Giảm cân, ngừa ung thư chỉ với loại “nước bình dân” ai cũng chê là khó ăn, không biết tận dụng công dụng của nó thì thật phí hoài
Sau khi nắm rõ công dụng như hỗ trợ giảm cân hay ngừa ung thư, nhiều chị em đã phải “tiếc hùi hụi” vi không biết đến loại “nước thánh bình dân” này sớm hơn.
Nói về giấm, đây là một loại gia vị cực phổ biến và hữu ích cho chị em phụ nữ trong việc nấu nướng. Tuy có nhiều người khá là ghét mùi vị chua và hăng của giấm, nhưng nó lại được các nhà khoa học đánh giá là sản phẩm mà nhà nào cũng nên có một chai. Theo đó, một vài lợi ích mà giấm mang lại có thể điểm qua như sau:
1. Phòng tránh bệnh tật
Các hợp chất axit axetic trong giấm có thể hỗ trợ cơ thể giảm lượng cholesterol xấu, giải độc và thanh lọc cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa các chứng bệnh như xơ vữa động mạch, các bệnh về huyết áp và tim mạch.
Ngoài ra, axit axetic còn có tác dụng ức chế hoạt động thủy phân đường đôi thành đường đơn. Nhờ vậy giúp cơ thể giảm chứng tăng đường huyết khi ăn uống và kiểm soát lượng đường trong máu. Giấm còn giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm chỉ số đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Làm đẹp da và giúp răng trắng sáng
Giấm có thể điều chỉnh độ PH của làn da. Bởi vậy nếu chị em thường xuyên sử dụng giấm sẽ giúp da kháng viêm, hỗ trợ điều trị các loại mụn trứng cá, mụn cóc… Bên cạnh đó, súc miệng với giấm táo buổi sáng là cách an toàn nhất để sở hữu một hàm răng trắng sáng, bởi nó có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và khử hôi miệng rất tốt.
3. Hỗ trợ giảm cân
Phải công nhận một điều rằng, axit axetic trong giấm là thành phần cực quý giúp đốt cháy mỡ thừa và calo nhanh chóng. Nó hỗ trợ hệ tiêu hóa đào thải mọi độc tố trong cơ thể.
Ngoài ra, các pectin có trong giấm sẽ giúp ức chế tín hiệu thèm ăn của hệ thần kinh. Vậy nên sử dụng giấm có thể cản trở sự thèm ăn của bạn và luôn khiến cơ thể cảm thấy no, từ đó không còn thèm ăn nhiều như trước nữa. Nếu biết kết hợp với việc tập thể dục, giấm hoàn toàn làm bạn giảm cân một cách hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
4. Phòng chống các loại ung thư
Theo một số nghiên cứu, một vài vi chất trong giấm được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Cụ thể, nhiều thí nghiệm trên chuột lẫn dịch tễ học đã chứng minh rằng, giấm có thể ức chế các khối u lẫn sự phát triển của nó. Từ đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu y học cũng chỉ ra rằng các hoạt chất trong giấm có thể loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của nitrosamine. Từ đó thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Khiến cơ thể có sức đề kháng tốt hơn để kháng các loại ung thư nguy hiểm.
Tuy giấm tốt là thế nhưng cũng cần phải lưu ý thêm rằng, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng chúng. Thế nên, nếu bạn thuộc 1 trong các nhóm người sau thì không được uống giấm thường xuyên:
- Nhóm người mắc chứng khó nuốt và bị các vấn đề về đường tiêu hóa: Giấm có tính axit mạnh nên nếu mắc bệnh, nó sẽ làm nhóm người này bị tổn thương cổ họng. Vì vậy mà giấm cũng làm tăng các vết loét dạ dày nếu đường tiêu hóa bạn đang thật sự bất ổn.
- Bệnh nhân bị hạ kali máu: Uống nhiều giấm có thể gây hạ kali trong máu, từ đó sẽ làm cơ thể yếu đi và gây nên nhiều bệnh khác.
- Những người có răng nhạy cảm: Axit axetic rất tốt nhưng với những người có răng yếu hoặc nhạy cảm, nó sẽ gây tổn thương cho răng và niêm mạc miệng.
- Những bệnh nhân đang dùng thuốc: Uống giấm khi đang trong thời gian sử dụng thuốc sẽ cản trở cơ thể hấp thu lợi ích từ thuốc, từ đó khiến bạn điều trị bệnh mãi mà không khỏi được.
Theo Aboluowang