Nàng công sở bị sếp mắng thậm tệ vì mè nheo lương tháng thứ 13 nhưng lý do ông ta đưa ra khiến cô không cãi vào đâu được

Này thì lương tháng thứ 13 cho các bạn trẻ công sở còn đang mơ mộng viển vông nhé! Xuống mặt đất đi thôi!

Năm nay Tết âm lịch đến sớm, chỉ độ nửa cuối tháng 1 Dương lịch là đã đón chào Tết Nguyên Đán rồi. Không biết điều này có ai vui không nhưng riêng với Hồng Trang thì cô vui lắm. Trang nghĩ "Có lương tháng 12 rồi ập tiếp là lương tháng 1 mới nghỉ Tết. Còn chưa kể mình sẽ nhận được thưởng Tết. À hình như hôm trước nghe đâu còn có lương tháng thứ 13 nữa cơ!"

Ấy là vào một buổi trò chuyện của mấy chị trong công ty, thấy mấy chị khoe năm trước có lương tháng thứ 13, Hồng Trang đứng từ xa nghe câu được câu chăng nên cũng chắc mẩm mình sẽ nhận được mức thù lao này.

Nàng công sở đứng hình khi bị sếp mắng thậm tệ vì mè nheo lương tháng thứ 13, lý do ông ta đưa ra khiến cô không cãi vào đâu được - Ảnh 1.

Dù vậy, tâm trạng háo hức của một kẻ tham tiền như Trang làm cô lúc nào cũng sồn sồn lên và muốn tiền thưởng về ngay lập tức. Một hôm, Trang mới mạnh dạn hỏi sếp mình xem bao giờ công ty thanh toán khoản lương này:

"Anh ơi, công ty mình chắc sẽ có lương tháng thứ 13 nhỉ, thế bao giờ sẽ được nhận khoản này hả anh? Hay là sếp "bắn" cho chúng em Tết dương này luôn còn đi shopping cho Tết âm nhỉ? Em háo hức quá!"

Nàng công sở đứng hình khi bị sếp mắng thậm tệ vì mè nheo lương tháng thứ 13, lý do ông ta đưa ra khiến cô không cãi vào đâu được - Ảnh 2.

Gương mặt anh sếp của Trang từ vui vẻ bỗng tối sầm lại. Anh nhíu mày hướng về phía cô nhân viên mới trải qua thực tập và lên chính thức được 3 tháng này. Đồng thời anh xẵng giọng:

"Lương nào ơ hay? Lương tháng thứ 13 nào cơ chứ? Có biết nay mùng 1 không mà mè nheo tiền như thế? Trần đời chưa thấy đứa con gái nào vô duyên như em cứ nói chuyện tiền tiền nong nong vào ngày này. Hãm hết cả tháng cuối năm!

À nhân tiện anh cũng nói luôn với cô bé non nớt ạ, sẽ chẳng có lương tháng thứ 13 nào đâu. Em thử về em mở lại hợp đồng lao động của mình xem có mục nào ghi bên công ty phải chi trả lương tháng thứ 13 cho em không? Thứ hai là em mới lên chính thức được có 3 tháng, em nghĩ nếu có mức lương ấy em sẽ được nhận hết sao? Làm ơn về đọc lại Luật lao động đi!

Nàng công sở đứng hình khi bị sếp mắng thậm tệ vì mè nheo lương tháng thứ 13, lý do ông ta đưa ra khiến cô không cãi vào đâu được - Ảnh 3.

Và anh nhấn mạnh lại cho em biết, năm nay công ty làm ăn không tốt như năm ngoái, doanh thu tụt giảm nên làm gì có thừa tiền để thưởng tháng 13 cho các em? Mới vào công ty được có 3 tháng mà đã đòi hỏi!"

Chẳng cần anh sếp nói xong thì mắt Trang đã ngấn nước. Vậy hóa ra bấy lâu nay bao mộng tưởng về công ty của cô đều là sai. Thế nhưng Trang cũng chẳng biết đáp trả gì hơn vì anh sếp nói đúng không trách vào đâu được. Ngày xưa lúc ký hợp đồng cô còn chẳng thèm đọc mà đặt bút ký luôn.

Nàng công sở đứng hình khi bị sếp mắng thậm tệ vì mè nheo lương tháng thứ 13, lý do ông ta đưa ra khiến cô không cãi vào đâu được - Ảnh 4.

Vậy đấy các chị em công sở ạ, từ bài học của Trang trong câu chuyện trên, hãy biết rút ra cho mình những kiến thức bạn cần nắm vững về các khoản thưởng và lương tháng 13.

Theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng dành cho người lao động, lương tháng 13 căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong công ty. Việc trả lương tháng 13 phụ thuộc vào cam kết ghi trong hợp đồng lao động giữa công ty và nhân viên.

Còn với cách tính lương tháng 13, mặc dù không có quy định chính thức nhưng thông thường các công ty hay tính mức này dựa trên thâm niên và thời hạn làm việc của người lao động. Những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được hưởng 1 tháng lương. Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.

Chính vì lý do này, nên khi đi phỏng vấn xin việc hoặc trước khi ký hợp đồng lao động, hãy làm rõ một số câu hỏi như: Công ty có trả lương tháng 13 không, trả theo mức nào? Công ty đạt doanh số bao nhiêu mới trả lương tháng 13? Lương tháng 13 có tính thử việc không? Nghỉ thai sản có được tính lương tháng 13 không?

Đứng lên vì quyền lợi là đúng nhưng đừng để người khác coi mình là kẻ dốt nát không hiểu luật nhé mấy nàng ơi!

Nàng công sở đứng hình khi bị sếp mắng thậm tệ vì mè nheo lương tháng thứ 13, lý do ông ta đưa ra khiến cô không cãi vào đâu được - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm