Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới

Bleu, Theo Helino
Chia sẻ

Sự tinh tế trong nấu nướng, hương vị khác biệt đã khiến món Asam Laksa chinh phục được từ người bản xứ, khách du lịch cho đến những cái lưỡi sành ăn của nhiều nhà phê bình ẩm thực.

Dù sở hữu nền ẩm thực đa dạng, chịu ảnh hưởng của ẩm thực Mã Lai, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia... nhưng với kha khá món ăn sử dụng ca ri trong nấu nướng, nên không phải món ăn nào của Malaysia cũng dễ ăn so với khẩu vị người Việt.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là đồ ăn Malaysia kém ngon. Trên thực tế, những món ăn cũng ăn như Char Kway Teow hay Asam Laksa đã nhận được vô số lời khen từ thực khách trên toàn thế giới và cũng lọt top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 1.

adrian.yks

Trong đó Assam Laksa được nhiều người hào phóng công nhận là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia. Là đại diện tiêu biểu của món ăn nấu theo trường phái ẩm thực Nyona – sự kết hợp của phong cách nấu ăn Trung Hoa và Malay/Indo, Asam Laksa từng được trang tin quốc tế CNN Travel xếp vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

Xét về hình thức, Assam Laksa khá giống các món bún của Việt Nam với thành phần chính là những sợi mì trắng đục, sợi to như bún bò Huế. Tuy nhiên linh hồn của Assam Laksa lại nằm ở phần nước dùng được kết hợp từ cá thu và me chua. Và cũng bởi có me chua nên nước dùng của món này có màu màu nâu đỏ. 

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 2.

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 3.

Nước dùng của món mì này nấu rất kỳ công, tốn thời gian để ninh cá sao cho cá mềm tan ra. Ngoài ra, người ta cũng cầu kỳ thêm vào nồi nước dùng nghệ, sả, dứa, me, gừng và rất nhiều loại ớt. Nồi nước dùng khi hoàn thành thơm nức, đi từ xa đã khiến người ta ứa nước miếng. 

Một tô Asam Laksa ở những khu ăn uống thường vô cùng dung dị, chỉ là một chiếc tô nhỡ đầy ắp mì, sóng sánh nước dùng nâu đầy những vụn cá và gia vị đã nghiền trong quá trình nấu nướng. Để cho ngon mắt, người ta cũng cho thêm lên tô Asam Laksa ít rau bạc hà, hành tím, ớt...

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 4.

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 5.

Nhiều gia vị lại có me, ớt như thế nên chắc chắn món ăn quốc hồn quốc tuý của Malaysia sẽ có vị chua và cay. Nhưng cái hay ở đây là vị chua của Asam Laksa rất thanh chứ không gắt. Và dù khá cay do người nấu dùng nhiều ớt nhưng người ta vẫn không thể không xuýt xoa trước sự nồng nàn lại ngọt ngào của cá ninh. 

Kì công vậy nhưng giá Asam Laksa khá mềm, một bát chỉ 5 đến 6 RM (tương đương khoảng 30 ngàn đồng). Asam Laksa có ở mọi miền của Malaysia nhưng du khách khi đến đất nước này đều mách nhau nhất định nên nếm thử một tô Asam Laksa ở Penang để thưởng thức trọn vẹn cái tinh túy của món ăn. 

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 6.

sheepyfoodie

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 7.

Asam Laksa - món ăn cực bình dân của Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng ẩm thực thế giới - Ảnh 8.

dooidooi

Chẳng cần quá cầu kỳ, chỉ cần một ở một quán nhỏ trong khu ăn uống ngoài trời, chầm chậm thưởng thức tô mì nóng hổi, trong bầu không khí huyên náo, tiếng nói chuyện rổn rảng đủ thứ tiếng Anh, tiếng Trung... đến từ cả người bản địa lẫn du khách, khi đó bạn sẽ hiểu, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn phong vị của món ăn này.

Chia sẻ
Đọc thêm