Một số điều về vô sinh nữ mà chị em cần biết

Tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ và thai nhi. Các vấn đề ở tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ.

Thưa bác sĩ, em mới đi khám (vì vợ chồng em đang mong có con sau 10 tháng kết hôn), bác sĩ trực tiếp khám cho em nói rằng em bị viêm cổ tử cung, cần đặt thuốc cho khỏi hẳn rồi mới tính đến chuyện có con. Bác sĩ cho em hỏi, có phải do em gặp rắc rối ở cổ tử cung nên tinh trùng và trứng không thể gặp nhau để thụ thai hay không. Ngoài viêm cổ tử cung, em không biết những rắc rối nào ở tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ, thậm chí đe dọa khả năng vô sinh. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Hoa)

Trả lời:

Bạn P. Hoa thân mến!

Viêm cổ tử cung là bệnh ngày càng phổ biến ở nhiều chị em. Bệnh nếu không được chữa trị và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra hiện tượng vô sinh do tắc vòi trứng. Chính vì vậy việc phát hiện ra sớm và điều trị bệnh viêm cổ tử cung là một trong những vẫn đề đáng được lưu tâm.

Một số điều về vô sinh nữ mà chị em cần biết 1
Các vấn đề ở tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ. Ảnh minh họa

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây cản trở việc thụ thai của người phụ nữ rất dễ nhận thấy nhưng cũng có nhiều trường hợp nguyên nhân là tiềm ẩn và ảnh hưởng dần dần nên có thể khó nhận biết. Tổn thương ở buồng trứng, vòi trứng, rối loạn homrone, có vấn đề ở tử cung, cổ tử cung... đều có thể ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Vì vậy, không phải đợi đến lúc lấy chồng, có con mới cần quan tâm sức khỏe sinh sản mà ngay từ khi còn trẻ chị em không nên lơ là "nhiệm vụ" này.

Thắc mắc của bạn cũng là vấn đề quan tâm của nhiều chị em. Tử cung là một phần bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ và cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ và thai nhi. Nếu trước đó, người phụ nữ đã từng làm phẫu thuật ở cổ tử cung hoặc ở cổ tử cung có nhiều chất nhầy, bị viêm nặng… thì sẽ gây khó khăn cho tinh trùng trong việc đi qua để thụ tinh với trứng, khiến người phụ nữ khó có thai.

Sự hiện diện của khối u và u xơ tử cung trong tử cung cũng là một nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ. U xơ cổ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng của cổ tử cung và đẩy tử cung lên. Trong một số trường hợp, khối u xơ cổ tử cung có thể lớn nhanh và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. 

Trong một số trường hợp, u xơ tử cung cũng có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như xoắn, đặc biệt ở những khối u xơ có cuống dài. Tại khối u bị xoắn này, máu sẽ nhanh chóng bị ngừng cung cấp, khối u sẽ chết dần. Các sản phẩm phụ khi khối u xơ chết thoát ra có thể thấm vào các mô xung quanh gây đau và sốt và các biến chứng nguy hiểm khác và khiến người phụ nữ khó thụ thai thành công.

Bạn đã được chẩn đoán là u xơ tử cung thì nên điều trị triệt để, tránh để bệnh nặng hơn, lây lan ra các khu vực bên cạnh, dẫn đến những hậu quả nặng nề, nhất là nguy cơ vô sinh tăng. Bạn nên tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, sau đó đi khám lại theo lịch hẹn hoặc theo định kì để bệnh nhanh khỏi.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Đọc thêm