Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Chữa táo bón không còn là vấn đề nghiêm trọng nếu bạn biết tới những phương pháp nhuận tràng từ việc tiêu thụ thực phẩm nhà ai cũng có dưới đây!

Theo một nghiên cứu đến từ Trung tâm y tế Montclair Summit, New Jersey, 16% phụ nữ Hoa kỳ thường xuyên gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Hiện tượng táo bón hay bắt gặp ở phụ nữ hơn nam giới do có liên quan tới hormone.

Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa về dạ dày-ruột kiêm giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYO Langone cho biết, nếu bị táo bón, bạn đừng đợi đến 2-3 ngày sau mới đi vệ sinh. Bác sĩ Lisa Ganjhu cũng chỉ ra, có rất nhiều cách đơn giản giúp nhuận tràng mà không cần đến thuốc men. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn thoát khỏi chứng táo bón hiệu quả:

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 1.

Hiện tượng táo bón hay bắt gặp ở phụ nữ hơn nam giới do có liên quan tới hormone.

Uống nước

Nước đem lại nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), chất lỏng này có tác dụng "bôi trơn" ruột và làm mềm phân. Phân càng ở lâu trong ruột thì càng cần nhiều nước. Cung cấp thêm nước sẽ ngăn chặn tình trạng phân đóng cục và kích thích ruột đẩy phân ra ngoài.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 2.

Nước đem lại nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.

Ăn sữa chua

Probiotic trong sữa chua rất tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Khi bị tiêu chảy hoặc táo bón, chúng giúp kiểm soát các vi sinh vật có trong ruột. Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, ruột là nơi chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật nên nếu những vi khuẩn có hại hoạt động mạnh, chúng sẽ gây táo bón, đầy bụng. Probiotic giúp tăng cường những vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 3.

Probiotic trong sữa chua rất tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.

Ăn nhiều rau lá xanh

Bina, cải xoăn, bắp cải là những loại rau xanh chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), khi tích tụ bên trong ruột, các chất xơ kích thích ruột, làm bộ phận này đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Dù vậy, hiện nay, rất nhiều người vẫn không tiêu thụ đủ 25 gram chất xơ mỗi ngày, con số được các tổ chức y khoa khuyến cáo.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 4.

Bina, cải xoăn, bắp cải là những loại rau xanh chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung tiêu thụ nha đam

Dầu nha đam thường được dùng làm kem chống nắng hoặc sản xuất mĩ phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, loại cây này cũng giúp bạn chống lại táo bón hiệu quả. Nha đam ngăn ngừa phân đóng cục và giúp phân dễ dàng chuyển động trong đường ruột.

Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora đã chỉ ra, nha đam chứa 75% là vitamin, enzym, khoáng chất, đường cùng với hợp chất nhuận tràng tự nhiên anthraquinone. Chất này có tác dụng tăng cường lượng nước trong ruột, giúp cơ thể sản sinh thêm dịch nhày, tăng cường co thắt tống đẩy thức ăn tới dạ dày-ruột.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 5.

Dầu nha đam thường được dùng làm kem chống nắng hoặc sản xuất mĩ phẩm làm đẹp.

Ăn hạt chia

Nếu cho hạt chia tiếp xúc với nước, chúng sẽ đông lại. Đặc tính này giúp hạt chia có khả năng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Theo Mary Stevenson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ tiêu hóa tại phòng khám NYU Langone, khi hạt chia kết hợp với nước trong đường ruột, chúng trương nở và tạo thành chất nhày giúp phân dễ dàng chuyển động trong đường ruột. Chuyên gia Mary Stevenson cho biết thêm, cứ 29 gram hạt chia chứa 10 gram chất xơ.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 6.

Khi hạt chia kết hợp với nước trong đường ruột, chúng trương nở và tạo thành chất nhày giúp phân dễ dàng chuyển động trong đường ruột.

Ăn hạt lanh

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ một thìa hạt lanh lại chứa gần 3 gram chất xơ. Vì vậy, tiêu thụ nhiều loại hạt này sẽ giúp bạn tăng cường chất xơ, từ đó hạn chế hiện tượng táo bón.

Loại hạt này còn chứa chất nhày, một hợp chất dính nhớt phủ trên thành ruột, giúp phân dễ dàng chuyển động trơn tru. Ngoài ra, hạt lanh cũng giàu magiê, chất giúp thúc đẩy quá trình đại tiện.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 7.

Hạt lanh chứa chất nhày, một hợp chất dính nhớt phủ trên thành ruột, giúp phân dễ dàng chuyển động trơn tru.

Ăn nhiều hoa quả

Giống rau lá xanh, hoa quả cũng chứa nhiều chất xơ. Những loại quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà không khiến bạn có cảm giác đầy bụng, trướng khí như khi tiêu thụ rau lá xanh, táo và lê. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong quả mọng còn sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Những loại quả sấy khô như mơ, mận, sấu cũng là lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa táo bón. Theo Eve Espey, giáo sư kiêm trưởng khoa tiêu hóa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico, quả sấy khô chứa nhiều chất xơ và đường nên chúng giúp làm ruột chuyển động dễ dàng hơn.

Muốn chữa dứt điểm táo bón, giúp nhuận tràng, đừng bỏ qua những phương pháp không cần đụng tới thuốc này - Ảnh 8.

Giống rau lá xanh, hoa quả cũng chứa nhiều chất xơ.

Tiêu thụ dầu ôliu

Tiêu thụ dầu ôliu, dầu khoáng, dầu hạt lanh và dầu thầu dầu có tác dụng nhuận tràng mạnh mẽ. Dawn Jackson Blatner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Superfood Swap cho biết, khi uống trực tiếp một thìa dầu, ruột sẽ được "bôi trơn" và hạn chế phân đóng cục gây đau lúc bài tiết ra ngoài cơ thể. Nếu có điều kiện, bạn hãy đưa các loại dầu này vào món ăn hàng ngày để hạn chế táo bón.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm