taxi Uber đã bị một “mẹ thiên hạ” nào đó quay lại, livestream trực tiếp cho toàn thiên hạ xem và rồi các “mẹ” đưa ra hàng ngàn lời bình luận cay độc về tôi. Cho rằng tôi sống kiếp kẻ thứ ba, bám vào đại gia, chẳng có gì khác bọn cave… Lời bình luận của tôi hôm trước trở thành “vũ khí” chống lại tôi vì các “mẹ” hả hê đã “bóc phốt”, “lột được mặt nạ” của tôi. Rồi họ bắt đầu phán với cá nhau rằng bao giờ tôi sẽ bị đánh ghen livestream trên Facebook

Gia đình tôi cũng vì chuyện này mà liên lụy. Đầu tiên là chồng tôi bị bạn bè tag vào, giọng điệu thì ra vẻ thông cảm nhưng thực chất đang cười nhạo. Rồi đến mẹ chồng gọi điện hỏi xem chuyện thực hư thế nào. Sau đó là bố mẹ đẻ cũng gọi điện suốt ngày. Tiếp đến là đồng nghiệp bề ngoài thì hỏi thăm quan tâm, trong bụng thì hóng chuyện. Cuộc sống của tôi bỗng chốc rối ren. Không hiểu khi sáng tạo ra Facebook, đưa thêm ứng dụng livestream, anh Mark có nghĩ đến mặt đen tối của nó như thế này không? 

Những ngày này đi ra đường tôi đều phải che chắn kín đáo mặc dù chuyện của tôi cũng đã bớt nóng hổi. Nhưng dư luận lạ lắm, chỉ cần một dòng status, một bức ảnh, một đoạn video ngắn, một vài giây quay trực tiếp, thế là đủ để hâm nóng lại cho xôn xao, để cùng xâu xé. 

Có mẹ nào đồng ý với tôi rằng Facebook chính là công cụ “giết người không thấy máu” phá vỡ hôn nhân, hạnh phúc và cuộc đời của người khác nhanh nhất, mạnh nhất và bất ngờ nhất?

Chia sẻ
Đọc thêm