Mỹ:

Bé 9 tháng tuổi được chữa khỏi HIV

Theo các nhà khoa học Mỹ cho biết thì một em bé 9 tháng tuổi tại California, bị mắc virus HIV dẫn đến bệnh AIDS bẩm sinh đã được chữa khỏi nhờ biện pháp điều trị từ sớm (4 giờ sau khi em bé được sinh ra).

Đây là em bé thứ hai được điều trị khỏi căn bệnh bị coi là bệnh thế kỉ này. Trường hợp trước đó là một em bé tại bang Mississippi.

Ngay từ khi mới sinh, bé gái này đã được xác định nhiễm virus HIV có thể chuyển thành AIDS. Sau đó, các bác sĩ đã sử dụng thuốc kháng virus sau vài giờ sinh, Tiến sĩ Deborah Persaud, một chuyên gia nhi khoa tại trường Đại học Y khoa Johns Hopkins trình bày tại một cuộc họp y tế tại Boston.

"Tình trạng bệnh của đứa trẻ... đã chuyển thành HIV âm tính", Persaud cho biết. Em bé được giấu danh tính này đã được điều trị bằng hỗn hợp 3 loại thuốc chống virus AIDS.

Bé 9 tháng tuổi được chữa khỏi HIV 1
Một búp bê mô phỏng tại một phòng khám sức khỏe  ở Nam Salt Lake City, Utah. Ảnh minh họa

Trước đó, em bé một bé sơ sinh tại bang Mississippi cũng được điều trị bằng phương pháp này và đến nay bé đã 3,5 tuổi, không phải dùng thuốc điều trị kháng virus từ 2 năm trước đây.

 Tiến sĩ Yvonne Bryson, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Mattel Children của UCLA đã giúp điều trị các trẻ em, nói với tờ Los Angeles Times rằng em bé này vẫn còn đang được điều trị. Một nhà nghiên cứu hàng đầu cho biết năm trường hợp tương tự có thể có mặt ở Canada và ba ở Nam Phi.

Phát biểu tại Hội nghị, Persaud ghi nhận việc sử dụng phương pháp điều trị kháng virus có thể cải thiện sức khỏe của trẻ nhưng nghiên cứu cũng cần được thực hiện thêm. “Sự thực là cách duy nhất để chứng tỏ rằng chúng ta đã hoàn tất việc điều trị tại những em bé này là bằng cách ngừng điều trị, và như vậy không phải không có rủi ro”, Tiến sỹ Persaud cho biết thêm.

Virus gây suy giảm miễn dịch của con người, hoặc HIV, xuất hiện từ hơn 30 năm trước đây và lây nhiễm hơn 34 triệu người trên toàn thế giới. Chúng ta vẫn chỉ biết đến biện pháp phòng ngừa  tốt nhất là dùng bao cao su. Ngày nay, nhờ thuốc kháng virus có thể kiểm soát căn bệnh này trong nhiều thập kỷ, có nghĩa là nó không còn là một án tử hình.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm