Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt

Alicia, Theo Helino
Chia sẻ

Đà Lạt về khuya lạnh se sắt, ủ tay cho ấm bằng ly sữa đậu nành nóng, thơm phức rồi nhâm nhi từng ngụm mới thấy hết tại sao ly sữa mộc mạc này lại được ưa thích đến thế!

Sữa đậu nành vốn phải chẳng cao lương mĩ vị gì bởi cái thứ thức uống dân dã nấu từ hạt đậu nành, đâu đâu mà không có. Dù vậy, có lẽ chỉ duy nhất ở Đà Lạt là sữa đậu nành được coi là đặc sản, được liệt vào hàng món phải thử trong biết bao cẩm nang du lịch của du khách.

Vậy sữa đậu nành Đà Lạt có gì khác biệt khiến nó trở thành thức uống mang tính biểu tượng như thế? Xét về công thức, sẽ chẳng có khác biệt nào hết khi thành phần sữa đậu chắc chắn vẫn sẽ là từ đậu nành mà thôi, nhưng có lẽ chính không khí Đà Lạt mới là thứ gia vị thần thánh khiến món này được ưa chuộng đến thế.

Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Sữa đậu nành ở đây thường được cho thêm lá dứa cho thơm - @dananglocalfood

Nếu các nơi khác, sữa đậu nành thường là món đồ uống kèm buổi sáng, bán dưới dạng đóng chai, đóng túi tiện cho lũ trẻ mang đi học, người lớn đến công sở thì sữa đậu nành Đà Lạt bán chiều tối, có chỗ ngồi cố định, bàn ghế tử tế như bất cứ hàng giải khát nào. Đà Lạt khá nhiều hàng sữa như thế, nổi tiếng có thể kể đến như quán ở 64 Tăng Bạt Hổ, sữa đậu nành ở hẻm 185 Phan Đình Phùng hay 37 Bùi Thị Xuân. 

Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Một ly sữa trung bình chi 7 đến 10 ngàn, bánh 5 ngàn một chiếc, rẻ bèo mà gây nhớ thương - @maryderoux

Để phù hợp với thời tiết của vùng cao nguyên, sữa đậu nành của Đà Lạt luôn được giữ nóng trong nồi. Tối Đà Lạt lạnh trời, nếu dính mưa càng ảm đạm, khi đó không phải một ly cafe nóng mà cùng bạn bè ghé tới hàng sữa đậu ngồi trên chiếc ghế nhựa, dưới ánh vàng ủ tay bằng ly sữa đậu nành nóng mới đúng là cái thú.

Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Đêm xuống, dường như có thể thấy nửa Đà Lạt ở những quán sữa đậu nành - @alisaiam

Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt - Ảnh 4.

@meoluoicuon

Từng ngụm sữa nóng, thơm béo uống tới đâu là ấm áp, tỉnh táo ngay đến đấy. Nhưng tất nhiên sữa đậu nành Đà Lạt khiến người ta mê không chì vì nó nóng hay vì là thức uống lý tưởng cho buổi tối. Các quán sữa đậu nành ở xứ ngàn hoa này hấu như đều tự nấu, tự chọn nguyên liệu chất lượng nhất và tự nghiên cứu công thức để người ta uống ly sữa của mình phải nhớ nhung mãi.

Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt - Ảnh 5.

@changchang.yummy

Không chỉ dừng ở sữa đậu nành thường thấy, các quán còn cho ra đời nhiều biến tấu mới như pha chung với sữa bò để cho ra đời ly nành bò thơm béo, ngọt ngào. Ngoài ra các quán nành này cũng tự làm phong phú thực đơn của mình bằng các loại sữa mè, sữa bắp, sữa đậu xanh, sữa đậu phộng... Đi kèm đó là vài loại bánh ngọt như su kem, bánh quẩy, sừng bò... để ăn kèm sữa.

Sữa đậu nành nóng, cái thú ăn chơi khiến bao người tương tư ở Đà Lạt - Ảnh 6.

@yunlukas

Chẳng đắt đỏ, cầu kỳ, nhưng những ly sữa đậu nành cứ thế mà từ từ trở thành một phần của Đà Lạt. Cái cảm giác cùng chúng bạn túm túm gọi dăm ly sữa, mỗi thứ mỗi loại kèm vài chiếc bánh quả đã đời vô cùng. Và đôi khi người ta nhớ ly nành Đà Lạt không phải chỉ vì hương vị mà vì những kỉ niệm mà ly sữa nóng, cái bánh thơm đã mang đến cho chuyến đi.


Chia sẻ
Đọc thêm