Dễ ngộ độc nếu ăn khoai lang có đốm đen

Theo Giadinhnet,
Chia sẻ

Mẹ chồng bạn đã rất đúng khi bắt bạn đem khoai lang có đốm đen bỏ đi vì những củ khoai này đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm.

Tôi thi thoảng mua phải những củ khoai lang có đốm đen, mẹ chồng tôi bắt phải bỏ đi. Bà chỉ bảo không nên ăn những củ khoai lang này vì dễ bị đau bụng. Mong chuyên mục cho biết vì sao lại thế? Liệu gọt chỗ đốm đen đi thì có ăn được không?    

Kim Hoa (Hà Nội)

Trả lời:

Dễ ngộ độc nếu ăn khoai lang có đốm đen 1
Ảnh minh họa

Mẹ chồng bạn đã rất đúng khi bắt bạn đem khoai lang có đốm đen bỏ đi vì những củ khoai này đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm. Bệnh khuẩn vằn đen tiết ra  những độc tố, trong đó có độc  tố sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang là chất kịch độc đối với gan. Loại độc tố này không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay nướng khoai trong chậu than hồng rực.

Vì vậy, nếu ăn phải những củ khoai lang có đốm đen rất dễ bị trúng độc. Sau khi trúng độc 24 giờ thì sẽ phát bệnh. Biểu hiện ban đầu là: Khó thở, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thở dốc... Nghiêm trọng hơn thì có thể sốt cao, nhức đầu, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí có thể tử vong.

Chính vì độc tố trong khoai lang có đốm đen cực độc nên khi củ khoai bị bệnh khuẩn vằn đen, bạn không nên tiếc của gọt những đốm đen để sử dụng tiếp mà nên bỏ chúng đi.       

 Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Chia sẻ