Không muốn đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, hãy trang bị ngay loại rau mùa này dồi dào ngay trong nhà
"Không chỉ có vậy, trong loại rau này còn có một chất giúp chống viêm và giảm đau có hiệu quả", ThS.BS Hoàng Khánh Toàn cho biết.
Bắp cải – Thứ rau thuốc đem lại vô vàn lợi ích vào mùa lạnh
Vốn là món rau quen thuộc trên mâm cơm người Việt, bắp cải luôn là lựa chọn không thể thiếu với vị ngọt mát, dễ ăn. Đặc biệt, đây không chỉ là món rau ăn kèm cơm hàng ngày với đa dạng nhiều món mà còn có thể sử dụng để làm nhiều món sinh tố rau xanh tăng cường sức khỏe. Rau bắp cải chính vụ vào mùa thu đông, mùa đông, do đó hãy tận dụng loại rau này để bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Vốn là món rau quen thuộc trên mâm cơm người Việt, bắp cải luôn là lựa chọn không thể thiếu với vị ngọt mát, dễ ăn.
Một trong những lý do mà chúng ta không thể không ăn bắp cải vào mùa lạnh chính là loại rau này có khả năng phòng chống và điều trị đau nhức xương khớp. Khi trời trở lạnh, đau nhức xương khớp chính là chứng bệnh thường trực ở người già lẫn người trẻ, ở phụ nữ lẫn nam giới, do đó đây là thực phẩm thuốc mà bạn đừng vội bỏ qua nhé!
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108), trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi niệu. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong bắp cải rất giàu hàm lượng vitamin A, B, đặc biệt chứa nhiều chất chống ung thư như Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbino...
Một trong những lý do mà chúng ta không thể không ăn bắp cải vào mùa lạnh chính là loại rau này có khả năng phòng chống và điều trị đau nhức xương khớp.
"Không chỉ có vậy, trong loại rau này còn có một chất giúp chống viêm và giảm đau có hiệu quả. Vì thế, việc sử dụng bắp cải để chữa đau nhức xương khớp, đau hạch, đau vùng ngực do cho con bú… là một kinh nghiệm thực tế", ThS Toàn khẳng định.
Do đó, nếu xuất hiện những triệu chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, bạn hãy thử mua bắp cải về ăn thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe nhé! Đối với những người muốn tăng cường sức khỏe xương khớp, tránh bị đau nhức xương khớp mùa lạnh cũng nên bổ sung loại rau này vào các món ăn ngay từ bây giờ.
Nếu xuất hiện những triệu chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, bạn hãy thử mua bắp cải về ăn thường xuyên.
Món ăn, bài thuốc từ bắp cải giúp trị bệnh đau nhức xương khớp mùa lạnh
- Uống nước lá bắp cải ép: Bạn chỉ cần ép lá bắp cải để lấy nước uống, bã thì đắp lên vùng bị đau nhức. Cả hai việc này đều hỗ trợ giảm đau hiệu quả cho các bệnh như đau khớp, đau chân tay, đau do bệnh gút, đau dây thần kinh tọa…
- Hơ nóng lá bắp cải: Lấy lá bắp cải hơ nóng, đắp vào mỗi chỗ đau 3-4 miếng, sau đó dùng băng cố định bên ngoài. Theo BS Hoàng Khánh Toàn, việc này sẽ giúp khu vực được đắp lên giãn mạch, tăng cường tuần hoàn tại chỗ, giải phóng các chất gây đau ở tại ổ viêm. Đồng thời sẽ làm cho những chất từ lá bắp cải thẩm thấu qua da, tác động vào vùng bệnh và phát huy tác dụng giảm đau, chống viêm tốt hơn. Do đó đây cũng là cách chữa đau nhức xương khớp mùa lạnh hiệu quả.
Hàng ngày bạn có thể luộc bắp cải, xào nấu bắp cải cho kèm chút gừng cũng có tác dụng phòng chống đau nhức xương khớp mùa lạnh hiệu quả.
- Người mắc bệnh gút: Sau khi mua bắp cải về, bạn cắt từng lá rồi rửa sạch, cho vào túi nylon và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cơn đau vì bệnh gout kéo đến, lấy lá bắp cải ra khỏi ngăn đá và quấn vào vùng bị đau. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn bông cuốn ra ngoài lá bắp cải. Cách này sẽ giúp đau nhức xương khớp do bệnh gút gây ra vô cùng hiệu quả.
- Chân bị sưng phù: Lấy lá bắp cải rửa sạch, lau khô rồi quấn vào vùng chân bị phù nề, sau đó kê cao chân lên trong tư thế dựng chân vào tường sẽ giúp chữa phù nề chân rất tốt.
Quấn lá bắp cải ở vị trí đau nhức sẽ giúp giảm đau hiệu quả.
Ngoài ra, hàng ngày bạn có thể luộc bắp cải, xào nấu bắp cải cho kèm chút gừng cũng có tác dụng phòng chống đau nhức xương khớp mùa lạnh hiệu quả. Chất glutamine dồi dào trong bắp cải hoạt động như một chất chống viêm, sẽ đem lại tác dụng giảm đau nhanh chóng. Trong khi đó, gừng cũng được công nhận là thực phẩm, là thuốc chống viêm hiệu quả trong y học hiện đại lẫn cổ truyền. Trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc có khả năng chữa giảm đau, kháng viêm, tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả. Men zingibain có trong gừng hoạt động như một chất giảm đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu. Do đó, khi kết hợp với nhau sẽ có một món ăn thuốc phòng chống bệnh đau nhức xương khớp đơn giản mà lợi ích không ngờ.
Bắp cải rất tốt cho sức khỏe nhưng cần hết sức lưu ý khi sử dụng.
Lưu ý: Bắp cải rất tốt cho sức khỏe nhưng cần hết sức lưu ý khi sử dụng. Khi hơ nóng lá bắp cải không nên để nóng quá rồi đắp vào vùng đau nhức vì rất dễ gây bỏng. Khi mua ngoài thị trường, bạn cần chú ý vì bắp cải có thể sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại. Do đó, nếu bạn dùng bắp cải để ép lấy nước uống thì nên ngâm với nước muối khoảng 1 giờ với nước, sau đó để ráo nước, nghiền nát và lấy nước uống. Với những người thể tạng hư hàn, hay bị đi lỏng, hay đau bụng do lạnh, khi ăn bắp cải phải kèm với gừng tươi. Bạn có thể cho gừng tươi vào rau luộc hay nước ép sẽ dự phòng được tình trạng rối loạn tiêu hóa do tính hư hàn của bắp cải gây ra.