Từ mối quan hệ chủ tử - nô tì trong Như Ý truyện cho đến 4 bài học chọn sếp đắt giá với dân công sở

Quiry,
Chia sẻ

Những mối quan hệ từ phim cổ trang Trung Hoa đem đến nhiều bài học đắt giá mà bất cứ ai cũng nên nằm lòng trong cuộc sống.

Bộ phim Như Ý truyện đã ra mắt tới công chúng 2 năm nay và gây được sức hút lớn với bất cứ khán giả nào. 87 tập phim không chỉ khắc họa chân thực những diễn biến lịch sử thú vị của chốn tiền triều hậu cung thời vua Càn Long mà qua đó, nó còn dấy lên trong lòng người xem nhiều xúc cảm lắng đọng.

Trong phim Như Ý truyện nói riêng và các phim cổ trang Trung Hoa nói chung hẳn không thể không nhắc đến mối quan hệ chủ tử - nô tì. Ngoài mâu thuẫn giữa vua - phi tần, phi tần - hoàng hậu, giữa mẫu tộc... thì chủ tử, nô tì cũng có nhiều vấn đề đáng để bàn luận.

Từ mối quan hệ chủ tử - nô tì trong Như Ý truyện cho đến 4 bài học về chọn sếp cực đắt giá với dân công sở - Ảnh 1.

Gần đây, trên một MXH của các bạn trẻ có đặt ra câu hỏi: Nếu được chọn làm nô tỳ của một người chủ tử thì bạn sẽ đi theo vị phi tần nào? Ngay lập tức, chủ đề này thu hút được nhiều sự hưởng ứng của đông đảo cư dân mạng.

Điều đáng nói là cũng qua chủ đề kể trên, chúng ta có thể nhìn ra một bài học về việc chọn sếp chốn công sở. Hãy cùng phân tích để rút ra những triết lý thú vị nhé!

Tuyệt đối không chọn những người sếp mang dã tâm để đạt được tham vọng của bản thân

Hầu hết các bình luận của bài đăng đều nói về việc tránh xa Gia phi cũng như Yến Uyển. Bởi lẽ trong phim và cả nguyên tác, hai người này dã tâm quá lớn, luôn mưu tính trước sau nhằm đạt được mưu đồ. Dẫu cho đến cuối cùng, cả hai có bị tố giác thì số người mà họ hãm hại là vô kể, chẳng thể đếm nổi.

Yến Uyển và Gia phi - hai người có dã tâm bậc nhất chốn hậu cung.

Không chỉ hãm hại những vị phi tần, hoàng tử khác, Gia phi hay Yến Uyển còn được đánh giá là không nương tay với cả nô tỳ. Vì quá độc ác mà Gia Phi đẩy nô tỳ Trinh Thục vào thảm cảnh, còn với Yến Uyển, cô ra tay hạ độc chính Xuân Thiềm để bịt đầu mối.

Chốn công sở cũng vậy, làm nhân viên của những người sếp độc ác quả thực rất nguy hiểm. Họ có thể làm vô vàn trò mưu hèn kế bẩn, thậm chí bao gồm cả việc biến bạn thành con tốt thí phục vụ lợi ích cá nhân. Nếu chẳng may bị lừa, người nhận hậu quả chính là bạn. Do đó, kiểu sếp này nên tuyệt đối tránh xa!

Không nên gắn bó với những người quá quyền lực

Trong Như Ý truyện, có 2 nhân vật xinh đẹp đầy quyền lực, tuy nhiên các nàng lại không tham gia vào cung đấu mà sống một cuộc đời bình an. Đó là Dĩnh Phi - đằng sau nàng là 49 tộc Mông Cổ và Hàn Hương Kiến - nữ phi tần có nhan sắc đẹp nhất được ghi trong sử sách mà vua Càn Long cực sủng ái.

Từ mối quan hệ chủ tử - nô tì trong Như Ý truyện cho đến 4 bài học về chọn sếp cực đắt giá với dân công sở - Ảnh 3.

Dĩnh Phi và Hàn Hương Kiến - hai nhân vật tuy không tham gia nhiều cung đấu nhưng rất có quyền lực vì đứng đằng sau là bộ tộc Mông Cổ.

