TP.HCM: Lần đầu tiên, một bệnh nhân rối loạn đông máu được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại bệnh viện quận

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Bệnh nhân 23 tuổi được phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo dây chằng thành công khi mang trong mình căn bệnh phức tạp Hemophilia – bệnh rối loạn đông máu.

Ngày 15-7, bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đã phẫu thuật thành công khớp gối và tái tạo dây chằng cho một bệnh nhân mắc chứng rối loạn đông máu – Hemophilia.

Bệnh nhân nam V.V.C. (23 tuổi; trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) điều trị bệnh Hemophilia A tại khoa Nội Tổng quát – bệnh viện quận Thủ Đức từ cuối năm 2016, thường xuyên phải nhập viện với các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, chảy máu răng và xuất huyết khớp gối.

TP.HCM: Lần đầu tiên, một bệnh nhân rối loạn đông máu được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại bệnh viện quận - Ảnh 1.

Anh C. mắc căn bệnh máu khó đông đã 23 năm nên rất khó thực hiện phẫu thuật thay khớp gối.

Tại khoa Nội Tổng quát, bệnh nhân được kiểm tra và nhận thấy tình trạng thoái hóa khớp gối nặng, đứt dây chằng bên trong và giãn dây chằng bên ngoài gối phải. Thông thường, người bệnh sẽ phải phẫu thuật để thay khớp gối, tái tạo dây chằng, nhưng anh C. đang điều trị bệnh Hemophilia A đã 23 năm nay thì khó có thể thực hiện.

Tình trạng này khiến bệnh nhân vẫn phải chịu đau đớn, không đi lại được do thoái hóa khớp gối rất nặng, khớp gối lỏng lẻo do tổn thương hệ thống dây chằng quanh khớp. C. kể, anh đã đi nhiều BV điều trị nhưng hầu hết các BV đều ngại can thiệp phẫu thuật, bởi nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật là rất cao.

TP.HCM: Lần đầu tiên, một bệnh nhân rối loạn đông máu được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại bệnh viện quận - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật diễn ra căn thẳng suốt hơn 3 tiếng với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa.

TP.HCM: Lần đầu tiên, một bệnh nhân rối loạn đông máu được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại bệnh viện quận - Ảnh 3.

Việc đảm bảo đầy đủ yếu tố đông máu quyết định thành công ca mổ.

Tại BV quận Thủ Đức, các BS cũng xác định sẽ rất khó khăn và nguy hiểm nếu thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên trước tình trạng ngày một nặng của bệnh nhân, cái tâm của người thầy thuốc không cho phép các y bác sĩ dừng lại.

Sau khi tư vấn và giải thích cho bệnh nhân, người nhà các nguy cơ có thể xảy ra và được phía bệnh nhân chấp thuận, ekip phẫu thuật gồm sự phối hợp của các khoa Nội tổng quát, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Tim mạch đã quyết định can thiệp phẫu thuật khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và tăng cường kiểm soát tất cả các tình huống có thể xảy ra cho ca mổ.

Trưa ngày 12-7, sau 3 giờ căng thẳng, ekip mổ đã thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo kết hợp tái tạo dây chằng gối phải cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi hàng giờ để kiểm soát kịp thời nguy cơ chảy máu sau mổ. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện chảy máu vết mổ và đang được tập vật lý trị liệu để phục hồi.

TP.HCM: Lần đầu tiên, một bệnh nhân rối loạn đông máu được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại bệnh viện quận - Ảnh 4.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi.

BS Hoàng Văn Hải – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV quận Thủ Đức cho biết: "Bệnh nhân C. là trường hợp đầu tiên mắc bệnh hemophilia được phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo dây chằng thành công tại bệnh viện. Việc đảm bảo đầy đủ các yếu tố đông máu và sự quyết tâm, phối hợp nhịp nhàng của các y, bác sĩ nhiều chuyên khoa đã quyết định thành công của ca mổ".

Theo BS Nguyễn Thị Bích Uyên – Phó Trưởng khoa Nội Tổng quát, tại BV hiện đang điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông hemophilia.

"Bệnh Hemophilia là bệnh máu khó đông do thiếu các yếu tố đông máu VIII, IX. Đây là một bệnh suốt đời, nhưng nếu điều trị và chăm sóc thích hợp, hầu hết bệnh nhân hemophilia có thể duy trì lối sống và hoạt động bình thường" – BS Uyên cung cấp.

Chia sẻ
Đọc thêm