5 món ăn nhất định phải thử tại Indonesia
Hương vị những món ăn của Indonesia sẽ bạn phải nhớ hoài về một nền ẩm thực độc đáo, giàu bản sắc.
Satay
Do đại đa số người Indonesia theo đạo Hồi nên gần như không thể tìm thấy nhà hàng nào bán thịt heo trên khắp đất nước ngàn đảo này. Điều này đã khiến các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt thỏ... có cơ hội lên ngôi khi ngon ngất ngây mà giá cả vô cùng phải chăng. Một trong những món ăn liên quan đến thịt không thể bỏ qua chính là Satay.
Xiên thịt bò
Satay có rất nhiều công thức tương ứng với các loại thịt và nước sốt khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là satay làm từ thịt gà. Món ăn được bày bán rộng rãi trên khắp các nẻo đường Indonesia, từ nhà hàng sang trọng đến quán bình dân lề đường. Satay còn là một món cứu đói hiệu quả cho những du khách lỡ mê mẩn những phố phường Hồi giáo, những đền đài cổ kính của Indonesia.
Xiên gà phủ sốt đậu
Đây là một loại thịt xiên nướng phủ sốt, thường là sốt đậu phộng. Sốt vừa ngọt vừa cay, lại có vị bùi bùi của đậu phộng rang giã nát, vị không quá ngọt mà lại beo béo. Trước khi nướng, thịt được xiên vào các thanh tre nhỏ, thấm đều nước sốt rồi mới được đưa lên nướng. Thịt phát tiếng xèo xèo hấp dẫn cộng với mùi hương thơm lừng từ từ tỏa ra làm nức mũi người qua đường.
Sốt đậu
Bakso
Món thịt bò viên này luôn nằm trong top những món nhất định phải thử một khi đã đặt chân đến Indonesia. Thịt bò viên thành từng cục, loại nhỏ thì chỉ chừng hai đốt ngón tay, loại “khủng” thì bằng cả nguyên một nắm tay cỡ nhỏ. Thịt được hấp chín, sau đó ăn kèm với một chút mì, hành lá, rau cải và chỉ một chút nước. Nhiều người sẽ liên tưởng món ăn này với một loại sợi gần giống như bún, phở của Việt Nam.
Cục thịt bò viên rất chắc, ăn khá giòn nhưng không quá dai nhờ lúc chế biến, thịt được trộn với một chút bột sắn. Người Indo lại thích ăn cay và vị nồng đậm nên nước dùng rất ngọt vị thịt xen lẫn với chút ớt tương thơm nồng cay trên đầu lưỡi. Vị cay không đủ để chảy nước mắt nhưng đủ khiến du khách mê, cứ muốn nếm hoài.
Nasi
Cơm là món ăn không thể thiếu của người Indo, và họ còn quan niệm rằng nếu bạn chưa ăn cơm, dù cho đã ních một bụng mì, thịt nướng… thì bạn vẫn chưa được tính là đã ăn. Ăn cơm tại Indo rất vui, vì giống như được ăn buffet vậy!
Nasi được bọc trong giấy như gói bánh giò, bên trong có cơm, sambal (ớt và cà chua được giã nhỏ và trộn vào nhau). Muốn ăn cơm chung với cái gì, chẳng hạn như gà rán, rau củ chiên, đậu khuôn, khoai tây rán,... du khách tự động tới gắp. Mỗi món ăn kèm sẽ được để trong các khay tre lót giấy, nhìn lạ lạ vui vui. Ăn tới đâu trả tiền tới đó.
Khi ăn cơm thì đừng quên cho thật nhiều sambal vào nhé. Đây sẽ là thử thách khó nhằn với những người không quen ăn cay, nhưng lại là cái làm nên tinh túy của món ăn Indonesia.
Nếu thích du khách có thể ăn bốc. Vì đồ ăn Indo đa phần là các món khô, ráo dầu, nên việc ăn bằng tay cũng không quá khó khăn cho những người mới bắt đầu. Trên thực tế, việc ăn bốc đã trở thành một trải nghiệm thú vị cho người dân xứ sở quen xài đũa muỗng như chúng ta đây.
Gudeg
Nếu muốn trải nghiệm một món ăn thật đặc biệt của Indonesia thì bạn nên thử Gudeg - món mít non hầm nước dừa và đường thốt nốt. Nghe thì ngọt lịm nhưng đây lại là món mặn đích thực. Mít thường được hầm chung với thịt gà hoặc trứng và ăn kèm với cơm nóng hổi, đặc biệt món này thường chỉ bán vào buổi tối mà thôi.
Mít mềm rục, bỏ vào miệng là tan ra ngay. Đường thốt nốt và nước dừa thấm vào từng sớ mít, kết hợp với lá gỗ tếch, khiến món có màu nâu sậm, đậm đà. Khi đã ăn, hương vị món này còn lưu hoài trên lưỡi.