Sau bao vụ tai nạn vì bắt chước clip trên Youtube, đây là những gì bố mẹ cần làm để bảo vệ con

Thanh Hương , Theo Helino

Để bảo vệ con khỏi các nội dung xấu trên Youtube, bố mẹ cần có những biện pháp như lập tài khoản gia đình hay sử dụng các phần mềm lọc web.

Với sự phát triển của công nghệ, trẻ nhỏ ngày nay có thể tiếp xúc với các nội dung giải trí không chỉ ở tivi, sách báo, truyện tranh mà còn từ các trang mạng xã hội chia sẻ video như Youtube. Tuy nhiên các nội dung trên Youtube rất đa dạng, vừa có những clip tri thức, vừa có những clip chứa nội dung không lành mạnh, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Mới đây, 2 bé gái ở Trung Quốc, một người tử vong, một người bỏng nặng do học theo một video dạy nổ bỏng ngô trên Youtube. Còn ở Việt Nam, cư dân mạng cũng đang xôn xao trước thông tin một bé trai 6 tuổi đòi lấy ổ điện cho giật em bé 3 tuổi vì bắt chước theo kênh Youtube nổi tiếng.

Để ngăn chặn những tai nạn thương tâm, bố mẹ cần áp dụng những biện pháp thiết thực sau để bảo vệ con khỏi các nội dung xấu trên Youtube:

Sử dụng tài khoản gia đình

Nếu có con nhỏ (dưới 12 tuổi), bạn có thể bảo vệ con khỏi các nội dung nguy hiểm trên Youtube bằng cách thiết lập một tài khoản gia đình, tạo tài khoản Gmail và lập kênh Youtube đi kèm.

Tài khoản gia đình cho phép bạn tạo danh sách phát các video được phê duyệt và đăng ký các kênh thân thiện với gia đình. Nếu con bạn xem video trên tài khoản này, chúng sẽ hiển thị trong danh sách lịch sử bên trái để bạn có thể theo dõi những thứ các con xem.

Để giữ tài khoản gia đình an toàn nhất có thể, bạn có thể thiết lập một số lớp bảo mật như sau:

- Tắt tùy chọn tìm kiếm và tạm dừng lịch sử xem. Điều này sẽ ngăn Youtube thu thập thông tin từ các video mà con bạn đã xem.

- Bật chế độ an toàn hoặc chế độ hạn chế. Nếu gia đình bạn truy cập Youtube trên một số trình duyệt, bạn cần thực hiện việc này với tất cả trình duyệt. Để bật chế độ hạn chế, bạn hãy bấm vào ảnh hồ sơ trên tài khoản Youtube rồi cuộn xuống dưới thanh tìm kiếm để chọn.

- Khóa chế độ an toàn bằng cách sử dụng các thông tin đăng nhập của bạn.

- Hãy gắn cờ các video có nội dung không phù hợp.

- Tắt chế độ tự động phát trên Youtube. Một số video trong danh sách phát tiếp theo có thể chứa nội dung không phù hợp.

Bên cạnh đó, khi bạn báo cáo một video trên Youtube, nó sẽ tự động bị chặn khỏi tài khoản của bạn.

Sau bao vụ tai nạn vì bắt chước clip trên Youtube, đây là những gì bố mẹ cần làm để bảo vệ con - Ảnh 1.

Bố mẹ hãy báo cáo những nội dung không lành mạnh trên Youtube.

Bảo vệ tài khoản cá nhân

Với trẻ trên 12 tuổi, chúng có thể khó chịu và cảm thấy phiền phức khi phải sử dụng kênh Youtube gia đình, hoặc chỉ được xem các video giới hạn trong danh sách bố mẹ thiết lập. Bạn hoàn toàn có thể cho con sử dụng tài khoản Youtube cá nhân nhờ những biện pháp bảo vệ sau:

- Sử dụng dịch vụ mạng như OpenDNS để thêm lớp bảo mật và lọc nội dung

- Giám sát bằng các phần mềm lọc web như Norton Family Premier hoặc McAfee Security's Safe Eyes. Các phần mềm này sẽ gửi thông báo khi con bạn đang xem các video không phù hợp và cho phép chặn những video bị báo cáo.

Sát sao hơn với con

Sự thật là bạn không thể đổ hết lỗi cho Youtube về những nội dung con bạn xem trên đó. Thay vì ngồi chờ đợi Youtube chặn những nội dung nguy hiểm thì chính bạn cần phải ra tay chặn trước và trở thành bộ lọc quan trọng nhất cho con.

Trách nhiệm của bạn là truyền đạt cho con biết những nội dung nào được xem, và những nội dung nào không. Bên cạnh đó, bạn cần có những biện pháp như sau:

- Kiểm tra máy tính, điện thoại của con một cách ngẫu nhiên. Hãy nhìn vào lịch sử xem của con, nếu lịch sử trống thì cần phải nghi ngờ. Có thể con bạn đã xóa lịch sử xem để tránh bị bố mẹ phát hiện việc xem những nội dung không lành mạnh.

- Đảm bảo bật chế độ hạn chế trên mọi ứng dụng và trình duyệt mà con bạn sử dụng.

- Nói chuyện thẳng thắn với con về những việc chúng cần làm khi thấy những nội dung xấu trên Youtube, đồng thời hậu quả, hình phạt nếu chúng cố xem.

- Biết tên và mật khẩu tài khoản Youtube của con.

Sau bao vụ tai nạn vì bắt chước clip trên Youtube, đây là những gì bố mẹ cần làm để bảo vệ con - Ảnh 2.

Kiểm soát các nội dung con tải lên Youtube

Ngoài cung cấp nội dung thì Youtube còn cho người dùng khả năng tải lên nội dung. Và ngày nay, có rất nhiều đứa trẻ lập tài khoản Youtube, tự quay và tải các video lên mạng. Những nội dung này nếu không được người lớn giám sát sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nếu trẻ tải video lên Youtube, chúng có thể bị lộ vị trí, danh tính và các thông tin cá nhân khác.

Nếu con muốn tải video lên Youtube, bạn cần phải làm những điều sau để bảo vệ chúng:

- Nếu con tải video, hãy cùng làm với con để đảm bảo việc đó an toàn và riêng tư.

- Các video được đăng tải trước mắt hãy để chế độ cá nhân, và chỉ cho phép một vài cá nhân riêng biệt xem như thành viên gia đình.

- Xóa hết các bình luận để tránh trẻ bị ảnh hưởng tâm lý.

Sau bao vụ tai nạn vì bắt chước clip trên Youtube, đây là những gì bố mẹ cần làm để bảo vệ con - Ảnh 4.

Theo Maketecheasier

Chia sẻ
Đọc thêm