Ăn tỏi vào mùa lạnh theo 3 cách chị em có da nhuận sắc, lại bổ phổi không ngờ
Không chỉ bổ sung collagen cho làn da nhuận sắc, ăn tỏi theo 3 cách dưới đây còn giúp bổ phổi, cực tốt cho sức khỏe vào mùa lạnh.
Sau độ tuổi 25, làn da của chúng ta bắt đầu suy giảm collagen nhanh hơn. Các chuyên gia da liễu ước tính, từ độ tuổi này trở đi, mỗi năm da mất đi 1% collagen. Không kịp thời chăm sóc, điều chỉnh cơ thể, bạn sẽ lão hóa nhanh hơn rất nhiều. Thật may, trong cuộc sống hàng ngày vẫn có những loại gia vị có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp bạn trẻ lâu. Một trong những loại gia vị không thể không nhắc đến chính là tỏi.
Theo Healthline, không chỉ có vai trò tăng hương vị cho các món ăn, tỏi còn có công dụng không ai ngờ. Đó chính là khả năng thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể chúng ta. Nguyên nhân bởi tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao. Đây là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên NCBI, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp trẻ hóa làn da. Nghiên cứu phát hiện tỏi kéo dài tuổi thọ của nguyên bào sợi, tế bào đặc biệt sản xuất collagen, có khả năng giúp da săn chắc lâu hơn.
Đáng nói, tỏi là một trong những cách tốt nhất để bổ sung lưu huỳnh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tỏi cũng cung cấp taurine và axit lipoic, giúp sửa chữa các sợi collagen bị hư hỏng. Vào mùa đông, tỏi càng là gia vị không thể thiếu vì phù hợp thời tiết, lại giúp da nhuận sắc.
Đặc biệt, khi ăn tỏi vào mùa đông theo 3 cách dưới đây thì chị em không chỉ có da nhuận sắc mà còn bổ phổi, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời:
1. Ăn tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong là món ăn giúp bổ phổi, dưỡng gan, dưỡng dạ dày, giảm căng thẳng. Đó chính là món ăn tốt hơn vạn viên thuốc bổ, giúp bạn có làn da đẹp từ sâu bên trong.
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2…, kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun. Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu.
Mật ong được dùng làm thuốc bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản... Kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ đem lại món đồ uống dưỡng nội tạng siêu tốt, lại giảm căng thẳng và làm đẹp da.
2. Ăn tỏi ngâm đường phèn
Trong những ngày đông lạnh giá, nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp thực sự khó tránh. Nhưng nếu nhà bạn luôn sẵn một lọ tỏi ngâm đường phèn thì không cần quá lo lắng.
Tỏi ngâm đường phèn giúp bổ phổi, giảm ho, ngăn ngừa cảm cúm. Với những ai hay bị ốm vặt vào mùa lạnh, đây là giải pháp cực kỳ tốt được chuyên gia khuyến cáo.
Theo chuyên gia, đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, nhất là các trường hợp bị viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, đau đầu, chóng mặt,… có thể dùng đường phèn để làm dịu cổ họng, giảm cảm giác khó chịu.
Khi kết hợp với tỏi, bạn có ngay hỗn hợp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt trong trường hợp bị các bệnh như viêm phế quản, viêm khí quản, ho khan, đau rát họng. Nó không chỉ bổ phổi mà còn giúp làn da nhuận sắc nhờ những hoạt chất tuyệt vời từ tỏi.
3. Ăn tỏi ngâm giấm gạo
Uống hỗn hợp tỏi ngâm giấm gạo sẽ cực thích hợp cho những ai muốn dưỡng phổi, giảm mỡ máu và giảm huyết áp.
Trong Đông y, giấm gạo có vị chua có tác dụng bổ dưỡng gan. Giấm gạo được sử dụng để chữa chứng sình bụng, không tiêu do uống nhiều rượu, thịt cá. Uống vài li nhỏ giấm gạo cho nôn ra hoặc đại tiện thông là khỏi.
Khi được ngâm tỏi, bạn có ngay đồ uống phòng chữa tăng huyết áp, mỡ máu cao, thậm chí chữa được cả chứng đầy bụng, đau bụng.
Lưu ý: Để hỗn hợp phát huy tác dụng tốt nhất, bạn không được chỉ dùng mỗi phần nước ngâm tiết ra mà nên ăn kèm vài tép tỏi ngâm sẽ phát huy công dụng hoàn hảo hơn.