Tự chữa đau khớp bằng thuốc đông y lẫn tây y, một bệnh nhân chướng bụng to, xơ gan nguy kịch

Khi đến bệnh viện, bệnh nhân đã trong tình trạng chướng bụng và yếu mệt, được chẩn đoán nhiễm trùng tiêu hóa, theo dõi bán tắc ruột, xơ gan, suy kiệt.

Ông Hồ Văn B. (SN 1943, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đến bệnh viện thăm khám với triệu chứng bụng chướng to, yếu mệt, nôn ói nhiều, rối loạn đi tiêu.

Người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng tiêu hóa, theo dõi bán tắc ruột, xơ gan, suy kiệt, và được chuyển sang khoa Nội để điều trị.

Khai thác bệnh sử, ông B. cho biết hơn một năm nay đã bị nôn ói, bụng to, tiêu chảy, ăn uống kém. Ông khám và điều trị nhiều bệnh viện khác nhau với chẩn đoán là viêm dạ dày, nấm thực quản…

Tuy nhiên, bệnh ngày càng nặng, ông không ăn uống được dẫn đến thể trạng và tinh thần xuống trầm trọng.

Tự chữa đau khớp bằng thuốc đông y lẫn tây y, một bệnh nhân chướng bụng to, xơ gan nguy kịch - Ảnh 1.

Bụng bệnh nhân chướng lên trầm trọng.

Lần nhập viện này qua khai thác hồ sơ khám chữa bệnh cũ của bệnh nhân, bác sĩ chú ý đến tình trạng người bệnh bị đau lưng, tê chân nhiều năm, đã uống rất nhiều thuốc giảm đau tây y và đông y ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh khác nhau để chữa đau khớp.

Khi người bệnh đến khám chữa bệnh ở nơi nào người ta cũng chỉ cho thuốc mà không hỏi gì về hồ sơ điều trị cũ.

Sau khi hội chẩn kỹ càng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Hội chứng Cushing. Đây là một loại hội chứng do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc Corticoid dài hạn.

Đồng thời người bệnh theo dõi suy thượng thận thứ phát do thuốc, viêm dạ dày trào ngược thực quản, nhiễm trùng tiêu hóa, viêm phế quản, suy nhược cơ thể.

Tự chữa đau khớp bằng thuốc đông y lẫn tây y, một bệnh nhân chướng bụng to, xơ gan nguy kịch - Ảnh 2.

Ông B. sau khi điều trị.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh hồi phục khá nhanh. Từ chỗ không thể ngồi vững được, người bệnh đã có thể tự đi lại, hết nôn ói và tiêu lỏng, ăn uống khá, tinh thần vui vẻ…

Bụng của người bệnh cũng xẹp xuống hẳn so với ngày nhập viện.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cho biết khai thác kỹ bệnh sử, tiền sử là "chìa khóa" để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, giúp đỡ mất nhiều thời gian, tiền bạc của người bệnh.

Hơn nữa, không nên tự ý điều trị bằng những phương pháp dân gian và lựa chọn một địa chỉ thăm khám uy tín cũng rất quan trọng đối.

"Tất cả các biểu hiện bệnh lý của người bệnh này đều là hậu quả của việc điều trị đau lưng với dùng thuốc kháng viêm giảm đau nhóm Glucocorticoide kéo dài, lặp lại bởi nhiều người kê đơn khác nhau.

Việc chịu khó tìm hiểu, khai thác bệnh sử và tiền sử của người bệnh chính là chìa khóa then chốt để mở đúng cánh cửa chẩn đoán và điều trị hiệu quả" - bác sĩ phân tích.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm