Loại rau rẻ tiền là thuốc bổ phổi cực tốt nhưng nhiều người lãng quên
Rau diếp cá có ở rất nhiều nơi, nhưng nhiều người vì mùi vị của loại rau này mà bỏ qua các công dụng tuyệt vời nó mang lại.
Lá diếp cá màu xanh lục, mùi tanh nồng, giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, chất béo, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Loại rau này có thể ăn sống hoặc luộc, nấu nước uống.
Rau diếp cá có mùi tanh nồng nên rất ít người có thể ăn được loại rau này. Tuy nhiên, những công dụng tuyệt vời dưới đây sẽ là lý do bạn nên thường xuyên ăn rau diếp cá.
Thanh nhiệt, giải độc
Rau diếp cá tính mát nên tác dụng thanh nhiệt cơ thể, thanh nhiệt bổ phổi tốt. Y học cổ truyền Trung Quốc thường dùng rau diếp cá làm thuốc để điều trị ho, viêm phổi do nhiễm virus. Loại rau này cũng được gọi là một trong những kháng sinh tự nhiên, mùi tanh nồng của diếp cá là do chất decanoyl acetaldehyde (một thành phần có tác dụng kháng khuẩn) ở trong rau.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Những chất trong rau diếp cá có thể tăng cường khả năng thực bào của bạch cầu, giúp kích thích sản sinh bạch cầu, một loại tế bào thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, bạn có thể ăn một lượng thích hợp loại rau này để nâng cao sức đề kháng.
Lợi tiểu
Chiết xuất quercetin trong rau này có thể làm giãn nở mao mạch, tăng lưu lượng máu và bài tiết nước tiểu, đồng thời lượng lớn kali chứa trong rau diếp cá còn có tác dụng lợi tiểu.
Những người bụng yếu, có thể trạng lạnh không nên ăn lá diếp cá. Khi ăn loại rau này bạn nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều tránh gây hại cho cơ thể.
(Nguồn: Sohu & Aboluowang)