Tôi phải "quỳ lạy" cảm ơn Facebook vì đã tạo ra thứ công nghệ giúp tôi "trị" được cả nhà chồng

Quả thật nếu không có ông chủ của Facebook, giờ khắc này chắc tôi vẫn đang rát tai với những bài ca ngoa ngoắt, bóng gió của mẹ chồng. Nói không ngoa thì tôi có livestream chẳng khác gì Tôn Ngộ Không có gậy Như Ý trong tay, đến Ngọc Hoàng cũng phải sợ.

Để tôi kể tường tận chuyện nhà tôi cho mọi người nghe và đánh giá. Tôi năm nay 29 tuổi, là trưởng phòng marketing của một hãng dược có tiếng. Dưới tôi là hơn 20 nhân viên, lương tháng của tôi có tháng lên tới 9 con số, còn tháng nào thất thu, bèo bọt nhất thì cũng phải vài chục triệu. Tôi xinh đẹp, được mọi người khen có cá tính và năng động. Thế nhưng đời đúng là bù trừ. Chẳng hiểu tôi phải lòng chồng tôi ở điểm nào, chứ cưới về mới thấy khập khiễng. 

Chồng tôi là dân tin học, lương lậu mỗi tháng còn chưa được 10 triệu. Miệng cả ngày nói được vài câu, còn lại thì như thể đang ngậm vàng, mở miệng ra là bị trôi mất nên lúc nào cũng mím chặt môi. Mắt thì đeo cặp kính dày cộp, bỏ kính ra là vợ với hàng xóm cũng nhận nhầm. Đôi lúc rất gia trưởng, đòi hỏi vợ phải bếp núc cửa nhà. Xin lỗi chứ chồng à, thời buổi nào rồi mà còn có cái tư tưởng đó. Từ lúc cưới về tôi đã phản đối. Nhưng vì chúng tôi sống chung với bố mẹ chồng, nên vì việc này mà tôi và mẹ chồng không hợp nhau lắm. 

facebook
Dưới tôi là hơn 20 nhân viên, lương tháng của tôi có tháng lên tới 9 con số, còn tháng nào thất thu, bèo bọt nhất thì cũng phải vài chục triệu. (Ảnh minh họa)

Mẹ chồng tôi đúng kiểu người ngày xưa. Lúc nào cũng ca bài phụ nữ là phải nhẫn nhịn, phải biết đặt gia đình lên trên hết. Việc có thể bỏ chứ không thể bỏ bê nhà cửa với chồng con. Xin lỗi mẹ, mẹ à, mẹ cứ thử đi làm kiếm trăm triệu mỗi tháng xem mẹ có nói nhẹ bẫng như mỗi lần mẹ nói với con thế không?

Bố chồng tôi sống trong quân đội nên tính tình ngay thẳng, không thích xen vào việc đàn bà con gái nên cứ thấy mẹ chồng nàng dâu sửng cồ với nhau là ông lánh lên tầng 2 hoặc chạy ra phố đánh cờ với mấy ông bạn già. Chồng tôi cũng vậy. Chưa bao giờ anh đứng ra nói giúp tôi với mẹ chồng đôi câu cho mọi việc êm xuôi. Chiều chiều lại trốn đi cà phê một mình ở hồ gần nhà, tới giờ cơm thì về. 

Công việc của tôi cần sự linh động trong thời gian, đôi khi tôi phải tăng ca tới 8 – 9 giờ tối, mệt mỏi, căng thẳng, có ai hiểu đâu. Vậy mà mẹ chồng cứ muốn tôi phải 5 giờ tan làm, về nhà chợ búa cơm nước, tối đến dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo. Thử hỏi lấy đâu ra sức.

