Chữa vô sinh bằng thay đổi lối sống

Theo Phunuonline,

Việc chữa trị vô sinh sẽ tăng cao nếu bạn theo đuổi một lối sống lành mạnh.

Hiện nay, vô sinh là bệnh khá phổ biến và là nỗi ám ảnh cho những cặp vợ chồng đang muốn có con. Trên thực tế, vô sinh không đồng nghĩa với việc mất khả năng sinh sản vĩnh viễn.

Chữa vô sinh bằng thay đổi lối sống 1
Ảnh minh họa: internet

Có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng vô sinh như việc tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất độc hại, tuổi tác, cân nặng, tình trạng mất cân bằng của nồng độ pH trong cơ quan sinh dục hay sự thiếu hụt can-xi… Theo bác sĩ Rita Bakshi- Trung tâm sinh sản quốc tế Ấn Độ thì những thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống nhằm kiểm soát các vấn đề như cân nặng, tình trạng thiếu năng lượng, các rắc rối về đường huyết, các vấn đề về da và chứng mất ngủ có thể làm thay đổi bệnh vô sinh theo hướng tích cực.

Nếu đang phải đấu tranh với tình trạng khó đậu thai, một số thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho mong muốn có em bé của nhiều gia đình.

- Chế độ dinh dưỡng “nghèo nàn” thường là nguyên nhân chính cho những trục trặc có liên quan đến chuyện thụ thai. Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu cần được quan tâm đối với những cặp đôi đang có kế hoạch sinh con. Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và tránh những loại thực phẩm biến đổi gien ít nhất khoảng 6 tháng trước thời điểm muốn sinh con. Duy trì một chế độ dinh dưỡng với nhiều loại thực phẩm lành mạnh sẽ rất có ích cho việc thụ thai tự nhiên.

Chữa vô sinh bằng thay đổi lối sống 2
  

- Những thói quen như hút thuốc lá, sử dụng các chất gây nghiện, tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng caffeine cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Cơ hội thụ thai sẽ giảm sút nếu cả hai vợ chồng đều hút thuốc lá. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn. Tiêu thụ nhiều hóa chất độc hại sẽ gây ra những tác động lớn đến tinh trùng cả về số lượng lẫn chất lượng, ảnh hưởng xấu quá trình rụng trứng cũng như chất lượng của trứng. Đồng thời chúng còn gây hại đến đời sống sinh hoạt vợ chồng nói chung ở cả hai phái nam và nữ. 

- Giấc ngủ đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất hóc-môn của cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng những người đang mắc bệnh có liên quan đến giấc ngủ sẽ phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng hóc-môn trong cơ thể, vốn được xem là nguyên nhân gây vô sinh. Thiếu ngủ còn dẫn đến các rắc rối khác như căng thẳng, suy nhược thần kinh… Đây đều là yếu tố gây hại cho khả năng sinh sản. Do đó, bạn hãy cố gắng ngủ đủ giấc để cơ thể có được nghỉ ngơi và tái tạo lại nguồn năng lượng.Vô sinh vì chủ quan, biết mà không phòng tránh
Chữa vô sinh bằng thay đổi lối sống 3
Chia sẻ
Đọc thêm