"Bật mí" bất ngờ: Cắt bỏ thứ này ở tuổi 25 thì bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ ở tuổi 30 trở lên!

Mới đây, các nhà khoa học tiết lộ, người trưởng thành nên kiểm tra mức cholesterol ngay khi mới 25 tuổi để tránh những cơn đau tim hoặc đột quỵ khi về già hiệu quả nhất.

NHS hiện tại cung cấp các xét nghiệm cholesterol như một phần của Kiểm tra Sức khỏe NHS ngay từ tuổi 40. Nhưng một nghiên cứu theo dõi 400.000 người trong bốn thập kỷ cho thấy việc biết mức độ cholesterol ở độ tuổi sớm hơn sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn lao hơn thế.

Theo đó, các nhà khoa học tìm thấy việc cắt giảm cholesterol ở độ tuổi trẻ hơn - khi bệnh nhân ở độ tuổi 30 - giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 3/4. Sàng lọc mức cholesterol ở bệnh nhân trong độ tuổi 20-30 là biện pháp chủ động tốt nhất chống lại rủi ro mắc bệnh tim mạchđột quỵ. Giới chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, điều này cần thiết ngay cả với những người có lối sống lành mạnh.

"Bật mí" bất ngờ: Cắt bỏ thứ này ở tuổi 25 thì bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ ở tuổi 30 trở lên! - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu từ Đức và Đại học Queen's Belfast đã xem xét dữ liệu về cholesterol và tim mạch cho tổng số 398.846 người trong nghiên cứu. Trong quá trình nghiên cứu, kéo dài 43 năm, đã có 54.542 trường hợp tử vong hoặc không tử vong do mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Theo đó, dữ liệu dài hạn đã cho các nhà nghiên cứu một ý tưởng về việc cholesterol cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ai đó trong nhiều thập kỷ. GS Stefan Blankenberg (Trung tâm Tim mạch và Tim mạch Đại học UKE Hamburg) cho biết: "Bạn nên xác định tình trạng cholesterol của mình ở độ tuổi còn rất trẻ. Ngay cả với những người có lượng cholesterol thấp ở giai đoạn này cũng cho thấy nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh nguy hiểm sau này".

"Bật mí" bất ngờ: Cắt bỏ thứ này ở tuổi 25 thì bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ ở tuổi 30 trở lên! - Ảnh 2.

Trong quá trình nghiên cứu, kéo dài 43 năm, đã có 54.542 trường hợp tử vong hoặc không tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các nhà khoa học tính toán rủi ro có thể giảm từ 4-16% ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, những người cắt giảm cholesterol sớm hơn trong cuộc sống. Ở nam giới, nguy cơ có thể giảm từ 6-29%. Những phát hiện tương tự được thực hiện ở những người từ 60 tuổi trở lên - những người phải đối mặt với nguy cơ cao hơn do tuổi tác.

Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ 38 nghiên cứu đến từ Châu Âu, Úc và Bắc Mỹ - đều là những người không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu. Sau đó, họ đã sử dụng dữ liệu này để ước tính khả năng xảy ra biến cố tim mạch - như suy tim, ngừng tim hoặc đột quỵ - ở tuổi 75 tuổi.

Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 35 đến 70 có tính đến yếu tố giới tính, mức cholesterol và tuổi, cũng như tình trạng hút thuốc và bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học cho biết nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ở những người trẻ tuổi có thể là do tiếp xúc lâu hơn với lipid có hại trong máu.

"Bật mí" bất ngờ: Cắt bỏ thứ này ở tuổi 25 thì bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ ở tuổi 30 trở lên! - Ảnh 3.

Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 35 đến 70 có tính đến yếu tố giới tính, mức cholesterol và tuổi, cũng như tình trạng hút thuốc và bệnh tiểu đường.

GS Sir Nilesh Samani (Giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh) cho biết thêm: "Nghiên cứu lớn này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của cholesterol. Chúng là yếu tố, nguy cơ chính dẫn đến những cơn đau tim, đột quỵ. Thực hiện các biện pháp ở giai đoạn sớm hơn để giảm cholesterol có thể đem lại lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ tử vong trong suốt cuộc đời của họ".

Để giảm cholesterol, giới chuyên gia cho biết, mọi người nên duy trì chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm cân đúng cách.

"Bật mí" bất ngờ: Cắt bỏ thứ này ở tuổi 25 thì bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ ở tuổi 30 trở lên! - Ảnh 4.

Để giảm cholesterol, giới chuyên gia cho biết, mọi người nên duy trì chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm cân đúng cách.

Thế nào gọi là cholesterol cao?

Theo NHS, cholesterol là một chất béo rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể. Nhưng quá nhiều có thể khiến nó tích tụ trong các động mạch, hạn chế lưu lượng máu đến tim, não và phần còn lại của cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ và đông máu.

Cần phân biệt rõ cholesterol tốt và xấu. Cholesterol được tạo ra ở gan và được mang trong máu bởi protein. Đầu tiên - lipoprotein mật độ cao (HDL) - mang cholesterol từ các tế bào đến gan, nơi nó bị phá vỡ hoặc chuyển qua như chất thải. Đây là "cholesterol tốt". Cholesterol xấu - lipoprotein mật độ thấp (LDL) - mang cholesterol đến các tế bào, với số lượng quá mức sau đó xây dựng trong các thành động mạch.

"Bật mí" bất ngờ: Cắt bỏ thứ này ở tuổi 25 thì bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ ở tuổi 30 trở lên! - Ảnh 5.

Cholesterol cao có thể là do di truyền nhưng nó cũng liên quan đến chế độ ăn giàu chất béo bão hòa.

Cholesterol cao có thể là do di truyền nhưng nó cũng liên quan đến chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, cũng như hút thuốc, tiểu đường, huyết áp cao và tiền sử gia đình bị đột quỵ hoặc bệnh tim. Cholesterol trong máu được đo bằng đơn vị gọi là milimol trên một lít máu, thường được rút ngắn thành mmol/l.

Mức tổng thể của một người trưởng thành khỏe mạnh nên từ 5 mmol/l trở xuống, trong khi mức LDL của họ không quá 3 mmol/l. Mức HDL lý tưởng là trên 1mmol/l. Cholesterol có thể được hạ xuống bằng cách ăn một chế độ ăn ít chất béo lành mạnh, không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên. Nếu những điều này không giúp ích, thuốc giảm cholesterol như statin có thể được kê đơn cho bệnh nhân có cholesterol cao.

(Nguồn: Dailymail, NHS)

Chia sẻ
Đọc thêm