Nhiều người sẽ tự đặt ra câu hỏi vì sao lại không nên gắn bó với những chủ tử "bình yên" trước thị phi như Dĩnh Phi và Hàn Hương Kiến. Đó là vì gia thế, sủng ái càng cao thì chính nô tì cũng gặp áp lực càng lớn. Làm tốt thì không sao nhưng nếu chẳng may gặp sơ suất sẽ rất dễ bị trừng trị và bị đuổi khỏi cung.

Cũng giống như trong đời sống công sở, tất nhiên đi theo một người sếp có địa vị, chị em sẽ thường được nâng đỡ và giúp ích cho con đường thăng quan tiến chức. Song đừng quên "phần thưởng" càng lớn thì trách nhiệm cũng càng cao. Nếu bạn chán nản và không thể tiếp tục cố gắng làm việc, chắc chắn sếp đánh giá thấp bạn và lúc ấy sẽ chẳng có cơ hội nào nữa đâu!

Nếu muốn theo một người sếp có tâm, có tầm, bạn cũng phải là người nhẫn nại, tinh tế và chịu khổ được

Đó là trường hợp của Như Ý - kế hậu Ô Lạp Na Lạp Thị. Nàng là người tài đức vẹn toàn, được vua Càn Long yêu thương và rất nhiều phi tần khác khâm phục, thậm chí đến Thái hậu cũng phải hết lòng ngợi ca. Đi theo Như Ý từng có 3 nhân vật nổi bật: A Nhược, Nhị Tâm và Dung Bội.

Từ mối quan hệ chủ tử - nô tì trong Như Ý truyện cho đến 4 bài học về chọn sếp cực đắt giá với dân công sở - Ảnh 4.

Dung Bội được đánh giá là nô tỳ gan dạ và trung thành nhất trong Như Ý truyện.

Trong khi A Nhược mưu mô hãm hại chủ tử và bị trừng phạt thì Nhị Tâm và Dung Bội lại là hình ảnh trái ngược. Hai nô tỳ này luôn kề vai sát cánh, hiểu những tâm tư của chủ tử và sẵn sàng nhẫn nại để cùng chiến đấu lại thế lực gian ác. Ngoài ra, Phúc Gia nô tỳ của Thái Hậu cũng là một dạng nhân vật giống Dung Bội, Nhị Tâm - đều tài giỏi và hết lòng với chủ tử.

Một người sếp tốt, có tâm và tầm là điều ai cũng mong muốn. Song nếu bạn chỉ là kẻ tầm thường thì thật khó để lĩnh hội những đức tính đẹp đẽ của cấp trên. Hãy nhớ trau dồi bản thân mỗi ngày, thể hiện một thái độ thật tốt và không bỏ cuộc khi làm việc cùng sếp giỏi nhé!

Muốn an yên chốn công sở thì chỉ có cách chọn những người bình thường và không thị phi

Những phi tần còn lại trong Như Ý truyện phần lớn là kiểu an phận, ví dụ như Hải Lan, Thuần phi và Uyển Tần. Nhìn chung, những phi tần trên hiền lành, không tranh đấu và luôn bảo vệ nô tỳ của mình, tuy nhiên nội hàm không quá sâu sắc. Có lẽ cũng vì thế mà nô tỳ của họ là tuýp nhân vật mờ nhạt, chẳng có gì nổi trội.

Hải Lan và Thuần quý phi.

Chốn công sở, nếu chị em muốn an yên ngày qua ngày thì những người sếp bình thường sẽ là sự lựa chọn tốt. Họ không cần quá giỏi nhưng cũng không nên yếu kém. Đơn giản, họ chỉ cần là người sẽ đảm bảo cho chúng ta một môi trường làm việc yên ả, không sóng gió.

Hy vọng sau 4 bài học trên rút ra từ mối quan hệ chủ tử - nô tỳ trong Như Ý truyện, chị em đã dắt túi kinh nghiệm chọn sếp đầy tinh tế chốn công sở nhé!

Từ mối quan hệ chủ tử - nô tì trong Như Ý truyện cho đến 4 bài học về chọn sếp cực đắt giá với dân công sở - Ảnh 6.

Chia sẻ