3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi

Alicia, Theo Helino
Chia sẻ

Phải thừa nhận rằng ẩm thực miền Tây có những nét rất riêng, từ các món ngọt cho đến các món lẩu. Đặc biệt các món lẩu của miền Tây có hương vị rất độc đáo và có hương vị khác biệt.

Lẩu mắm

Nếu nói đến món lẩu đặc trưng vị miền Tây nhất, hẳn phải nhắc đến lẩu mắm. Đặc trưng của món lẩu này là... mặn và có phần nặng mùi bởi nước dùng được lọc từ chính các loại mắm miền Tây như mắm cá linh, mắm sặc. Sau đó, nước cốt đó lại qua nhiều bước pha chế mới ra được nồi nước dùng ngon.

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 1.

Bên cạnh phần nước dùng cầu kỳ, đồ ăn kèm của món lẩu này cũng rất đa dạng, nào là thịt ba chỉ, cá, mực, lươn. Tuy nhiên linh hồn của lẩu mắm lại nằm ở các loại rau. Một nồi lẩu mắm thường được ăn kèm với khoảng... 30 loại rau, trong đó có nhiều loại rau đặc trưng sông nước như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua, bông súng, bông so đũa... 

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 2.

Ngoài ra thực khách có thể nhận ra những loại rau thông dụng như cải xanh, giá sống, cải ngọt, cà phổi, nấm rơm, đậu bắp, khổ qua, rau nhút, bắp cải, mồng tơi, rau muống tàu, cải cúc, tần ô, bạc hà, cải bẹ dúm, mướp hương, rau má... Thế nên ăn lẩu mắm, người ta hay đùa, no bởi rau. Mà kì thực, phải có nhiều rau như thế mới giúp nồi lẩu bớt mặn.

laumam
laumam
laumam2
laumam2

tranmaiphong; phananh69

Thực ra vì lẩu mắm khá nồng nên không phải ai, đặc biệt là du khách nào cũng thích. Nhưng rõ ràng, đây là một nét ẩm thực đặc biệt, rất đáng thử của miền Tây.

Lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu chính của món lẩu này là cá kèo, vốn là loại cá nước lợ sống trong các ao, mương, kênh, rạch, cửa sông ở các tỉnh giáp ranh với biển như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... Và tất nhiên, món lẩu này không thể thiếu được lá giang. 

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 4.

johnson_lam

Những con cá kèo tươi rói, nước lẩu chua chua ngọt ngọt nấu từ lá giang kết hợp với với vị đắng của mật, gan cá tạo nên một bữa tiệc đậm đà. Cũng như nhiều món ăn miền Tây, lẩu cá kèo lá giang không thể thiếu được các loại rau miền sông nước như rau nhút, rau đắng, kèo nèo, rau muống cọng, bắp chuối bào, giá...

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 5.

fitnamasia

Lẩu cá kèo khi ăn không thể thiếu được một chén nước mắm ớt để chấm cá. Món lẩu này lạ miệng ăn ít ngán và đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh. Cũng bởi đặc điểm này mà trong số 3 món lẩu miền Tây, thì lẩu cá kéo lá giang là món có thể tìm được ở rất nhiều tỉnh thành. 

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 6.

nthuylinh.195

Lẩu cá linh bông điên điển

So với 2 món lẩu kể trên, thì lẩu cá linh bông điên điển mang tính mùa vụ hơn khi chỉ phổ biến vào mùa nước nổi, tức là từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm - cùng là thời điểm cá linh vào mùa. 

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 7.

Lẩu cá linh chủ yếu quan trọng ở khâu nguyên liệu, cụ thể cá phải tươi, rau ăn kèm phải đúng loại và nhất định phải có bông điên điển chứ cách nấu nướng không cầu kỳ. Người sành ăn bảo cá linh ngon nhất vào đầu mùa, khi đó cá còn non, xương mềm, thịt ngọt, béo. 

3 món lẩu chỉ nghe tên đã thấy vị miền Tây, món thứ 2 đặc biệt được yêu thích ở nhiều nơi - Ảnh 8.

Lẩu cá linh bông điên điển là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt đậm của cá linh với vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển hòa quyện với nhau. Ngoài ra món lẩu này còn được ăn kèm với bông súng.

Chia sẻ
Đọc thêm