Vì sao chị em cảm thấy làm việc chăm chỉ nhưng mãi chẳng đạt yêu cầu? Có thể không phải vì bạn kém cỏi mà bởi lý do sau!

Đôi khi, việc bạn chưa hoàn hảo trong công ty là một phần tất yếu của quá trình trưởng thành. Tức là bạn cần thất bại nhiều lần mới có thể vươn tới thành công.

Chị em đã bao giờ chán nản và than vãn về công việc hiện tại của mình hay chưa? Chẳng hạn bạn luôn chăm chỉ đi sớm về muộn, cố nhận thật nhiều công việc sếp giao nhưng mãi chẳng đạt chỉ tiêu. Trong khi bạn tự tin rằng mình có năng lực và không hề thua kém bất cứ một ai. Cảm giác này quen thuộc đúng không nào?

Thực chất, mọi chuyện có thể không xuất phát từ năng lực hay thái độ của chúng ta về công việc. Thậm chí, nguyên nhân cũng chẳng bắt nguồn từ yếu tố khách quan như đồng nghiệp, sếp, môi trường công việc.

Tất cả sự thiếu sót trong công việc là bởi bạn đang rơi vào một khoảng trống nhận thức. Đó là ngăn cách giữa năng lực và tiêu chuẩn công việc.

Vì sao chị em cảm thấy làm việc chăm chỉ nhưng mãi chẳng đạt yêu cầu? Có thể không phải vì bạn kém cỏi mà bởi lý do sau! - Ảnh 1.

Khi chị em học một kỹ năng mới, chúng ta luôn cố gắng thể hiện hết mình để hoàn thiện chính kỹ năng ấy, nâng cao tay nghề. Chất lượng làm việc của một nhân viên cũng sẽ nâng cao hơn khi bạn tiếp thu thêm một thứ gì đó mới mẻ.

Nhưng cũng có đôi khi, kỹ năng mình có không thể làm việc đạt chuẩn, là bởi tồn tại một khoảng cách giữa chúng. Thật bực bội đúng không nào?

Trên thực tế, tiêu chuẩn của mỗi công việc thường phát triển nhanh hơn khả năng của mỗi nhân viên. Bởi lẽ sếp thì luôn muốn đặt KPI cao, yêu cầu khắt khe cốt là để nhân viên nỗ lực hơn nữa. Ngược lại, nếu chỉ ra một điều kiện bình thường, khi ai cũng đạt được thì họ sẽ thiếu đi động lực để cố gắng.

Do đó, việc bạn chưa đạt được chỉ tiêu công việc giống như đang bơi ngược dòng, cứ cố mãi mà chẳng đến bờ. Vậy phải làm sao trong trường hợp này?

2 phương pháp giúp chị em giảm bớt chán nản khi không đạt yêu cầu công việc

Thứ nhất, hãy ngưng so sánh bản thân với bất cứ ai. Chúng ta hay đặt lên bàn cân năng lực của mình và thành tựu của chuyên gia, sếp, thậm chí là đồng nghiệp để rồi phải tủi thân, xấu hổ. Nhưng suy nghĩ ấy là hoàn toàn vô nghĩa.

Vì sao chị em cảm thấy làm việc chăm chỉ nhưng mãi chẳng đạt yêu cầu? Có thể không phải vì bạn kém cỏi mà bởi lý do sau! - Ảnh 2.

Xuất phát điểm của người ta khác bạn, kinh nghiệm và môi trường phát triển lại càng không giống nhau. Do đó, việc so sánh là rất khập khiễng, thừa thãi. Thay vào đó, hãy so sánh bản thân của chị em ngày hôm nay so với hôm qua. Mỗi sáng thức dậy, hãy tự đặt câu hỏi rằng mình đã học hỏi thêm điều gì mới mẻ không? Đồng thời, đừng quên đặt ra mục tiêu mới để thấy bản thân phát triển như thế nào nhé!

Thứ hai, cứ tiếp tục cố gắng nha! Bạn sẽ chẳng biết mình đã lỡ những điều tuyệt vời như thế nào đang chờ đợi khi buông tay, bỏ cuộc đâu! Cứ mỗi ngày cố gắng, tích tiểu thành đại và rồi chị em sẽ khiến sếp thấy sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đừng bỏ cuộc nhé!

Vì sao chị em cảm thấy làm việc chăm chỉ nhưng mãi chẳng đạt yêu cầu? Có thể không phải vì bạn kém cỏi mà bởi lý do sau! - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm