"Chỉnh sửa" gen có thể là chìa khóa chữa HIV

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vật liệu di truyền của một số tế bào gốc, tạo ra khả năng chữa HIV.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California, San Francisco, đã tìm ra một phương pháp giúp loại bỏ một trình tự DNA và thay thế nó bằng một đoạn DNA khác, kỹ thuật này có tên gọi là “chỉnh sửa gen”. Trong trường hợp này, các nhà khoa học thay thế nó bằng một trình tự DNA hiếm, cung cấp cho bệnh nhân khả năng kháng HIV tự nhiên. Trình tự gen này xuất phát từ những người có hai bản sao đột biến gen liên kết với các protein CCR5.


Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vật liệu di truyền của một số tế bào gốc. Ảnh minh họa

Khi cố gắng xâm nhập vào các tế bào máu trắng của một người, HIV sẽ gắn vào CCR5. Ở những người bị đột biến gen, HIV sẽ không thể gắn vào protein này. Điều đó có nghĩa là, người đó không thể nhiễm HIV. Trên thực tế, chỉ có khoảng 1% người dân châu Âu có hai bản sao đột biến gen.

Ý tưởng đằng sau cuộc nghiên cứu xuất phát từ trường hợp của một bệnh nhân tên Timothy Ray Brown đã được “chữa khỏi” HIV, sau khi được cấy ghép tủy xương từ một người có khả năng chống virus, chữa HIV.

Đây không phải là một phương pháp thiết thực, bởi có quá ít người có khả năng kháng HIV tự nhiên. Vì vậy, các nhà nghiên cứu trường Đại học California đang cố gắng hiện thực hóa phương pháp này, mà không cần tới những người hiến tủy này.


Phương pháp giúp loại bỏ một trình tự DNA và thay thế nó bằng một đoạn DNA khác, kỹ thuật này có tên gọi là “chỉnh sửa gen”. Ảnh minh họa  

Theo các nhà khoa học, để tạo ra các tế bào gốc từ tế bào của chính bệnh nhân thì tương đối đơn giản. Sau đó, các tế bào này có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào máu trắng, và cuối cùng có thể chỉnh sửa các tế bào máu trắng về mặt di truyền và bổ sung kháng thể chống HIV. Các bác sĩ sẽ cấy ghép những tế bào này vào cơ thể của bệnh nhân, giúp chúng phát triển thành những kháng thể chống lại virus HIV.

Tuy nhiên, để áp dụng kỹ thuật này vào trong thực tế là cả một chặng đường dài. Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ chứng minh được rằng, họ có thể  chỉnh sửa các bộ gen, để sản xuất ra các tế bào máu trắng có khả năng kháng HIV.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm