Hóa ra bị tiêu chảy đôi khi lại có tác dụng làm sạch vi khuẩn gây nhiễm trùng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu rằng liệu bị tiêu chảy cũng có thể giúp cơ thể đối phó được một số bệnh nhiễm trùng.

Các nhà khoa học đang băn khoăn tự hỏi: Có nên coi tiêu chảy là triệu chứng của bệnh hay không? Bởi vì thực ra tiêu chảy lại có tác dụng làm sạch vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hóa ra bị tiêu chảy đôi khi lại có tác dụng làm sạch vi khuẩn gây nhiễm trùng - Ảnh 1.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Brigham và Bệnh viện Phụ nữ (BWH), đã xem xét các cơ chế miễn dịch gây tiêu chảy. Họ phát hiện ra rằng, ở những con chuột bị bệnh, các protein làm rò rỉ thành ruột khiến nước chảy vào trong, điều này làm cho dịch màng phổi của chuột lỏng hơn. Kết quả, điều này làm hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tác giả nghiên cứu, Jerrold Turner của BWH đã phát biểu: "Giả thuyết bị tiêu chảy làm sạch mầm bệnh đường ruột đã được thảo luận trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với sự nhiễm trùng đường ruột vẫn chưa được hiểu rõ. Chúng tôi đã tìm cách xác định vai trò của bệnh tiêu chảy và xem xét liệu rằng ngăn ngừa nó có thể làm trì hoãn mầm bệnh".

Hóa ra bị tiêu chảy đôi khi lại có tác dụng làm sạch vi khuẩn gây nhiễm trùng - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu trên những con chuột.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một con chuột bị nhiễm vi khuẩn có tên là Citrobacter rodentium.

Trong vòng hai ngày sau khi chuột bị nhiễm, các nhà nghiên cứu đã thấy sự gia tăng tính thẩm thấu của rào cản ruột của chuột - dẫn đến nước xâm nhập vào ruột, gây tiêu chảy.

Điều này đã diễn ra khá suôn sẻ trước khi viêm tế bào phá hủy ruột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 2 protein mới liên quan đến bị tiêu chảy đó là interleukin-22 và claudin-2, hai loại này ở con người cũng có. Khi con chuột bị nhiễm bệnh, các tế bào miễn dịch di chuyển đến thành ruột và tạo ra interleukin-22.

Interleukin-22 liên kết với các tế bào trên thành ruột, gây ra sự giải phóng một protein khác gọi là claudin-2. Claudin-2 làm rò rỉ các mối nối di động trong thành ruột, làm nước tràn vào ruột và gây tiêu chảy.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 3 loại chuột khác nhau - những con chuột bình thường, những con chuột biến đổi gen tạo ra lượng lớn claudin-2 và những con chuột không có claudin-2.

Những con chuột thường bị tiêu chảy khi chúng bị ốm và những con chuột tạo ra claudin-2 luôn bị tiêu chảy.

Những con chuột không tạo ra claudin-2 bị tổn thương nhiều hơn đến lớp lót ruột của chúng và chúng vẫn bị tiêu chảy bởi vì dường như hệ thống miễn dịch của chúng đã tấn công các tế bào, điều này gây ra bị tiêu chảy.

Hóa ra bị tiêu chảy đôi khi lại có tác dụng làm sạch vi khuẩn gây nhiễm trùng - Ảnh 3.

Nhìn chung, tiêu chảy gây ra bởi hai phân tử tín hiệu này đã giúp thúc đẩy sự giải phóng mầm bệnh và hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tiến sĩ Turner và các đồng nghiệp của ông nói rằng những tín hiệu đáng mừng này có thể rất quan trọng đối với việc chống lại các bệnh nhiễm trùng nhất định, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh.

Cho đến bây giờ thì đây vẫn chỉ là những kết quả nghiên cứu ban đầu. Việc bị tiêu chảy có quan trọng hay không trong việc đối phó với các bệnh nhiễm trùng vẫn cần phải nghiên cứu thêm và nếu nó cũng quan trọng đối với con người vì con người cũng có những protein này thì mô hình nghiên cứu trên chuột có thể coi như là một cách để phục vụ một nghiên cứu sơ bộ hữu ích cho các nghiên cứu của con người về sau này.

Tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bao gồm nhiễm trùng, uống sai một số loại thuốc, uống quá nhiều đồ uống có caffeine hoặc rượu...

Tiêu chảy cũng xảy ra khi trong ruột có chứa quá nhiều nước – phần nước đáng lẽ được hấp thụ lại bởi cơ thể.

Thành ruột được lót bằng tế bào và nước có thể đi qua các tế bào này, các lỗ trong lớp lót hoặc qua các nút giao giữa các tế bào.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm