Bị công ty “bùng” lương thử việc, chàng công sở liền được dân mạng gay gắt nhắc nhở 1 điều mà người trẻ nên chú ý

Phần đông dân mạng thay vì an ủi đã gay gắt nhắc nhở một điều quý giá xoay quanh câu chuyện này mà tin chắc rằng mọi dân công sở trẻ tuổi cần phải lưu ý.

Bị công ty bùng lương có lẽ là một trong những vấn đề đáng sợ nhất của mọi dân công sở, đặc biệt là những cá nhân trẻ tuổi vừa bước ra khỏi trường để dấn thân vào con đường sự nghiệp. Và mới đây, xoay quanh chủ đề khá bi kịch này, có một anh chàng đã cay đắng đăng đàn chia sẻ câu chuyện của riêng mình như sau:

Bị công ty “bùng” lương thử việc, chàng công sở liền được dân mạng gay gắt nhắc nhở một điều mà người trẻ nên chú ý - Ảnh 1.

“Bùng lương thử việc!

Có ai bị bùng lương thử việc như mình chưa? Đặc biệt là các bạn làm sale. Mình làm sale cho 1 công ty, nhưng sau tháng thử việc mình nhận ra mình không phù hợp nên xin nghỉ. Nhưng công ty lại không trả lương cứng thử việc vì mình không có doanh số.

Vậy có phải cứ không có doanh số thì auto mất lương thử việc không vậy? Lương cứng thử việc là 85% lương cứng nhân viên chính thức. Dù gì mình cũng đi làm cả tháng, ngày làm 8 tiếng. Giờ mình không biết làm thế nào nữa.

Ai có lưu ý gì về việc trả lương cứng trong thời gian thử việc thì chia sẻ cho em với ạ?”.

Bị công ty “bùng” lương thử việc, chàng công sở liền được dân mạng gay gắt nhắc nhở một điều mà người trẻ nên chú ý - Ảnh 2.

Quả thật, chỉ đọc thôi chúng ta cũng đủ biết được rằng, chàng trai công sở nhân vật chính đã phải thê thảm thế nào với tình huống của mình. Ai đời đi làm cả tháng trời, mỗi ngày 8 tiếng đều đều mà cuối cùng một đồng một cắt lại chẳng thấy đâu. Vừa mất thời gian, vừa mất công sức, thậm chí còn bị “sang chấn tâm lý” nặng nề.

Chính bởi tính chất ai oán đó nên câu chuyện trên sau khi đăng đàn ít lâu vào trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là cộng đồng “500 anh chị em” công sở. 

Ấy thế, cứ tưởng với sự quan tâm nhiệt tình kia, chàng trai nhân vật chính sẽ được an ủi, đồng cảm nhưng không, phần đông dân mạng thay vì an ủi đã gay gắt nhắc nhở một điều quý giá hơn mà tin chắc rằng mọi dân công sở trẻ tuổi cần phải lưu ý. 

Bị công ty “bùng” lương thử việc, chàng công sở liền được dân mạng gay gắt nhắc nhở một điều mà người trẻ nên chú ý - Ảnh 3.

“Em ký hợp đồng như nào để phải lên đây hỏi? Hợp đồng em đâu, xem mà tự mình đấu tranh cho quyền lợi của mình đi chứ. Sao các em đi làm mà ngây thơ vậy, khổ ghê”.

“Đấy, lại một vụ việc chả có gì mới. Hậu quả của cái chuyện nhận hợp đồng thử việc xong lại cứ nhắm mắt nhắm mũi ký chẳng cần biết nội dung lợi ích trách nhiệm của mình trong công việc là gì. Dại thì chịu, chẳng ai giúp được đâu”.

“Thử việc thì xem hợp đồng có quy định lương thưởng gì không? Có thì theo đó mà đòi, không thì đành chịu rồi. Ngây thơ mới vào đời kiểu gì cũng phải vấp ‘viên đá’ này một lần mới chịu được à các em?”.

“Mặc dù đây là một câu chuyện buồn nhưng chị vẫn cảm thấy tức giận nhiều hơn. Các em trẻ tuổi mới bắt đầu đi làm hay vào công ty nào đó thì làm ơn đọc kỹ cái hợp đồng trước khi đặt bút ký giùm. Quyền lợi của mình nằm trong đó đó, làm ơn, làm ơn hộ chị”.

Bị công ty “bùng” lương thử việc, chàng công sở liền được dân mạng gay gắt nhắc nhở một điều mà người trẻ nên chú ý - Ảnh 4.

Trên chính là những bình luận vạch ra một thực trạng mà rất nhiều dân công sở trẻ tuổi ngày nay mắc phải: Lười biếng trong việc đọc kỹ hợp đồng, ngây thơ ở khâu bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mình dưới cương vị là một người lao động. 

Thôi thì hy vọng qua đây, chàng trai trong câu chuyện nói riêng và loạt dân công sở trẻ tuổi nói chung sẽ có cho mình một bài học quý báu để đề phòng trường hợp bị các công ty "tào lao" giở trò hà hiếp, bùng lương một cách vô lý như trên.

Bị công ty “bùng” lương thử việc, chàng công sở liền được dân mạng gay gắt nhắc nhở một điều mà người trẻ nên chú ý - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm