Những người dễ bị ung thư gan “tấn công” thường phạm 3 sai lầm này vào buổi tối, mọi phụ nữ đều nên chú ý điều số 2

Minh Võ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Bên cạnh những nguyên nhân chính như nhiễm virus viêm gan B, C… thì phạm phải 3 sai lầm này trước khi ngủ cũng đẩy nguy cơ mắc ung thư gan lên gấp bội.

Ung thư gan được xem là một trong những loại ung thư đáng sợ nhất bởi khi phát hiện thì thường đã ở giai đoạn cuối, đặc biệt là khi nước ta lại thuộc một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thế giới. Vậy nên, việc phòng ngừa ung thư gan được khuyên là nên thực hiện nghiêm túc và triệt để.

Ngoài những lý do chính như nhiễm virus viêm gan B, thức khuya, uống nhiều bia rượu… thì việc phạm phải 3 sai lầm này trước khi đi ngủ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, đặc biệt là phụ nữ hay "dính" phải điều số 3:

1. Tập thể dục khi vừa ăn tối no

Sau một bữa tối no nê, máu của cơ thể sẽ tập trung tại đường tiêu hóa để giúp thức ăn được hấp thu triệt để. Do đó, việc cung cấp máu đến gan sẽ bị ảnh hưởng và khiến quá trình trao đổi chất trở nên chậm hơn.

Những người dễ bị ung thư gan “tấn công” thường phạm 3 sai lầm này trước khi đi ngủ, nhất là phụ nữ hay mắc điều số 3 - Ảnh 1.

Trong ngày có rất nhiều thời điểm để tập, chỉ cần tránh sau bữa ăn tối là được.

Nếu bạn tập thể dục vào thời điểm này, một phần máu sẽ tập trung đến các chi của cơ thể, dẫn đến giảm lượng máu chảy vào gan. Lúc này gan sẽ bị ức chế chức năng giải độc, để rồi tự gây tổn thương cho chính bản thân nó. Thế nên sau khi ăn tối, bạn cần phải nghỉ ngơi hợp lý rồi mới làm các hoạt động khác.

2. Dùng điện thoại trước khi đi ngủ

Sự phổ biến của smartphone hiện nay đã khiến mọi người quá phụ thuộc vào nó. Từ liên lạc, nghe nhạc, chơi game, lướt web… cho đến làm việc cũng đều xoay quanh chiếc điện thoại "nhỏ nhưng có võ" này. Rồi dần dần, nhiều người đã hình thành thói quen dùng điện thoại một lúc trước khi đi ngủ. Thế nhưng, dùng điện thoại trước khi ngủ có thể kích thích các dây thần kinh của cơ thể và gây ra chứng mất ngủ và điều này đặc biệt gây hại cho gan.

Những người dễ bị ung thư gan “tấn công” thường phạm 3 sai lầm này trước khi đi ngủ, nhất là phụ nữ hay mắc điều số 3 - Ảnh 2.

Giường chỉ dùng để ngủ mà thôi, tốt nhất đừng đem thiết bị điện tử lên làm gì.

Theo đồng hồ sinh học, vào buổi tối khoảng từ 23h đến 1h sáng hôm sau, khi cơ thể nghỉ ngơi gan sẽ làm nhiệm vụ thải độc, loại bỏ các chất thừa thải ra ngoài cơ thể. Từ 1h đến 3h, túi mật trong gan giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu. Gan sẽ thực hiện tốt nhất các vai trò này khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

Nhưng nếu bạn thức khuya, gan sẽ bị quá sức, thậm chí bị tổn hại do thức khuya sẽ làm tăng sinh các phản ứng oxy hóa tại gan.

3. Thích ăn đêm

Nhiều phụ nữ có sở thích ăn đêm để tạo cảm giác "ấm bụng" cho dễ ngủ. Nhưng bạn cần biết rằng, ngủ ban đêm là lúc mà cơ thể tự "sửa chữa" toàn bộ cơ quan trên người. Do vậy nếu bạn ăn no trước khi ngủ, máu sẽ bị tập trung vào dạ dày để xử lý đống thực phẩm đó và khiến gan bị thiếu máu trầm trọng.

Nếu gan không đủ máu để hoạt động, chức năng giải độc của nó sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Chưa kể đến việc ăn trước khi ngủ còn gây béo phì nhanh đến chóng mặt. Tóm lại, chị em cần phải bỏ ngay thói quen tuy "sướng" nhưng rất nguy hiểm này.

Những người dễ bị ung thư gan “tấn công” thường phạm 3 sai lầm này trước khi đi ngủ, nhất là phụ nữ hay mắc điều số 3 - Ảnh 3.

Vậy làm thế nào để bảo vệ lá gan của bạn? Ngoài việc tránh xa ngay 3 thói quen tai hại trước khi ngủ kia, bạn cũng nên tuân thủ thêm một vài điều sau để giúp gan luôn hoạt động bình thường và khỏe mạnh:

- Không uống nhiều bia rượu

- Có chế độ ăn uống lành mạnh

- Tập thể dục đều đặn

- Cẩn trọng với một số loại thuốc có tác dụng phụ lên gan như paracetamol...

- Phòng tránh viêm gan do virus viêm gan B, C...

- Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ

- Không chạm hay ngửi các chất độc hại

- Thận trọng khi dùng thảo dược hoặc thực phẩm chức năng

Theo Aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm