Một người phụ nữ Malaysia bị nhiễm giun ký sinh sau khi đi chân trần trên bãi biển

Các bác sĩ lưu ý, với kích thước "bé như đầu kim," nó không cần vết thương hở hoặc cào rách da mới có thể xâm nhập vào cơ thể người. Ngoài ra, sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu để nó vươn tới hệ tuần hoàn.

Nurul Ezzatul Akma, 31 tuổi, đã lên Facebook để kể về trải nghiệm kinh hoàng của bản thân.

Khoảng 1 tuần trước, sau khi cùng gia đình đến nghỉ ở cảng Dickson, Malaysia - Akma bắt đầu phát hiện ra những đường ngoằn ngoèo kỳ lạ dưới lòng bàn chân trái. Tuy nhiên, cô cho rằng đây là vấn đề thần kinh hoặc mạch máu gì đó không đáng lo ngại.

1-1

Chưa hết, khi phát hiện ra cục u nhỏ ở lòng bàn chân, người phụ nữ 31 tuổi còn cho rằng đó là vết phồng rộp do dép lê gây ra. Dù lòng bàn chân ngày một sưng to hơn, Akma vẫn bỏ qua các triệu chứng.

Điều đáng lo chính là, một nhân viên mát-xa cũng xác nhận với Akma rằng "đó là vấn đề thần kinh, không đáng lo ngại." Thế nhưng, khi mát-xa chân xong, cô bỗng thấy lòng bàn chân trở nên vô cùng ngứa ngáy.

2-2

Hoang mang, Akma đem những hình ảnh phía trên lên Facebook để hỏi bạn bè. Rất nhiều trong số đó khuyên cô nên đi bệnh viện khám ngay, vài người lại chỉ ra rằng - nó không đơn giản là phồng rộp, mà là giun kí sinh vì họ cũng từng gặp phải trường hợp tương tự.

Sau khi bị gia đình hối thúc, cuối cùng Akma cũng đến một bệnh viện tư nhân để kiểm tra.

3-2

Quả đúng như vậy, các bác sĩ xác định một con giun đã chui vào lòng bàn chân của Akma. Nhận định này càng được củng cố khi cô vừa trở về từ bãi biển, nơi Akma đã đi chân trần.

Trả lời phỏng vấn của World of Buzz, Akma cho hay thứ kinh dị ký sinh dưới lòng bàn chân cô có tên khoa học là Cutaneous larva migrans. Nó là một loại giun móc, được biết đến ở địa phương với tên gọi như cacing kerawit hoặc cacing tambang.

Các bác sĩ lưu ý, với kích thước "bé như đầu kim," nó không cần vết thương hở hoặc cào rách da mới có thể xâm nhập vào cơ thể người. Ngoài ra, sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu để nó vươn tới hệ tuần hoàn.

Nếu để ý một chút, người ta thường dắt chó, mèo và thú cưng nói chung ra bãi biển và giun ký sinh đến từ phân của chúng.

66030017_3406536529372365_5315372150239002624_n

Akma kể lại rằng, cô thường xuyên cảm thấy có gì đó di chuyển trong bàn chân trái vào mỗi tối. Các bác sĩ thừa nhận giun ký sinh Cutaneous larva migrans hoạt động mạnh nhất về đêm. Điều đáng buồn là, cơ sở y tế nơi Akma ở không đủ cơ sở vật chất để loại bỏ con giun.

Trái lại, cô đã được bác sĩ kê đơn, nếu sau khi uống thuốc mà không có tiến triển - bắt buộc phải lên bệnh viện tuyến trên để loại bỏ giun ký sinh. Thật may mắn, chỉ 3 ngày sau Akma đã cảm thấy bớt ngứa ngáy, khó chịu.

Trong bài đăng trên Facebook, Akma cho hay trường hợp của cô chính là bài học cho những ai thích đi chân trần, đặc biệt là ở bãi biển.

Chia sẻ
Đọc thêm