Những thói quen ai cũng nghĩ bình thường nhưng lại âm thầm tàn phá cơ thể bạn mỗi ngày mà không biết

Nếu bạn cứ tiếp tục giữ những thói quen tai hại dưới đây thì có chăm sóc sức khỏe đến đâu cũng bằng thừa.

Chỉ tới khi đau ốm con người mới nhận ra giá trị của sức khỏe. Thế nhưng trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người không nhận ra rằng chỉ với một số hành động nhỏ cũng sẽ âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ban đầu có thể vẫn chưa xuất hiện triệu chứng gì nhưng tới khi phát bệnh rồi lại rất khó chạy chữa.

Vậy nên, đừng bao giờ chủ quan làm ngơ trước những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất, bởi nó cũng là nguồn cơn gây bệnh. Theo Aboluowang, cần phải tránh xa 7 điều gây hại cho sức khỏe này:

1. Cúi đầu nhìn điện thoại quá nhiều

Đây là điều mà hầu như ai sử dụng smartphone đều thường xuyên mắc phải. Nhìn thoáng qua thì đó chỉ là một hành động bình thường, thế nhưng nó lại gây ra chấn thương đốt sống cổ nguy hiểm. Cứ mãi mắc phải thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ đau cổ, đau vai, đau cánh tay… mãn tính.

Dù có chăm sóc sức khỏe kỹ cỡ nào mà cứ cố ý “làm ngơ” 7 điều này thì mọi nỗ lực đều thành công cốc hết, đến bác sĩ cũng phải né - Ảnh 1.

Cứ cúi đầu mà dùng điện thoại thì chỉ khiến cột sống cổ chịu áp lực nặng nề hơn thôi.

Khi một người nhìn thẳng thì cổ chỉ chịu trọng lượng từ 4 – 5kg của đầu, nhưng khi cúi đầu thì sức nặng ấy sẽ làm tăng áp lực lên cổ nhiều hơn. Cụ thể hơn, đầu cúi xuống 15 độ sẽ chịu áp lực 12kg, 30 độ là 18kg và 60 độ là 22kg. Vậy nên, hãy ngồi thẳng và nhìn vào màn hình chứ đừng cúi xuống nhé.

2. Cúi xuống để nâng vật nặng

Khi một người cúi xuống để nâng vật nặng, áp lực từ sức nặng đó sẽ tác động vào thắt lưng nhiều gấp đôi so với bình thường. Theo thời gian thì cột sống sẽ dễ bị chấn thương và khó hồi phục. Ngoài ra, việc nâng vật nặng bằng 1 tay hoặc ngồi không đúng tư thế cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên chứng đau lưng.

Thế nên, trước khi nâng vật nặng thì bạn hãy ngồi xổm theo hướng thẳng lưng trước, sau đó rồi cầm lên theo chiều thẳng đứng sẽ có lợi hơn.

3. Ít vận động

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ chứng minh rằng, ngồi lâu hơn 90 phút sẽ làm gia tăng nguy cơ bị sưng chân, cục máu đông và lão hóa cột sống. Nguy hiểm hơn, những người ngồi xem TV từ 1 - 2 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 9,2% so với những người xem TV dưới 1 giờ. Cách khắc phục duy nhất là tập thể dục nhiều hơn.

4. Thường xuyên leo cầu thang, leo núi

Dù có chăm sóc sức khỏe kỹ cỡ nào mà cứ cố ý “làm ngơ” 7 điều này thì mọi nỗ lực đều thành công cốc hết, đến bác sĩ cũng phải né - Ảnh 3.

Đi cầu thang tuy rất tốt nhưng nếu đi quá nhiều sẽ phản tác dụng.

Với mỗi bước leo núi hay cầu thang, bề mặt sụn khớp gối của con người sẽ chịu trọng lượng gấp 4 lần. Theo bác sĩ chỉnh hình cho biết, mỗi khi leo cầu thang sẽ gia tăng áp lực lên bề mặt sụn khớp gối. Tuy nhiên, ở bộ phận này lại không có nguồn cung cấp máu nên nếu bị tổn thương sẽ rất khó để chữa lành. Vậy nên cần tránh làm việc quá sức để giảm áp lực cho sụn khớp gối nhé.

5. Ngủ sấp

Một số người, nhất là dân văn phòng thường nằm thẳng trên bàn với đầu tựa vào tay trong giờ nghỉ trưa. Mặc dù ai cũng nghĩ là chuyện thường nhưng hóa ra, tư thế ngủ này lại gây tê và đau ở tay và mặt, dần dần có thể gây tê liệt thần kinh cục bộ. Ngoài ra, việc này sẽ làm tổn thương mắt và ảnh hưởng đến nhịp thở.

6. Ngồi bắt chéo chân

Đối với những người khỏe mạnh, việc ngồi bắt chéo chân hầu như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhóm người bị giãn tĩnh mạch chi dưới thì tuyệt đối không được làm. Hành động này sẽ nén các tĩnh mạch cục bộ và làm tắc nghẽn lưu lượng máu khiến bắp chân bị đau. Ngoài ra, ngồi bắt chéo chân có thể gây đau lưng.

Dù có chăm sóc sức khỏe kỹ cỡ nào mà cứ cố ý “làm ngơ” 7 điều này thì mọi nỗ lực đều thành công cốc hết, đến bác sĩ cũng phải né - Ảnh 4.

7. Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh

Với sự phát triển của công nghệ thì hầu như ai cũng có một chiếc smartphone hay tablet. Thế nên, hầu như ai cũng mang vào nhà vệ sinh để giết thời gian lúc "hành sự", có lúc ngồi đến vài tiếng đồng hồ. Nhưng việc này cực kỳ có hại bởi ngồi lâu trong toilet sẽ gây áp lực lên ổ bụng, sa trực tràng rồi gây ra bệnh trĩ, sa tử cung, sa hậu môn…

Tốt nhất chỉ nên đi đại tiện trong vòng 3 – 5 phút hoặc càng nhanh càng tốt. Nếu bạn bị táo bón thì hãy tìm cách xử lý trước rồi hãy ngồi vào bồn cầu. Ngoài ra, hạn chế đem sách hay điện thoại vào nhà vệ sinh nhé.

Theo Aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm