Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Việc xác định rõ mỡ thừa nằm ở khu vực nào trên cơ thể một cách chính xác sẽ giúp bạn có hướng loại bỏ siêu chuẩn, siêu hiệu quả.

Cho dù bạn gầy hay béo, việc xác định rõ khu vực mỡ thừa "làm tổ" đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, chúng tiết lộ cho bạn thấy những dấu hiệu sức khỏe quan trọng cần chú ý để có một cuộc sống lành mạnh hơn cùng thân hình quyến rũ hơn.

Làm thế nào để xác định rõ mỡ thừa nằm ở đâu?

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 1.

Ngực và cánh tay

Các tế bào mỡ trắng của bạn có thể được lưu trữ xung quanh ngực và cánh tay vì lý do di truyền và chỉ bị đốt cháy khi giảm cân toàn thân. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến chỉ số khối cơ thể đầu tiên. Bạn có thể sử dụng máy tính BMI của NIH để tìm hiểu chỉ số của mình. Chỉ số BMI 30,0 được coi là béo phì và là lời cảnh báo phải giảm cân ngay.

Bụng

Đối với nữ, kích thước vòng eo hơn 35 inch hoặc 88,9 cm được coi là béo phì và đối với nam giới, kích thước vòng eo 40 inch hoặc 101,6 cm được coi là một dấu hiệu quan trọng của mỡ thừa quanh bụng.

Hông và đùi

Nếu bạn có thêm trọng lượng xung quanh khu vực này, bạn đã phải kiểm tra tỷ lệ vòng eo / hông (WHR) có thể được tính bằng kích thước vòng eo chia cho kích thước hông của bạn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, WHR lý tưởng nên là 0,9 inch (2,29cm) trở xuống đối với nam và 0,85 inch (2,2cm) trở xuống đối với nữ.

Vòng eo

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 3.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, vòng eo bánh mì là dấu hiệu của một cơn đau tim tiềm ẩn hoặc bệnh tiểu đường. Mỡ quanh vùng eo được gọi là mỡ nội tạng thực sự được lưu trữ xung quanh các cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể. Mayo Clinic cho hay, những người sở hữu cơ thể hình quả táo và quả lê có xu hướng gặp vấn đề về tim mạch vì chất béo nội tạng nhiều.

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 4.

Thân hình quả lê: Eo và vai hẹp hơn hông. Nếu bạn có thân hình quả lê, điều này không nhất thiết bạn có nguy cơ bị bệnh tim mạch nhưng sẽ có xu hướng tăng cân, trở thành hình dạng quả táo, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

Thân hình quả táo: Vòng eo lớn hơn vai và hông. Đó là một trong những điều cần tránh để đảm bảo sức khỏe của bạn.

Mỡ ở đâu, hãy tập đúng bài cho vùng đó!

Mỡ ở vòng eo

Một khi bạn bắt đầu tập thể dục với chế độ ăn nhiều chất xơ, vùng eo của bạn sẽ là một trong những bộ phận cơ thể đầu tiên cho thấy giảm mỡ thừa hiệu quả. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn thực hiện nhiều bài tập abs, bạn đã có eo thon hơn trong khi không giảm cân. Hãy tập trung vào các bài tập cardio như chạy và đạp xe trước khi luyện lên cơ bụng 6 múi. Ngoài ra, đừng quên rằng căng thẳng và ngủ không ngon có thể làm tăng thêm mỡ thừa quanh eo của bạn.

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 6.

Ngực và cánh tay

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 7.

Uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ cùng với các bài tập thể hình như chống đẩy, tập tạ và cơ tam đầu có thể giúp ích trong khi cố gắng làm thon gọn ngực và cánh tay của bạn. Tập nhiều cardio để làm săn chắc cơ bắp, sở hữu vóc dáng cân đối.

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 8.

Hông và đùi

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 9.

Giảm mỡ quanh hông có thể thực hiện thông qua giảm cân toàn thân. Nhưng điều quan trọng là thay thế thực phẩm chế biến và đường bằng các bữa ăn tươi, ăn thực phẩm theo mùa và sử dụng nguồn đường tự nhiên. Khi cơ thể đã quen với chế độ ăn mới, bạn sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo được lưu trữ để tạo năng lượng. Đó là thời điểm tốt nhất để bắt đầu tập thể dục! Bạn có thể giảm mỡ hông và đùi nhanh hơn từ việc tập thể dục cường độ cao. 

Muốn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả nhất, hãy xác định rõ chúng "lẩn trốn" ở đâu trước đã - Ảnh 10.

Đối với loại hình tập luyện này, bạn sẽ tập các bài tập cường độ cao và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian cụ thể.

Khu vực duy nhất có mỡ tốt không cần giảm: Xương đòn, cổ, vai

Khoa học nhận định, những loại mỡ phân bố ở các khu vực này là mỡ nâu, đem lại lợi ích sức khỏe. Bạn có thể muốn chuyển đổi mỡ trắng thành mỡ nâu để cơ thể khỏe mạnh hơn. Tiến sĩ Christian Wolfrum (Mỹ) nhận định, chỉ cần 57g mỡ nâu hoạt động có thể tăng 20% lượng calo để đốt cháy mỡ trắng hiệu quả. 

Chia sẻ
Đọc thêm