Bộ "quy tắc ứng xử" cần nhớ khi ăn uống ở Hong Kong để không bị coi là kém sang

Alicia, Theo Helino
Chia sẻ

Sự hấp dẫn của ẩm thực Hong Kong có lẽ chẳng cần phải nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên khi dùng bữa, đặc biệt nếu được người bản địa mời dùng bữa, hãy lưu ý nhưng điều này nhé!

Thông thường, tại các nhà hàng phục vụ ẩm thực truyền thống ở Hong Kong đều có những chiếc bàn tròn lớn dành cho các gia đình và nhóm bạn đông người. Người Á Đông có truyền thống chia sẻ các món ăn và ở Hong Kong không ngoại lệ. Thường các món ăn sẽ được đặt ở trung tâm của bàn để mọi người đều có thể dễ dàng lấy đồ ăn.

Bộ quy tắc ứng xử cần nhớ khi dùng ăn uống ở Hong Kong - Ảnh 1.

Châu Á là khu vực có rất nhiều quy tắc về ăn uống. Hong Kong không ngoại lệ. Khi dùng bữa ở đây, bạn hãy lưu ý một số nguyên tắc sau

Trong bàn ăn

- Khi lấy thức ăn từ các đĩa dồ chung, đừng vội đưa đồ ăn trực tiếp vào miệng bởi như thế sẽ bị coi là thiếu lịch sự. Thay vì đó, sau khi gặp hãy đưa vào bát rồi mới gắp đồ ăn từ bát vào miệng.

- Khi dùng bữa, không nên ăn hết sạch mọi thứ. Vì điều đó có thể khiến cho gia chủ hiểu là họ kém chu đáo, không chuẩn bị đủ đồ ăn cho bạn.

Bộ quy tắc ứng xử cần nhớ khi dùng ăn uống ở Hong Kong - Ảnh 2.

- Nếu bữa ăn có cá, thì món ăn sẽ được để đối diện khách mời. Bạn không nên tự gỡ xương cá vì điều này bị coi là hành vi kém lịch sự. Thay vào đó, hãy chờ người phụ vụ hoặc chủ nhà gỡ cá mời bạn.

Khăn giấy

Ở Hong Kong, khăn giấy là thứ đồ không phổ biến, ít có thể tìm thấy. Thay vào đó, họ phục vụ khăn nóng trước và sau bữa ăn. Loại khăn này sẽ giúp bạn vệ sinh tay và lau miệng dễ dàng.

Đũa

Nếu bạn không sử dụng đũa, hãy đặt đũa ra trước mặt mình. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đừng bao giờ dùng đũa chỉ vào người khác. Tất nhiên cũng đừng cắm đũa thẳng vào bát cơm vì người ta thường chỉ làm thế với bát cơm cúng mà thôi.

Bộ quy tắc ứng xử cần nhớ khi dùng ăn uống ở Hong Kong - Ảnh 3.

Uống trà

Trà là thức uống phổ biến ở Hong Kong. Nếu tham gia một cuộc họp, hãy để người chủ nhà hay nhân vật có vị trí then chốt dùng trà trước rồi bạn hãy thưởng thức. 

Bộ quy tắc ứng xử cần nhớ khi dùng ăn uống ở Hong Kong - Ảnh 4.

Ngoài ra khi đi ăn ở nhà hàng, bạn có thể ra dấu thêm nước bằng cách mở nắp ấm trà hoặc đặt nắp lộn ngược trên bàn.

Chia sẻ
Đọc thêm