Uống thuốc nam điều trị bệnh đau khớp dẫn đến ngộ độc, liệt tứ chi teo cơ

Để điều trị đau khớp gối chị Kh. ở Chương Mỹ, Hà Nội đã uống các loại thuốc nam của thầy lang. Sau gần 3 tháng uống thuốc, chị bị liệt tứ chi và nhiễm độc chì rất nặng.

Nhiễm độc chì nặng do uống thuốc nam

Theo thông tin từ BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), Trung tâm đang điều trị cho một nữ bệnh nhân tên Kh. (30 tuổi) đến từ Chương Mỹ, Hà Nội bị ngộ độc chì và liệt tứ chi rất nặng do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc suốt 3 tháng để chữa bệnh đau khớp gối. Bệnh nhân nhập viện vào Trung tâm chống độc từ ngày 24/3 trong tình trạng thiếu máu, hạn chế vận động, thậm chí không thể ngồi dậy hay tự nghiêng mình được. Tại thời điểm vào viện, bệnh nhân chỉ còn 32kg, sút 8kg so với thời kỳ trước khi uống thuốc nam. Đây là trường hợp chịu di chứng liệt nặng nhất do ngộ độc chì mà các bác sĩ gặp.

Theo chị K. cho biết cách đây 7 tháng chị có cảm giác đau khớp gối nên đi khám tại bệnh viện gần nhà, bác sĩ chưa phát hiện bệnh. Qua một người quen, chị đã mua thuốc của bà lang uống, với lời phán bệnh phong hàn. Sau một thời gian uống thuốc, tình trạng đau khớp gối không giảm, chị lại được thầy lang cho một loại thuốc khác gồm cả thuốc bột, thuốc viên, thuốc lá. Sau gần 3 tháng uống thuốc, chị Kh. thấy người càng ngày càng xanh xao, sút cân, tay chân cử động khó, đến lúc không thể tự đi lại được mới vào nhập viện.

Uống thuốc nam điều trị bệnh đau khớp dẫn đến ngộ độc, liệt tứ chi teo cơ - Ảnh 1.

Chị Kh. đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai).

Điều trị nhiễm độc chì cần có thời gian có khi cả đời

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, tình trạng liệt tứ chi của bệnh nhân là do nhiễm độc chì gây tổn thương dây thần kinh, thiếu máu, sút cân. Kết quả xét nghiệm chì trong máu bệnh nhân lên tới 188,79 mcg/100 ml; viên thuốc màu đỏ bệnh nhân uống (mang theo đến viện) có gần 3% là chì. Để điều trị thải độc chì và phục hồi lại sức khỏe cần có thời gian. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được thải độc chì và hội chẩn cơ xương khớp, phục hồi chức năng để hỗ trợ bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian thải độc chì có thể kéo dài hàng năm, thậm chí cả đời do chì tích lũy trong xương rất nhiều, việc thải độc rất chậm. BS cũng đánh giá bệnh nhân khó có thể hồi phục 100% bởi chì đã gây tổn thương dây thần kinh.

Hiện tại sau gần 3 tuần thời gian điều trị tại Trung tâm bệnh nhân được điều trị thải độc chì cùng những chế độ chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã có những tiến triển đáng kể, có thể đứng lên và tự đi lại được, tuy nhiên bác sĩ cũng cho biết việc thải độc chì cần điều trị lâu dài kết hợp với tập luyện phục hồi chức năng.

Uống thuốc nam điều trị bệnh đau khớp dẫn đến ngộ độc, liệt tứ chi teo cơ - Ảnh 2.

Điều trị nhiễm độc chì cần có thời gian có khi cả đời.

Cẩn trọng bị nhiễm độc chì khi chữa bệnh theo kiểu truyền miệng

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, cách đây vài năm, rộ lên hàng loạt trẻ phải nhập viện thải độc chì vì cha mẹ uống thuốc cam bồi bổ, chữa bệnh. Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện bất thường về tinh thần, thể lực và trí tuệ. Ở mức độ nặng hơn thì có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, co giật và hôn mê. Đối với người lớn nhiễm độc chì thường chán ăn, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, suy giảm sức khỏe, suy giảm trí nhớ và giảm năng suất lao động, tổn thương dây thần kinh...

Chì có thể được trộn vào thuốc cam, thuốc nam không rõ nguồn gốc, vì thế người dân không tự ý uống thuốc không rõ nguồn gốc để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc nguy hiểm, Nếu có những biểu hiện bất thường như sụt cân, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, co giật... nên đưa bệnh nhân đi khám để được các bác sĩ xác định và điều trị kịp thời. BS Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh thêm.

Theo các chuyên gia y tế chì là một chất cực độc, khó thải loại, nhất là trong trường hợp ngộ độc cấp tính. Khi vào cơ thể, chì sẽ theo máu đến các cơ quan: Gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh, cơ… gây các triệu chứng thiếu máu, suy nhược cơ bắp, liệt chi, liệt thần kinh mắt, suy thận.

Đặc biệt, người bệnh không nên tin vào những lời quảng cáo về việc sử dụng các bài thuốc nam chữa trị bệnh để tránh tình trạng "tiền mất, tật mang". Nói về tác dụng thuốc nam, nhiều ý kiến chính xác từ các chuyên gia cho biết thuốc nam chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ… Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược khiến bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch.

Việc uống thuốc nam do kiểu truyền tại là do nhiều người có suy nghĩ thuốc có nguồn gốc từ thảo dược nên uống vào nếu may thì khỏi bệnh, không thì cũng chẳng hại gì. Đây là một cách nghĩ sai lầm. Có những loại thảo dược, thực phẩm không độc nhưng dùng không đúng lúc, dùng quá liều lại trở nên độc hại với sức khoẻ người bệnh và có khi phát hiện nguy hiểm đến tính mạng mới giật mình đến các cơ sở y tế thì tình trạng bệnh trở nên quá nặng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm