Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng "mù mịt"

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng không giải thích được hoặc đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hãy xem liệu bạn có bị hội chứng buồng trứng đa nang hay lạc nội mạc tử cung hay không.

Hội chứng buồng trứng đa nanglạc nội mạc tử cung là những bệnh phụ khoa đe dọa khả năng sinh sản của người phụ nữ

Gần đây, không ít người nổi tiếng đã không ngại ngần mà công khai cuộc đấu tranh của họ với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc lạc nội mạc tử cung.

Nữ diễn viên Daisy Ridley - ngôi sao của phim "Star Wars: The Force Awakens" là một ví dụ. Chia sẻ trên Instagram cô cho biết mình đã dùng các loại sản phẩm, kháng sinh cho tình trạng mụn mình gặp phải. Thế nhưng mãi sau này cô mới biết "thủ phạm" là hội chứng buồng trứng đa nang chứ không phải chỉ là mụn thông thường. Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn hormone khiến cho u nang phát triển nhiều trên buồng trứng.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng mù mịt - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Daisy Ridley - ngôi sao của phim "Star Wars: The Force Awakens" cũng gặp rắc rối với hội chứng buồng trứng đa nang.

Trường hợp người nổi tiếng bị lạc nội mạc tử cung được lấy làm ví dụ ở đây là nữ diễn viên Lena Dunham. Ngôi sao 30 tuổi đã công khai về việc phải nhập viện vô số lần do mắc chứng bệnh này. Dunham cũng không giấu giếm chuyện phải ở lại trong viện nhiều giờ liền sau khi tham gia bữa tiệc Met Gala ở New York do những biến chứng từ ca phẫu thuật lạc nội mạc tử cung gần đây nhất của mình.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng mù mịt - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Lena Dunham lại đau đớn với bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Trước đây, nó không được coi là bệnh vì các triệu chứng không rõ ràng, nhưng sau đó, do tính chất nghiêm trọng của bệnh (không những ảnh hưởng sinh sản mà còn có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời) mà lạc nội mạc tử cung đã được công nhận là bệnh.

Mặc dù hầu hết các triệu chứng là khác nhau và ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của hệ thống sinh sản, nhưng cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung đều gây rắc rối cho chu kì kinh nguyệt của bạn, thậm chí khiến bạn cảm thấy tồi tệ như ở địa ngục. Đáng nói hơn, cả 2 đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 trên Tạp chí Journal of Endometriosis and Pelvic Pain Disorders cho thấy những triệu chứng của 2 bệnh này có thể tương tự nhau nên dễ gây ra nhầm lẫn. Không những thế, có những phụ nữ không may mắn lại bị cả 2 bệnh cùng lúc khiến cuộc sống càng khổ sở.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng mù mịt - Ảnh 3.

Cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung đều gây rắc rối cho chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng không giải thích được hoặc đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hãy dựa vào các triệu chứng dưới đây để biết liệu bạn có bị hội chứng buồng trứng đa nang hay lạc nội mạc tử cung hay không.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Theo bác sĩ Sherry Ross, chuyên gia về sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, PCOS xuất hiện do sự mất cân bằng hormone. Điều này xảy ra khi buồng trứng hoặc tuyến thượng thận của người phụ nữ tạo ra nhiều kích thích tố nam hơn bình thường. Theo CDC, 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ gặp phải tình trạng này và chỉ có khoảng một nửa trong số đó được chẩn đoán.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng mù mịt - Ảnh 4.

Bác sĩ Ross mô tả một số triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang như sau:

- Chu kì kinh nguyệt không đều: Không đều ở đây có thể là 2-3 tháng/lần hoặc thậm chí 1-2 lần/năm. Không những thế, khi có kinh nguyệt, lượng máu ra cũng có thể là khá nhiều.

- Tăng cân không giải thích được: Các vấn đề về nội tiết tố có thể làm tăng cân, vì vậy mà phụ nữ có PCOS thường bị thừa cân hoặc béo phì.

- Rậm lông, kể cả ở những nơi không mong muốn như trên mặt: Hoặc là bạn cũng có thể bị chứng hói đầu như nam giới.

- Xuất hiện mụn trứng cá: Sự thay đổi hormone có thể dẫn đến da dầu và mụn nhọt.

- Khó thụ thai: Đó là vì bạn không rụng trứng thường xuyên nhưng lại khó có thể nhận ra được.

Nội mạc tử cung

Các chuyên gia y tế không chắc chắn nguyên nhân gây ra sự tăng trưởng bất thường, không bình thường của niêm mạc nội mạc dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ. Không giống như PCOS, triệu chứng dấu hiệu của endometriosis xoay quanh các cơn đau, thường nghiêm trọng đến làm cho bạn bị suy nhược.

Tổ chức Lạc nội mạc tử cung của Anh (Endometriosis UK) cho rằng, một phần nguyên nhân khiến chứng bệnh này đặc biệt khó chẩn đoán là các triệu chứng rất giống với triệu chứng của nhiều căn bệnh khác.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng mù mịt - Ảnh 5.

Bác sĩ Ross chỉ ra các triệu chứng chính của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

- Đau trong những ngày có kinh nguyệt: Rối loạn nội tiết tố gây ra những cơn đau đớn, ảnh hưởng đến các thói quen hàng ngày.

- Đau khi quan hệ tình dục: Nếu bạn cảm thấy đau trong khi quan hệ tình dục hoặc khi đi vệ sinh, thậm chí đau vùng chậu đại tràng cho dù không thực hiện bất cứ điều gì thì nên đi khám ngay.

- Khó thụ thai: Cũng giống như PCOS, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến rụng trứng nên người phụ nữ khó thụ thai.

Biểu hiện cho thấy bạn không may mắc cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung

Bác sĩ Ross cho biết, nếu như chu kì kinh nguyệt của bạn rất thưa thớt nhưng mỗi khi có kinh lại đau đớn khủng khiếp, hoặc bạn bị đau vùng chậu, đồng thời rậm lông ở bất kì vùng nào trên cơ thể... thì rất có thể bạn bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nọi mạc tử cung cùng lúc.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cả hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung khiến việc có thai càng mù mịt - Ảnh 6.

Có những phụ nữ không may mắn lại bị cả 2 bệnh cùng lúc khiến cuộc sống càng khổ sở.

Phòng ngừa hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung

Theo bác sĩ Ross, việc kiểm soát nội tiết thường là cách điều trị đầu tiên cho cả PCOS và lạc nội mạc tử cung vì nó có thể giúp điều chỉnh chu kì kinh nguyệt và giảm đau đớn trong những ngày có kinh.

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị khác nhau trong đó phương án cuối cùng là bác sĩ có thể cố gắng phẫu thuật loại bỏ lớp màng nội mạc tử cung thừa hoặc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Các phương pháp điều trị PCOS nhắm mục tiêu nhiều hơn vào các triệu chứng, do đó, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc để điều trị tăng trưởng tóc, mụn trứng cá và các vấn đề sức khỏe có thể xuất phát từ sự tăng cân. Vì các vấn đề về khả năng sinh sản có thể là một triệu chứng đáng lo ngại nhất đối với một số phụ nữ điều trị PCOS, lạc nội mạc tử cung hoặc cả hai nên thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn.

Nguồn: Self

Chia sẻ
Đọc thêm