Sai lầm khi ăn sữa chua khiến bạn tăng cân
Sữa chua được xem là món ăn vặt lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.
Hàm lượng protein có trong sữa chua giúp bạn có cảm giác no lâu và không thèm ăn trong vòng 1 tiếng sau khi nhâm nhi chúng.
Nếu ăn không đúng cách, sữa chua sẽ làm bạn bị tăng cân. Ảnh minh họa: internet
Tuy nhiên, những sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua có thể gây phản ứng ngược, thay vì giảm cân lại khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Sau đây là những bí quyết giúp bạn giản cân thành công với món sữa chua.
1. Chú ý đến lượng calo
Tính toán về lượng calo là cách giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn uống nạp vào cơ thể một cách hiệu quả. Nhưng nếu chỉ chăm chú vào việc tìm kiếm những sản phẩm có ghi nhãn "ít calo" trên bao bì, bạn có thể mắc sai lầm nghiêm trọng.
Thay vì kiểm tra lượng calo mà sản phẩm cung cấp, bạn còn phải chú ý đến hàm lượng protein của chúng. Một hũ sữa chua cung cấp 100 calo thường chỉ chứa khoảng 6g protein.
Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm có lượng protein cao hơn, từ 12g đến 15 g để chúng giúp bạn có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn.
2. Không cân nhắc kích cỡ khẩu phần
Ăn quá nhiều sữa chua là điều không nên nhưng làm thế nào để kiểm soát chính xác lượng khẩu phần của bản thân lại là việc không dễ dàng. Đừng chỉ ước lượng khẩu phần sữa chua của bạn bằng mắt thường mà hãy đong đếm chúng thật sự để đảm bảo rằng khẩu phần của bạn không vượt quá nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần mỗi ngày.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần sữa chua lý tưởng là 100ml.
3. Cho thêm quá nhiều thứ vào sữa chua
Chọn loại sữa chua nguyên chất rồi cho thêm nhiều nguyên liệu để có được những món sữa chua đa dạng theo ý thích là ý kiến hay, nhưng điều này có thể phá vỡ những nỗ lực giảm cân của bạn nếu chẳng may bạn chọn phải những thực phẩm "bất lợi" khi kết hợp cùng sữa chua.
Bột ngũ cốc thêm vào sữa chua để giúp món sữa chua có độ giòn, các loại quả hạt và trái cây để tạo ra những mùi vị khác lạ…
Tất cả những thực phẩm này đều có ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý là trái cây khi kết hợp cùng sữa có thể làm gia tăng lượng a-xít trong dạ dày. Các loại quả hạch (vốn giàu protein) nếu dùng cùng sữa chua sẽ biến một bữa ăn vặt thành bữa chính, vì cung cấp nhiều calo và chất dinh dưỡng.
Do đó, nếu dùng sữa chua như một bữa phụ, bạn chỉ cần rắc một ít quả hạch mình thích là đủ.
4. Chọn sữa chua không béo
Sữa chua không chứa chất béo chỉ là một "chiêu" quảng cáo của các nhà sản xuất. Tất cả các loại sữa chua đều có chứa đường tự nhiên vì chúng là một sản phẩm có nguồn gốc từ sữa. Chưa kể, các nhà sản xuất còn cho thêm đường để cải thiện hương vị của món ăn được nhiều người yêu thích.
Nếu tổng lượng đường của một hũ sữa chua lên đến 18g hoặc nếu đường là thành phần đầu tiên được liệt kê trên nhãn của sản phẩm, bạn nên chọn loại khác. Không cần phải tìm kiếm loại sữa chua không chứa chất béo, trừ trường hợp bạn yêu thích hương vị của chúng.
Và một lưu ý không bao giờ thừa đó là phải kiểm tra kỹ danh sách thành phần của sản phẩm để loại trừ trường hợp chúng cung cấp quá ít calo và nhiều đường hơn mức cần thiết.
5. Tìm kiếm các sản phẩm chứa probiotics
Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh về lợi ích của các probiotic (vi khuẩn có lợi) đối với sức khỏe. Rất nhiều công ty thực phẩm đã đưa ra những cam kết rất ấn tượng rằng sản phẩm của họ được áp dụng công nghệ mới nhất.
Tuy nhiên, bạn đừng suy nghĩ đơn giản rằng sản phẩm đó tốt chỉ vì chúng được dán mác "bổ sung probiotic". Bí quyết để bổ sung lợi khuẩn đó là ăn nhiều sữa chua chứ không phải là cố gắng tìm kiếm mọi sản phẩm có bổ sung probiotic.
6. Chế biến sữa chua thành món tráng miệng
Món sữa chua của bạn có thể được chế biến thành những món ăn vặt không "lành mạnh", đặc biệt là khi bạn ăn chúng tại các cửa hàng hay quán café. Chúng có thể chứa nhiều chất béo hơn, được trộn với các loại trái cây khô vốn chứa nhiều đường. Dù ngon miệng nhưng lại khiến cân nặng tăng nhanh chóng.
Do đó, phải cân nhắc kỹ trước khi gọi các món sữa chua ngoài tiệm và luôn luôn lựa chọn những thực phẩm "lành mạnh" khi kết hợp chúng với sữa chua.