Tập thể dục "quần quật" mà cứ giữ mãi những quan niệm sai lầm này thì chỉ yếu thêm chứ đừng mong có tác dụng

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng có một số quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải đã khiến cho việc tập luyện mất tác dụng.

Việc tập thể dục từ xưa tới nay luôn được đánh giá cao trong công cuộc cải thiện sức khỏe và tăng sức dẻo dai cho cơ thể. Thế nên, hiện nay người người nhà nhà đều tích cực ra phòng gym luyện tập sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người cứ giữ nguyên một vài quan niệm sai lầm, khiến cho việc tập luyện tuy "quần quật" nhưng hiệu quả lại không cao.

Chị em dù có tập thể dục cỡ nào cũng không thể như ý muốn nếu cứ giữ mãi những quan niệm này, cần đọc ngay để sửa sai - Ảnh 1.

Tập thể dục có nhọc cách mấy cũng vô hiệu nếu không sửa kịp những lỗi sai cơ bản.

Theo đó, các chuyên gia trên tờ Theepochtimes đã "điểm mặt" 9 quan niệm sai lầm trong việc tập thể dục, nhất là chị em cần phải đọc ngay để kịp thời sửa sai:

1. "Cơ thể khỏe mạnh thì không việc gì phải tập thể dục"

Đây là quan niệm mà nhiều người hay lấy ra làm lý do bao biện cho việc lười tập thể dục của mình. Trên thực tế, sức khỏe dù có tốt cỡ nào cũng sẽ hao mòn theo thời gian nếu bạn không tiếp tục duy trì thói quen tập thể dục. Nếu đột nhiên ngừng tập thể dục, cơ thể sẽ có những biểu hiện rõ rệt để cảnh báo bạn như việc mất đi sức bền và độ dẻo dai của cơ thể.

2. "Tập thể dục cần phải vận động toàn thân mới có hiệu quả"

Cơ bản thì việc tập thể dục đa phần đều cần sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể. Vậy nên, nhiều người cứ nghĩ việc tập thể dục thì phải vận động hết cả người mới đem lại hiệu quả cao. Thế nhưng, đó là một quan niệm sai lầm.

Các chuyên gia cho biết dù bạn chỉ vận động đôi chân thôi cũng đủ để nâng cao sức khỏe rồi. Chẳng hạn như việc đạp xe, đi bộ tuy chỉ dùng sức chân là chính nhưng vẫn tốt cho cả cơ thể. Ngoài ra, bạn nên tập ít nhất 150 phút mỗi tuần để mang lại hiệu quả cao nhất.

3. "Tập thể dục phải trên 10 phút, còn không thì bằng thừa"

Chị em dù có tập thể dục cỡ nào cũng không thể như ý muốn nếu cứ giữ mãi những quan niệm này, cần đọc ngay để sửa sai - Ảnh 2.

Tập ít tập nhiều gì cũng tốt, miễn có tập và duy trì thói quen là được.

Cần phải hiểu rõ rằng, việc tập thể dục dù ít hay nhiều cũng đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên, không hề có giới hạn nào cho việc tập thể dục. Trong vòng 10 phút đó tuy không thể làm các bài tập nặng, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn việc làm vườn, dọn nhà, leo cầu thang… để thay thế cũng rất tốt.

4. "Tôi đang mắc bệnh mãn tính thì không thể tập thể dục"

Theo nhiều khảo sát chứng minh, việc tập thể dục hoàn toàn có thể làm giảm đi các triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… Vậy nên, không có chuyện cứ ốm là tập thể dục sẽ gây hại đâu nhé. Càng tích cực vận động thì bệnh cũng từ đó mà chuyển biến tích cực theo. Nếu bạn có nhu cầu hoạt động mạnh thì hãy đến tham khảo tư vấn của bác sĩ.

5. "Càng già thì càng khó tập thể dục"

Đúng là khi về già, cơ thể con người sẽ ngày càng yếu dần đi và mất đi độ dẻo dai ở thời trẻ. Tuy nhiên độ tuổi nào cũng có những bài tập phù hợp, không nhất thiết là phải tập nặng giống như thời trẻ. Bạn có thể thử các bài tập dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu hay giữ thăng bằng… tất cả đều nhẹ nhàng và mang lại lợi ích tốt nhất cho người cao tuổi.

6. "Tập thể dục thì cơ thể sẽ tự khắc gầy đi"

Mục đích ban đầu của việc tập thể dục chính là để giảm cân, săn chắc và khỏe mạnh hơn. Đúng là thế nếu bạn duy trì thói quen tập luyện đều đặn và có chế độ ăn kiêng hợp lý, nhưng nhiều người cứ nghĩ tập xong rồi thì sẽ được ăn uống thoải mái mà không sợ mập. Hãy nhớ kỹ rằng, bạn chỉ có thể gầy đi nếu kết hợp cả việc tập thể dục và ăn kiêng, chứ không phải là tập rồi muốn ăn bao nhiêu cũng được.

7. "Tôi chỉ chạy bộ 1 lần/tuần và cảm thấy nó không có tác dụng"

Chị em dù có tập thể dục cỡ nào cũng không thể như ý muốn nếu cứ giữ mãi những quan niệm này, cần đọc ngay để sửa sai - Ảnh 3.

Như đã đề cập ở trên, không có giới hạn nào cho việc tập thể dục cả. Hãy yên tâm rằng, bất kể tập thể dục dù ít hay nhiều nhưng bạn vẫn duy trì thường xuyên thì đều mang lại kết quả tốt đẹp. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể thử một vài bài tập ở nhà cũng tốt, không nhất thiết phải tập quá nặng.

8. "Tôi đang mang thai nên không được tập thể dục"

Theo nhiều chuyên gia phụ sản cho biết, bà bầu có mức độ tập thể dục nhẹ nhàng sẽ mang lại sức khỏe cho cơ thể nói chung và thai nhi nói riêng. Ngoài ra, khi mang bầu thì phụ nữ thường hay bị tăng cân không kiểm soát. Lúc này, việc tập thể dục sẽ ngăn ngừa nguy cơ tăng cân quá mức và tiểu đường khi mang thai.

9. "Trong người không khỏe thì không nên tập thể dục"

Nếu bạn bị ốm, sốt hay đang kiệt sức thì ngoài nghỉ ngơi ra, bạn cũng cần phải tập thể dục. Trong hầu hết các trường hợp, việc tập thể dục đều mang lại lợi ích chứ không hề xấu một chút nào. Việc tập thể dục lúc đang ốm sẽ nâng cao thể trạng và sức đề kháng, từ đó khiến cơ thể khỏe mạnh và nhanh lành bệnh hơn. Tuy nhiên, lúc này cơ thể đang yếu nên bạn hãy tập các bài tập nhẹ và giảm cường độ tập lại để an toàn hơn.

Theo Theepochtimes

Chia sẻ
Đọc thêm