Chẳng riêng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả và trà sữa cũng nguy hiểm không kém: Mỗi ngày uống vài hụm cũng khiến tỷ lệ ung thư tăng 12 - 19%

Các nhà nghiên cứu ở Paris và Cơ quan Y tế Công cộng Pháp, cho biết các chính sách mạnh mẽ để cắt giảm lượng tiêu thụ đường - sẽ có tác dụng tích cực trong phòng chống béo phì và ung thư.

Một nghiên cứu lớn ở Anh cho thấy: Chỉ cần uống 1 ly nước ép đóng lon/nước ngọt có ga hoặc trà sữa có đường mỗi ngày, sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia đã cảnh báo về tác hại của những loại nước ép đóng chai, có lượng đường cao được quảng cáo là "có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe."

Cụ thể, mỗi 100ml nước ép trái cây nguyên chất được tiêu thụ mỗi ngày - kể cả mới vắt hoặc đóng chai - sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư lên 12%.

Và uống cùng một lượng tương tự nhưng là nước ngọt có ga, khiến tỷ lệ ung thư tăng lên tới 19%. Và, một tách trà với 2 muỗng đường cũng không lành mạnh hơn 1 lon Coca-cola là bao.

Các chuyên gia dinh dưỡng trong nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn uống của hơn 100.000 người để củng cố quyết định cắt giảm tiêu thụ đồ uống có đường của chính phủ Pháp.

15890052-7233909-image-a-2_1562795219840

Không chỉ Pháp, các quan chức y tế châu Âu ngày càng quan tâm đến việc tiêu thụ đường của người dân, đặc biệt là trẻ em.

Theo số liệu của tổ chức Y tế Công cộng Anh quốc (Public Health England): Lượng đường mà chúng ta ăn vào gần gấp 3 lần giới hạn khuyến nghị cho mọi lứa tuổi.

Nước ngọt, nước ép và trà sữa chính là những nguồn đường lớn nhất trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em và thanh thiếu niên - chiếm tới 33% lượng đường mà trẻ em 11 - 18 tuổi tiêu thụ mỗi ngày. Đây cũng là mức tiêu thụ đường đáng báo động ở châu Âu trong nhiều năm trở lại đây.

Thông báo này không ngoại trừ nước ép trái cây, thức uống chiếm 10% lượng đường tiêu thụ trong nhóm tuổi nói trên.

Các nhà nghiên cứu ở Paris và Cơ quan Y tế Công cộng Pháp, cho biết các chính sách mạnh mẽ để cắt giảm lượng tiêu thụ đường - sẽ có tác dụng tích cực trong phòng chống béo phì và ung thư.

boba-tea-has-more-sugar-than-coke-5

Trà sữa - thức uống được marketing khéo léo để người tiêu dùng quên đi sự nguy hiểm của đường

Nghiên cứu nói trên được Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) đăng tải vào đêm qua, cho hay:

"Những dữ liệu này liên quan mật thiết đến các khuyến nghị dinh dưỡng hiện có để hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm cả những loại nước ép trái cây '100% tự nhiên'. Trong đó khuyến khích các chính sách tăng thuế và áp khung tiếp thị đồ uống có đường - yếu tố góp phần làm giảm tỷ lệ mắc ung thư."

"Đáng chú ý, dù hình ảnh tự nhiên và sức khỏe đang bị lạm dụng để quảng cáo đồ uống có đường - hàm lượng đường trong các loại nước ép đóng chai rất cao, lên tới 10,3g trên 100ml, con số thực tế thậm chí cao hơn cả nước ngọt có ga."

coca-cola-range-sugar-contents

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi chế độ dinh dưỡng của 101.257 người trong 5 năm. Cứ mỗi 6 tháng, người tham gia nghiên cứu sẽ hoàn thành ít nhất 2 bảng câu hỏi về chế độ dinh dưỡng.

Kết quả cho thấy: Cứ mỗi 100ml nước ngọt có ga được tiêu thụ mỗi ngày, sẽ nâng nguy cơ mắc ung thư của một người lên 18%. Đối với nước ép trái cây đóng chai, mức tăng là 12%; còn trà sữa và đồ uống pha đường nói chung là 19%. Còn đồ uống bổ sung chất làm ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng) chưa được tính đến.

Sugar-1

Trong nghiên cứu được đăng tải vào đêm qua, các chuyên gia đã kịch liệt chỉ trích việc tiếp thị nước ép trái cây đóng chai là sản phẩm "tốt cho sức khỏe" - dù chúng có hàm lượng đường rất cao.

Giáo sư Nikolai Petrovsky đến từ Đại học Flinder ở Úc, cho biết: "Con người bị các chiến dịch marketing thao túng và ngầm cho rằng sản phẩm có chữ 'tự nhiên' nghĩa là 'lành mạnh và tốt cho sức khỏe'..."

"Đường, chủ yếu gây ra béo phì - là nguyên nhân được biết đến của 13 loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy ngay cả người gầy cũng có nguy cơ mắc ung thư cao nếu họ uống nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây hàng ngày."

Nhóm nghiên cứu cho hay, thức uống có đường thúc đẩy tích mỡ quanh vùng bụng, ngay cả ở người khỏe mạnh, có cân nặng bình thường. Nghiêm trọng nhất, đường là yếu tố thúc đẩy tốc độ phát triển của các khối u.

Tiến sĩ Graham Wheeler, nhà thống kê cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) cho hay:

"Cứ 1000 người trong nghiên cứu thì 22 người phát triển các triệu chứng ung thư. Nếu 1000 người này tăng lượng tiêu thụ đồ uống có đường thêm 100ml mỗi ngày, số ca ung thư có thể lên tới 26 người trong khoảng thời gian 5 năm."

Bà Susannah Brown thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (World Cancer Research Fund), cho biết: "Chúng tôi khuyên bạn không nên uống đồ uống có đường để giảm nguy cơ thừa cân béo phì, ung thư và nhiều bệnh khác. Chỉ nên uống nước để làm dịu cơn khát."

Bài viết tham khảo thông tin từ Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal)

Chia sẻ
Đọc thêm