Loại củ chứa 3 vitamin chống lão hóa được ví là "nhân sâm trắng của mùa đông", ăn đều giúp bổ phổi, khỏe đủ đường
Loại "nhân sâm trắng của mùa đông" này hiện đang có rất nhiều ở chợ Việt, chị em đều mua được dễ dàng.
Đó chính là củ cải trắng!
Người Trung Quốc thường nói với nhau: "Đông ăn củ cải, hè ăn gừng". Thật vậy, ăn củ cải vào mùa đông đem lại rất nhiều công dụng sức khỏe, tốt chẳng kém nhân sâm đắt đỏ ngoài thị trường.
Củ cải nên ăn vào mùa đông ở đây cụ thể là củ cải trắng. Theo trang Sohu, củ cải trắng không chỉ là một trong những loại rau phổ biến, rẻ tiền nhất trong mùa đông mà còn là một loại món ăn thuốc có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh thường gặp vào mùa lạnh. Nó rất bổ phổi, có thể điều trị dứt điểm nhiều tình trạng ho, viêm họng... vốn là những bệnh rất dễ gặp khi trời chuyển lạnh.
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), trong Đông y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày... Chính vì vậy, củ cải trắng được coi là khắc tinh của những bệnh đường hô hấp, ăn thường xuyên sẽ dưỡng phổi, giúp bổ phổi, tăng cường sức khỏe vào mùa đông.
Không những thế, loại củ này còn chứa đến 3 loại vitamin chống lão hóa, chị em càng nên ăn thường xuyên để trẻ khỏe hơn từ trong ra ngoài. Theo BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), củ cải trắng rất giàu vitamin C, A, E - bộ 3 vitamin chống lão hóa hàng đầu.
Trong đó, vitamin C giúp tăng sinh collagen, vitamin A giúp giảm thâm nám, làm trắng sáng da, vitamin E giúp dưỡng da mềm mịn. Cả 3 loại vitamin này đều có trong củ cải, thêm đặc tính giàu nước giúp củ cải trắng thành thực phẩm chống lão hóa rẻ tiền nhưng cực hiệu quả, hội chị em muốn trẻ lâu, dưỡng da đẹp vào mùa đông không nên bỏ qua.
Củ cải trắng có thể dùng chữa các bệnh thường gặp vào mùa đông
Giới chuyên gia nhận định, vào mùa đông, nhất là khi trời chuyển lạnh sâu, không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng dễ mắc các bệnh đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm phế quản, phổi... Lúc này, chị em đừng quên áp dụng những bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng để thấy chúng xứng đáng với danh xưng "nhân sâm trắng của mùa đông" như thế nào nhé!
- Chữa ho cho trẻ nhỏ: Lấy củ cải thái thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Mỗi lần lấy ra một thìa nhỏ, pha thêm nước nóng cho trẻ uống.
- Chữa viêm họng, khí quản cấp tính: Củ cải 500-1.000g, quả trám 250g, sắc uống.
- Chữa khản tiếng, mất tiếng: Sử dụng nước ép củ cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Ngậm nhiều lần trong ngày sẽ phát huy tác dụng chữa khản tiếng, mất tiếng hiệu quả.
- Hỗ trợ chữa lao phổi, ho ra máu, đau tức ngực: Củ cải 300g nấu với 400ml nước lấy 100ml, bỏ bã. Thêm 9-10g phèn chua, 150g mật ong, quấy đều, đun lên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 50ml lúc bụng đói.
- Ho nhiều, suy nhược cơ thể: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước, để riêng. Sắc nước củ cải, lê đến khi đặc dính rồi thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội rồi mới cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha vào nước nóng để uống. Mỗi ngày 2 lần.
- Viêm loét miệng do nhiệt: Sử dụng nước ép củ cải tươi súc miệng hàng ngày sẽ rất hữu ích trong việc chữa viêm loét miệng do nhiệt.
- Phòng chống ho và cảm lạnh: Ăn củ cải trong các bữa ăn hàng ngày với những hình thức khác nhau như hấp, luộc, nấu canh, hầm xương, kho thịt… Củ cải trắng có công dụng chống sung huyết, giúp tăng cường miễn dịch, giữ cơ thể khỏi nhiễm trùng dẫn đến ho và cảm lạnh.