Tôi đòi thuê ô sin thì mẹ chồng phản đối. Bà bảo tôi cậy kiếm được tiền nên tiêu phung tiêu phí. Tiền thuê ô sin thì đưa bà, bà cơm nước dọn dẹp cho. Rõ ràng mẹ chồng nói thế, và rõ ràng tháng nào tôi cũng đưa tiền bà, vậy mà bà vẫn quở trách tôi chuyện vợ chẳng ra vợ, dâu chẳng ra dâu. Đi làm về, tôi đi tắm rồi đi ngủ là chuyện đương nhiên. Tiền đưa bà rồi kia mà. Chính bà nhận việc, giờ lại nói tôi như vậy thì hỏi ai đúng ai sai?

facebook
Đấy, nhờ livestream mà tôi đã “bình định” được người mẹ chồng ghê gớm, đáo để của mình. (Ảnh minh họa)

Một tháng trước tôi phải đi tiếp khách nước ngoài. Hôm đó có uống chút rượu, nhưng chỉ chừng đó thì không đủ để tôi say song cũng khá mệt mỏi. Vậy mà về nhà mẹ chồng còn lườm nguýt, nói bóng gió tôi là đàn bà con gái mà rượu bia nhậu nhẹt, không biết ở ngoài có gì gì khác không bởi cứ về nhà là chê chồng

Sẵn trong người có chút hơi men lại thêm bị dồn nén bao lâu, tôi sẵng giọng cãi lại bà vài câu. Vậy là bị mẹ chồng quy tội láo lếu, vô học... Bố chồng thấy hai mẹ con gây chiến liền cắp Ipad lên tầng 2 nằm. Chồng tôi thì đi chơi đêm chưa về. Trong nhà chẳng có người thứ ba có thể đứng ra can ngăn được. Ức chế tôi quyết định livestream lại toàn bộ cuộc cãi vã hôm đó để mọi người phân xử. Mẹ chồng tôi cũng dùng facebook nên biết việc quay video trực tiếp thì sẽ có biết bao nhiêu người xem được. Tôi vừa bật máy bảo bà: “Nào, giờ mẹ con mình ai cũng cho là mình đúng thì hỏi những người khác, để người ta nói xem ai đúng ai sai. Mẹ mà sai thì từ giờ đừng có nói với con bằng cái giọng đó. Con mà sai thì con quỳ xuống xin lỗi mẹ luôn”.

Thái độ của mẹ chồng tôi bỗng dưng hạ xuống ngay lập tức. Bà không sửng cồ lên nữa, chỉ nhỏ nhẹ bảo tôi tắt điện thoại đi, việc nhà cửa đừng có lôi ra rêu rao trên mạng. Đến đây là tôi biết bà đuối lý, vì chỉ có đuối lý thì mới không dám công khai cho thiên hạ biết. Chứ tôi đây ngay thẳng, chẳng có gì phải sợ dư luận đàm tếu. Tôi cũng muốn livestream cho mọi người xem có phải bà sai lè lè rồi không? 

Cũng từ hôm đó tôi biết điểm yếu của bà. Chỉ cần bà hơi bóng gió là tôi bật quay video, thế là bà liền tìm cách né tránh. Chồng tôi cũng vậy, cứ thấy bật máy quay lên là xua tay bỏ đi. Có lần tôi nghe mẹ chồng nói với cô hàng xóm rằng: "Việc trong nhà, vì nó không nên không phải nên tôi dạy bảo. Nhưng nó thì thích vạch áo cho người xem lưng. Chuyện trong nhà muốn mang cho toàn thiên hạ biết, bất chấp hậu quả. Nó doạ tường thuật trực tiếp trên face. Tôi chịu thua...".

Đấy, nhờ livestream mà tôi đã “bình định” được người mẹ chồng ghê gớm, đáo để của mình. Từ giờ để xem mẹ chồng tôi có thích hành hạ con dâu nữa không? Chị em thấy tôi cao tay chưa? Cho nên tôi mới nói, tôi phải cảm ơn anh Mark Zuckerberg lắm lắm ấy. 

Chia sẻ
Đọc thêm