Dân công sở cần làm gì nếu chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà?

Khi dịch bệnh đang hoành hoành, dù muốn dù không, chúng ta sẽ phải hoặc được ở bên cạnh người bạn đời của mình nhiều hơn bao giờ hết.

Sự bùng phát của dịch bệnh buộc dân văn phòng phải thay đổi hoàn toàn phong cách làm việc, chuyển dịch từ tập trung nơi công sở sang trực tuyến tại nhà. Khi chỉ thị giãn cách xã hội vừa có hiệu lực và dân công sở buộc phải làm việc tại nhà 100%, trên mạng xã hội lan truyền nhau một thông tin vui rằng: ngày đầu cách ly, số lượng cuộc cãi nhau giữa các cặp vợ chồng có xu hướng tăng mạnh.

Thật vậy, làm việc tại nhà vô tình tạo nên những phát sinh không thể lường trước mà dân công sở buộc phải đối mặt, một trong số đó có thể kể đến làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Những tưởng việc này sẽ trở nên dễ dàng khi chúng ta được phép ở nhà nhiều hơn, tuy nhiên, thực tế lại chứng minh một chiều hướng ngược lại.

Chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà mùa dịch, dân công sở làm sao đề phòng? - Ảnh 1.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Texas chỉ ra rằng việc nhập nhằng giữa công việc và đời sống riêng tư, cụ thể như việc nói chuyện công việc trong bữa cơm gia đình hoặc ngược lại có thể mang đến những tác động tiêu cực cũng như làm suy giảm năng suất lao động của cả hai vợ chồng.

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích mà dân công sở có thể áp dụng để hoàn thành tốt những ngày làm việc tại nhà nhưng vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đối mối quan hệ vợ chồng:

1. Tách bạch

Nhưng đã đề cập, dựa trên những nghiên cứu đến từ Đại học Texas và Đại học bang Kansas, điều cốt lõi dân công sở cần làm chính là tách bạch giữa công việc và đời sống gia đình. Hãy tạo ra cho bản thân một không gian làm việc hoàn toàn tách bạch với không gian sống, nơi chồng con không thể làm phiền chúng ta bằng bất cứ phương thức nào.

Chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà mùa dịch, dân công sở làm sao đề phòng? - Ảnh 2.

Những phút giây rời xa công việc, hãy dành trọn vẹn để chăm sóc các thành viên trong gia đình. Việc này về cơ bản không hề đơn giản và có thể tạo nên tình trạng lo lắng, căng thẳng cho các “bà mẹ” công sở khi phải làm việc ở nhà. Tuy nhiên, chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tập trung và hoàn thành từng công việc một.

2. Vừa đủ

Khi phải làm việc ở nhà, chúng ta thường có có nhiều cơ hội để tiếp xúc với vợ/chồng và con của mình. Điều này dễ gây ra sự xao nhãng bởi lẽ nhu cầu là vô hạn. Cho nên, hãy thiết lập một ranh giới vừa đủ và chỉ cho phép bản thân nơi lỏng trong những trường hợp thật sự cần thiết. Còn lại, vẫn hãy tập trung vào công việc như khi chúng ta vẫn đang đi làm chính thức ở văn phòng.

Chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà mùa dịch, dân công sở làm sao đề phòng? - Ảnh 3.

3. Lắng nghe và đừng cố giải quyết vấn đề

Thường thì công việc ít nhiều mang lại cho chúng ta những sự căng thẳng, mệt mỏi. Cho nên, khi làm việc ở nhà, tần suất chúng ta nhận được những lời than thở từ vợ/chồng của mình sẽ nhiều hơn. Đứng trước trường hợp này, hãy cố gắng lắng nghe thật chân thành và đừng đưa ra bất kỳ lời khuyên giải nào.

Nghe có vẻ nghịch lý, tuy nhiên, các nhà tâm lý học khuyên rằng, các cặp vợ chồng nên lắng nghe nhau nhiều hơn và theo một cách chân thành hơn. Về cơ bản, việc lắng nghe vốn đã thể hiện sự hỗ trợ lẫn nhau.

Chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà mùa dịch, dân công sở làm sao đề phòng? - Ảnh 4.

4. Chia sẻ vấn đề chứ đừng đằm mình trong nó

Chia sẻ các vấn đề mà bản thân mình gặp phải với vợ/chồng là việc nên làm để cả hai có thể hiểu nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, dù sao thì mọi việc cũng đã qua đi, thứ chúng ta cần làm là bước tiếp chứ không phải đắm mình trong những câu chuyện quá khứ.

Mãi dằn vặt với những vấn đề trong quá khứ vốn chẳng giải quyết được gì, đôi khi còn khiến vợ/chồng của chúng ta thêm mệt mỏi và lo nghĩ. Điều này không những tạo nên những xúc cảm tiêu cực mà còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà mùa dịch, dân công sở làm sao đề phòng? - Ảnh 5.

5. Biết ơn

Theo nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ, việc biết ơn vợ hoặc chồng mình khiến cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn. Trong cuộc sống, chẳng có ai là hoàn hảo cả và vợ/chồng chúng ta cũng vậy. Hãy cứ suy nghĩ theo hướng đó để có thể dễ dàng thứ tha cho những lỗi lầm, cảm thông cho những khuyết thiếu.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ một cách tích cực và luôn nhìn vào những ưu điểm của vợ/chồng của mình để thấy hạnh phúc hơn bên nhau.

Thời điểm này, khi dịch bệnh đang hoành hoành, dù muốn dù không, chúng ta sẽ phải hoặc được ở bên cạnh người bạn đời của mình nhiều hơn bao giờ hết. Đây thật sự là cơ hội để cả hai hiểu nhau hơn, yêu thương và thông cảm cho nhau nhiều hơn.

Chẳng may quan hệ vợ chồng xấu đi khi làm việc tại nhà mùa dịch, dân công sở làm sao đề phòng? - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm